นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนข้างหลัง
Ico64
นางสาว ดวงพร วงษ์สวัสดิ์
ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 5512
ความเห็น: 23

โล้งโต้ง

สูตรที่นำเสนอนี่คุณย่าทำขายสมัยสาวๆ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า...เลยมีเงินมีทองส่งเสียลูกๆหลานๆให้เรียนจนจบ ตอนนี้คุณย่าไม่อยู่กับเราแล้ว แต่เมนูของคุณย่ายังอยู่ในในลุกหลานทุกคน ทำกินกันทีไรก็คิดถึงย่าทุกทีไป

สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้หลายท่านและหลายครอบครัวมีกิจกรรมทำร่วมกันมากมาย หนึ่งในกิจกรรมที่ว่านั้น น่าจะมีกิจกรรมที่ทุกเพศทุกวัยในครอบครัวทำร่วมกันได้อย่างง่ายดาย นั่นก็คือ กินๆๆๆๆๆๆๆแล้วก็กินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ จะไปหากินข้างนอก หรือจะช่วยกันทำมาหากิน ก็สุดแล้วแต่จะถนัดกันไป

แต่หากบ้านไหนถนัดช่วยกันทำมาหากิน วันนี้มีเมนูแนะนำจากสุราษฎร์คะ รับรองไม่สามารถหาทานได้จากที่ไหน ชื่ออาจฟังดูประหลาดแต่ลองทำทานกันดู อร่อยไม่เบา เพราะกินเข้าไปแล้วหนักท้อง นอนหลับสบาย เริ่มกันเลยล่ะกัน

โล้งโต้ง....ชื่อฟังดูแปลกแต่วิธีทำสุดแสนจะธธรรมดาแต่ขอบอก อร่อยแบบไม่ธรรมดา

ส่วนผสมหลักๆ

1.ซี่โครงหมูหรือกระดูกอ่อนก็อร่อยดี สัก ครึ่งหรือ 1 กก.อันนี้แล้วแต่ชอบ และจำนวนสมาชิกในครอบครัว แต่ถ้าชอบขาหมูหรือคากิก็อร่อยมันส์..ดี แต่ระวังนำหนักจะขึ้นล่ะ แต่ถ้ามาทั้งตัว ไว้รอกินหมูย่างตรังนะ

2.ลูกชิ้นหมู ปลา ไก่ ก็ได้ตามใจชอบ ที่ลืมไม่ได้คือ ปลาแผ่น

3.เส้นหมี่ขาวหรือบ้านเราเรียกหมี่หุ้น(ยี่ห้อไวไว จะเหนียวนุ่มอร่อยดี แต่ถ้ารักสุขภาพขอแนะนำเส้นหมี่ที่ทำจากข้างกล่อง จะดีกว่าเยอะ)

4.เต้าหู้ขาวที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส

5.เลือดหมูเป็นก้อน

6.หมูสับหรือหมูบด

7.กุ้งสด

ส่วนประกอบตกแต่งเพื่อฟามสวยงาม

1.ถั่วงอก และผักชี ต้นหอม ที่หั่นความยาวพอประมาณ ยาวมากเดี๋ยวติดคอ

2.พริกไทยป่น เพิ่มความหอม (ตรามือที่หนึ่ง ง่วนสูงก็หอมดีคะ) แต่ใครรักพริกไทยดำป่นก็แรงดีอยู่

3.กระเทียมเจียว อันนี้แนะนำให้เจียวเอง..จะหอมได้ใจกว่าเยอะ ซื้อกระเทียมที่เจียวแล้ว ไม่หอม ไม่ได้ใจ แข็งอีกตะหาก กินไปก็ติดฟันไปไม่แนะนำคะ แต่ต้องใช้กระเทียมไทยด้วยนะหอมกว่ากระเทียมเมืองจีน

ส่วนเติมเต็มเพื่อเพิ่มรสชาติ

1.น้ำปลา

2.น้ำตาลเคี่ยวอันนี้สูตรเด็ด ต้องนำน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวมาเคี่ยวให้เหนียว อันนี้ใช้แทนน้ำตาลทราย จะหอมกว่าเยอะ

3.น้ำส้มสายชูที่โขลกพริกสดและกระเทียมสดผสมลงไปแล้วเติมเกลือลงไปสักเล็กน้อย แต่ใครชอบความหอมของมะนาวก็ใช้แทนน้ำส้มสายชูได้คะ

4.พริกป่นสำหรับสาวสไปซี่ทั้งหลาย

เอาล่ะได้ส่วนผสมแล้วลงมือทำกันเลย เริ่มจาก

1.ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือ พอประมาณ(ระวังเค็ม) รากผักชี กระดูกหมู ที่ล้างสะอาดแล้ว ตั้งไฟอ่อนจนเริ่มสุกและเปื่อยสักหน่อยจะได้ไม่เหนียวติดฟัน

2.ใส่ลูกชิ้นที่เตรียมไว้

3.ลวกเส้นหมี่และถั่วงอก พักไว้

4.หั่นเต้าหู้ขนาดตามใจชอบแล้วนำไปทอดให้เหลือง พักไว้

5.นำกุ้งที่เตรียมไว้ชุปแป้งทอดจะโกกิหรือแป้งชุบทอดคนอร์ก็อร่อยเหมือนกัน แต่เคล็ดลับอยู่ที่ ต้องโขลกกระเทียมพริกไทยโดยเติมเกลือขณะโขลกสักเล็กน้อย(โขลกเผื่อผสมหมูบดด้วยคะ)ผสมลงในแป้งชุบทอดด้วย

6.นำกุ้งชุบแป้งทอดแล้วทอดกุ้งให้เหลือง พักใส่จานเดียวกับเต้าหู้ทอด

7.หมูบดหรือหมูสับปรุงรสด้วยกระเทียมพริกไทยที่เหลือจากเติมในแป้งชุบทอดด้วย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย แป้งมันเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้สัก15 นาทีแล้วนำไปยัดไส้เต้าหู้แล้วน้ำไปนึ่ง

8.หมูบดที่เหลือจากการยัดไส้เต้าหู้แล้วนำไปผสมกับแป้งชุปทอดที่เหลือก้นถ้วยจากกุ้งชุปแป้งทอดแล้วปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าลูกชิ้นทั่วไปแล้วน้ำไปทอดให้กรอบ สี่จะออกน้ำตาลเข้ม

9.เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปลวกให้สุก พักไว้ในจาน

เมื่อได้ส่วนผสมครบแล้วก็มาถึงวิธีการรับประทาน

1.หยิบชามที่คิดว่าใส่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เตรียมไว้พอ แล้วต่อด้วยหยิบถั่วงอกและเส้นหมี่ที่ลวกไว้ตามความพอใจ

2.เติมเลือดหมู เต้าหู้ทอด เต้าหู้ยัดไส้หมูสับนึ่ง กุ้งชุปแป้งทอด หมูทอด

3.ตกแต่งฟามงามด้วยต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว

4.ปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำตาลเคี่ยว น้ำปลา พริกน้ำส้ม พริกป่นและพริกไทยป่น

5.ตักน้ำซุปกระดูกหมูราดลงบนทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในชาม อย่าลืมกระดูกหมูล่ะ(นั่นแหละของอร่อย)

6.ขั้นตอนสุดท้ายก็คลุกเคล้าทุกอย่างในชามให้เข้ากันแล้วก็นำเข้าปาก...อืม..อร่อย...

  6 ขั้นตอนง่ายๆไม่อยากถ้าลงมือทำ รับรองอร่อยจริงๆ แต่ใครอ่านแล้วขักจะขี้เกลียด แล้วล่ะก็ กลืนน้ำลายไปพรางๆก่อนล่ะกัน ไว้มาเยือนสุราษฎร์ เมื่อไร่จะทำให้ทาน(หรือพาไปทาน) รับรองไม่มีที่ไหนนอกจากเมืองคนดี

สูตรที่นำเสนอนี่คุณย่าทำขายสมัยสาวๆ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า...เลยมีเงินมีทองส่งเสียลูกๆหลานๆให้เรียนจนจบ ตอนนี้คุณย่าไม่อยู่กับเราแล้ว แต่เมนูของคุณย่ายังอยู่ในในลูกหลานทุกคน ทำกินกันทีไรก็คิดถึงย่าทุกทีไป......

ปุจฉา: สุข-ขา อยู่หนใด

วิสัขขนา: อยู่ที่เราได้กินๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆในสิ่งที่เราปรารถนาแล้วก็ได้คิดถึงย่าด้วยล่ะ ....คิดถึงย่าจัง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 ธันวาคม 2550 00:04 แก้ไข: 25 กรกฎาคม 2551 21:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หิว...ๆ  ..... ดึกอย่างนี้จะไปหากินที่ไหนหล่ะเนีย พี่ดวงอ่ะ ทำนู๋ ศีลขาดเลย กำลังอดข้าวเย็นลดน้ำหนักอยู่นะเนีย อ่านจบแล้วไป โซย..มามา   ประทังชีวิตดีกว่า
ถ้ามีโอกาสไปสุราษฎร์ จะไปขอกิน โล้งโต้ง หน่อยน่ะ

ด้วยความยินดีเลยคะสำหรับคนธรรมดา จัดโล้งโต้งสุดพิเศษให้เลยคะ มาเมื่อไหร่แจ้งล่วงหน้านะคะ

ผมคนสุราษฎร์เหมือนกัน ชอบกินโล้งโต้งด้วย ชอบไปกินแถวข้างๆ โรงหนังโอเดียน (สาว่า) ไม่รู้ตอนนี้ยังอยู่หรือเปล่า จากมาตั้งแต่ ม.3 (20 กว่าปีแล้ว)

แหม...แล้วก็ไม่บอกคนบ้านเดียวกัน

กลับบ้านเมือ่ไรก็บอกนะคะ ร้านยกเข่งใช่มั้ยคะ ขายผักบุ้งไต่ราวด้วย ยังอยูคะ แม่ค้ายังยกเข่งเหมือนเดิม

ดีใจจังเจอคนบ้านเดียวกัน

แหม  คนบ้านเดียวกันก็ไม่บอก

ร้านยกเข่งคะ...ยังขายอยู่ แต่ตอนนี้โรงหนังโอเดียนไม่มีแล้วคะกำลังสร้างศูนย์กลางความบังเทิงในตัวเมืองสุราษฎร์...อยากกลับมาเมื่อไรก้มานะคะเดี๋ยวพาไปกินเอง

เก่งหลายอย่างแฮะ น้องดวงของเรา..
เย็นนี้จะไปกินโล่งโต้งเลยค่ะพี่ดวง..ชอบเหมือนกัน..คริคริ

ผมเกิดที่สุราษฎร์และชอบกินโล้งโต้งมากด้วยครับ  โดยเฉพาะฝีมือของคุณแม่ น้ำต้มกระดูกหมู และเต้าหู้ทอด  บวกน้ำตาลเคี่ยว และหมูก้อนทอด โอ้โห  หย่อยอย่าให้เซด (แต่สูตรที่บ้านผมไม่ใส่เลือดหมูครับ)

ตอนไปเรียนอยู่อเมริกา ก็พยายามหาเครื่องปรุงต่าง ๆ มา ทำให้เพื่อนนักเรียนไทยได้กินกันหลายครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่เคยได้ทานมาก่อนครับ แต่ตั้งแต่กลับมาอยู่ ม.อ. หาดใหญ่นี้ ไม่เคยได้ทำเลยครับ  และจำไม่ได้ว่าได้ทานโล้งโต้งบ้างอีกหรือไม่  หากมีการทำแจกที่ไหนก็บอกด้วยนะครับ 

ผมคนหนึ่งเกิดที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พ่อแม่พี่น้องก็อยู่ที่นั่นหมด สมัยที่ผมเรียนอยู่ที่โรงเรียนสุราษฎร์ผมชอบทานโล้งโต้งมาก ถ้าคนสงขลาเห็นคงนึกว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นหมี่ แต่มีส่วนประกอบมากกว่าและอร่อยมากด้วย ผมชอบดูเวลาเขาเอาเครื่องใส่ถ้วยตามด้วยนำกรรไกรตัดเต้าหู้ทอด...โอ้ย..น้ำลายไหลอาหารอีกอย่างคือพระรามลงสง เมื่อก่อนเคยทานที่แถวโรงหนังอุดมรัตน์ (ตอนนี้ไม่มีแล้ว) ของดีเมืองสุราษฎร์มีอีกเยอะ โดยเฉพาะของสุดยอดคือหอยนางรมที่ปากน้ำ ทานสดๆแกล้มกับยอดกระถิน กระเทียมฝอยทอด.....อร่อย..สุด สุด

 

 

พระรามลงสรงก็ของโปรดผมอีกด้วยเหมือนกัน และยังมีขายครับ   ร้านหนึ่งอยู่ที่ใต้โรงแรมผ่านฟ้า (ใกล้ ๆ โรงหนังอุดมรัตน์เก่า)  

แต่ร้านดั้งเดิมย้ายไปอยู่แถว ๆ โรงเรียน มานิตาเก่า ซอยออมสินมั้ง ผมก็จำไม่ค่อยได้ แต่ได้ไปวนเวียนหาจนพบ และก็ไม่ผิดหวัง ทั้งครอบครัวเห็นพ้องกันว่าร้านนี้อร่อยกว่าครับ 

พี่มานพและพี่วรวุธ ดีใจมากๆที่เจอคนบ้านเดียวกันคะ

โล้งโต้งเจ้าอร่อยในสุราษฏร์ฯก็ต้องยกเข่ง ปัจจุบันยังขายอยู่คะ ส่วนพระรามลงสรงก็เป้ฯอีกหนึ่งเมนูของคนสุราษฎร์ฯ ร้านดั่งเดิมที่เคยขายหน้าโรงหนังรัตนาพร ปัจจุบันป้าแอ๋วแกย้านไปอยู่แถวโคลีเซี่มแล้วคะ ชื่อร้านสีตองอ่อนเป้ฯตึกแถวอยู่หัวมุมเยื้องกับภัตาคารมณเฑียร(โรงหนังโคลีเซี่มเก่านั่นแหละคะ) คิดว่าน่าจะเป็นร้านเดียวกับที่พี่วรวุธพูดถึงนะคะ เพระเท่าที่กินมาก็มีอยู่2ร้าน ส่วนร้านหน้าธนาคารออมสินใต้รร.ผ่านฟ้า ดวงเห็นด้วยคะว่าอร่อยสู้ร้านสีตองอ่อนไม่ได้คะ เอาเป้ฯว่าทั้ง2 ท่านมาสุราษฎร์ฯเมื่อไหร่ โทรหาดวงได้เลยคะ โทร 081-5973778 แล้วท่านจะได้พบกับโล้งโต้งและพระรามลงสรงที่จากกันมานาน

บอกแล้วว่าคนสุราษฏร์ใจดีทุกคน
ถูกๆๆๆต้องนะคร๊าบบบบบบ....พี่มานพ....สุราษฎร์ธานีแปลว่าเมืองคนดีคะ....
  • ขอบคุณดวงเวลาผ่านสุราษฯจะได้ไปทาน แล้วจะชวนดวงไปด้วย แต่พี่ไม่อยากทานเยอะกลัว.............มิหน่าดวงถึงสมบูรณ์มากคะ

ได้เลยคะพี่อาภรณืมาสุราษฎร์เมื่อไรจะพาไปทาน

ดีใจจังเลยครับ

อ่านแล้วรู้สึกคิดถึงบ้านจับใจ

ธนพันธ์ ชูบุญ ขอบคุณมากๆเลยคะ ที่แวะมาทักทาย และดีใจด้วยที่โล้งโต้งทำให้คิดถึงบ้าน

หิวจังเลยชอบมากเลยโล่งโต้ง ขอบอก  ขอแนะนำอีกร้านนะพี่ดวง โล่งโต้งร้านเจ๊เบ็ญ เมื่อก่อนอยู่ที่ข้างการบินไทย ตอนนี้ย้ายไปแถว  ธนศักดิ์ ก็อร่อยดีเหมือนกัน ได้กินป๊อเปี๊ยด้วย

Ico48
natanit [IP: 192.168.100.112]
01 มิถุนายน 2552 10:07
#44672

 

อ่านแล้วเรียกน้ำย่อย เออ! ไม่รู้เมื่อไรจะได้ชิม

Ico48
mip [IP: 118.173.19.220]
17 พฤศจิกายน 2552 20:04
#50943

เชิญค่ะๆ มาเที่ยวสุราดกันเยอะๆนะค้า

 

สุราดอาหารเยอะแยะ อร่อยด้วยค่ะ อิๆๆๆ

มาเรวๆๆ มากินๆๆๆ  สุราดเมืองคนดีค่ะ ^^

Ico48
นู๋เอียด [IP: 110.164.135.184]
29 มิถุนายน 2553 09:27
#58297

สวัสดีค่ะ

ชอบม๊าก มาก ค่ะ โล่งโต้ง ของคนสุราษฎร์บ้านเราค่ะ

 

Ico48
เดกสุราด [IP: 110.164.181.162]
14 มกราคม 2554 17:31
#62957
ขอแนะนำ โล้งโต้งป้าสาว ขายที่ตลาดโต้รุ่ง อร่อย ลูกขิ้นทำสด ทอดสดทุกวัน  การันตีขาวอร่อยและความสะอาดค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.190.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ