นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนข้างหลัง
Ico64
นางสาว ดวงพร วงษ์สวัสดิ์
ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 6177
ความเห็น: 32

7 วิธีสร้างแรงจูงใจในการเขียนบันทึก

แม้เพียงได้ยิน ได้ฟัง เราเองก็พลอยสุขใจ

    วันนี้ไม่รู้เป็นไง ไร้อารมณ์ในการเขียนบันทึกอย่างรุนแรง...ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องชีวิตที่ไร้กลีบกุหลาบต่อ.. แต่ทำยังไงๆก็เขียนไม่ได้ เขียนไม่ออกสักที...มันเลยคิดได้ว่า  ไอ้การเบียนบันทึกนี่เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง..เวลาจะเขียนมันต้องมีอารมณ์จริงๆ......ประมาณ อารมณ์.ติสต์..แตก..ยังไงยังงั้นเลยที่เดียวเชียว....

    ว่าแล้วก็เลยต้องพยายามเร้าอารมณ์ตัวเองให้อยากเขียนบันทึก   ขึ้นมา......ดังนั้นก็เริ่มปฏิบัติการจัดการอารมณ์ของตัวเองเพื่อสร้างแรงจูงใจในการเขียนบันทึกด้วยวิธีการดังนี้

1. เปิดบันทึกเรื่องของชาวบ้าน เลือกเรื่องที่โดนๆ ชอบๆ แล้วก็นั่งอ่านไปเรื่อยๆสัก5-10บันทึก (ตอนนี้แหละอารมณ์อยากรู้ อยากเห็นเริ่มทำงาน ประสาทจะเริ่มตื่นตัว)  อ่านไปเรื่อยๆก็จะเริ่มคิดได้ว่า..เรื่องราวต่างๆที่เพื่อนเขียนนั้นบางครั้งเราไม่เคยรู้ ไม่เคยเห็น ไม่เคยเป็น       มาก่อน หรือมันมีเรื่องแบบนี้ด้วยเหรอ..หรือว่าเรื่องนี้เราก็เคยเป็น  เรามีเรื่องที่มันส์ ...ส....กว่า  ...เจ๋งกว่าอีก...และอีกหลากหลายอารมณ์เมื่ออ่านบันทึกของเพื่อนจบลง (ทีนี้แหละเริ่มอยากบอกเรื่องของตัวเองแล้ว)

2.เวลาอ่านก็อย่าอ่านเปล่าๆ ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์กับผู้อื่นบ้างสักเล็กน้อยด้วยการเข้าไปร่วมเขียนแสดงความคิดเห็น เพื่อส่งเสริม เสริมสร้าง  สร้างสรรค์ ความปรารถนาดี กำลังใจให้เพื่อนๆของเรา หลังจากเรื่มรู้เรื่องชาวบ้านแล้ว....มิหนำซ้ำยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้เพื่อนแล้ว ทีนี้แหละ อารมณ์เริ่มมาแระ....ก็จะเริ่มนึกถึงเรื่องของเรา...(ตอนนี้แหละ อารมณ์อยากบอกอยากเล่าจะเริ่มมาแระและจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ)

3.เริ่มเขียนบันทึกเรื่อราวตามที่ใจปรารถนา....หรือภาษาใต้บ้านเราว่า(เขียนตามใจเติ้น)หรือหาที่เงียบๆ  แล้วเขียนแต่สวนก็ได้  ไม่ว่ากัน

4.ถ้าไม่สามารถเริ่มเขียนบันทึกตามที่ใจปรารถนาได้แล้วล่ะก็........ แนะนำว่า ให้เขียนอารมณ์อันบริสุทธิ์ ที่มันผุดขึ้นมา ณ ขณะปัจจุบัน ที่คุณอ่านบันทึกเรื่องราวของชาวบ้านจบลง....หรือเขียนความรู้สึกที่มีต่อการอ่านบันทึกเรื่องนั้นๆที่โดนใจคุณ

5.คิดถึงเสื้อแสนสวยที่พี่ๆทีมงานฯเผยแพร่ควารู้เรืองshare.psu.ac.thเอามาเป็นเครื่องล่อใจ  (1เดือน 10 บันทึก...Childrenๆ)คิดซะอย่างนี้จะได้มีแรง ไม่ได้งกนะนี่..แต่แค่อยากได้อะน่ะ....ไว้เป็นเกียรติ เป็นศรี แก่วงศ์ตระกูลและเพื่อเชิดหน้าชูตาเจ้านายอันเป็นที่รักยิ่งของเรา

6.หากท่านได้พยายามทุกอย่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้วไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปอ่านเรื่องราวของเพื่อนๆ การร่วมคิด ร่วมยุ่งเรื่องชาวบ้านแล้วมันไม่มีอารมณ์ความรู้สึกใดๆที่ผุดขึ้นมาเลย...แนะนำว่าให้พบแพทย์โดยด่วน...หากไม่มีหมอคนใดรับเป็นเจ้าของไข้ ขอแนะนำ นายแพทย์วรัญ ตันชัยสวัสดิ์ และทีมงาน ...วิธีการง่ายๆที่ท่านเพียงแค่นึกถึงวันที่คุณหมอเดินทางมาบรรยายให้เราฟัง นึกถึงบรรยากาศในวันนั้น นึกถึงสีหน้า แววตา คำเด็ด ประโยคโดนใจที่เราประทับใจ หรือแม้แต่พี่ๆทีมงานที่ให้เวลาพวกเราในการถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ รับรองว่า....จะมีอารมณ์ขึ้นมาทันที

7.หากการปฏิบัติตามข้อ1-6ไม่มีผลต่อต่อมรับรู้ความรู้สึกของท่าน  ขอแนะนำว่าให้ท่านเขียนบันทึกเรื่อง วันนี้ไม่มีอารมณ์เขียนบันทึก แล้วก็อธิบายมาเลยว่ามันเป็นยังไง รู้สึกยังไง วันนี้เจอเรื่องอะไรมาบ้าง....อย่างน้อยก็ได้ถ่ายเทความรู้สึกบางอย่างออกบ้างไ ม่มากก็น้อย .....เผื่อมันจะช่วยให้อารมณ์ดีและมีอารมณ์มากขึ้น

7วิธีไม่ง่ายไม่อยากจนเกินไปหากใครจะลองนำไปปฏิบัติก็ไม่ว่ากัน ..อาจไม่ถูกหลักวิชาการแต่ก็ใช้งานได้ผลดีทีเดียว.....ขณะที่ไร้อารมณ์เขียนบันทึก ..ไม่เชื่ออย่าลบหลู่  ของเค้าดีจริงๆนะเอ้า...

ปุจฉา :   สุข-ขา อยู่หนใด

วิสัชชนา :  ก็อยู่ที่เราได้ร่วมรับรู้เรื่องราวแห่งความสุขของเพื่อนรอบข้าง การที่เราเห็นผู้อื่นมีความสุขเราเองก็พลอยสุขใจไปด้วย

วันนี้ขอเชิญชวนให้เราร่วมถอดรหัสลับแห่งความสุขของเพื่อนๆผ่านบันทึกเรื่องราวของใครต่อใครที่คุณและเค้าอาจไม่รู้จักกันมาก่อน แต่สามารถสานต่อความสัมพันธ์ได้ที่share.psu.ac.th

แม้เพียงได้ยิน ได้ฟัง เราเองก็พลอยสุขใจ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 ธันวาคม 2550 01:12 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2552 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณพี่น้อง นบ.ม.อ.2ที่แวะมาทักทายสร้างเรตติ้งให้บันทึกฉบับนี้คะ จะให้ดี อ่านจบแล้วเขียนต่อยอดคนละบันทึก กระตุ้นความคึกคักให้วงแชร์น่าจะดีนะคะ

 

 ได้เสื้อแน่เลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ