นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยิ้ม
Ico64
กมลา หาญณรงค์
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 660
ความเห็น: 0

ปวดแสบ ปวดร้อน นี้ทำไง????????? (ภาค 1)

หั่นพริก หั่นกระเทียม

  

 

              แตนคิดว่าหลายคนพบเจอกับเหตุการณ์นี้  คือ รู้สึกปวดแสบ ปวดร้อน ที่มือ หรือ ปลายนิ้ว เมื่อหั่นพริก และ กระเทียม

    แตนเอง เคยประสบปัญหานี้บ่อยมากเมื่อตอนเรียนมัธยม เพราะต้องช่วยป้าทำน้ำพริกเผาเป็นกิโล  (ทำแจกค่ะ  ^_^) ซึ่งการทำน้ำพริกเผา วัตถุดิบหลักคือ

1. กระเทียม

2. พริกหยวกแห้ง

3. หอมแดง

4. ถั่วเหลืองบด

5. น้ำมันพืช

         ซึ่งมีวัตถุดิบอยู่2ชนิดที่ ทำแตนกลัวเมื่อรู้ว่าต้อง "ทำน้ำพริกเผาอีกแล้ว T_T" คือ กระเทียม และ พริกหยวกแห้ง แตนต้องเตรียมของสองสิ่งนี้ไว้ก่อนวันที่ป้าจะเอาทุกอย่างขึ้นเตา เมื่อวันนั้นมาถึง อาการปวดแสบปวดร้อนก็เกิดขึ้นถึงแม้ว่าจะใส่ถุงมือแล้วอาการนี้ก็ยังมี เอาปาสเตอร์พันนิ้วไว้แล้วก็ยังแสบ อาการนี้จะเป็นอยู่ประมาณ 2-3 วัน

        ถึงแม้ว่าจะล้างมือหลายสิบรอบก็ยังไม่หาย มันทรมานมากๆ จนวันนึง ป้าก็มาบอกว่า

  "หลังจากหั่นเสร็จให้เอา !!!เกลือผง!!! ทามือแล้วทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาที ทำแบบนี้2-3 ครั้ง อาการปวดแสบปวดร้อนก็บรรเทาลง หรือบางครั้งก็ไม่มีอาการนี้เลย"


ขอขอบพระคุณเคล็ดลับดีๆจากป้าค่ะ :)

#ใครที่เข้าครัวเป็นพ่อครัวแม่ครัวกันเอาเคล็ดลับนี้ไปใช้กันได้เลยนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 กันยายน 2558 18:38 แก้ไข: 30 กันยายน 2558 18:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ