นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 3142
ความเห็น: 0

บันทึก เขตปลอดทหาร เขาพระวิหาร

...เขาว่า "เขตปลอดทหารที่ศาลโลกกำหนดให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารออกไปนั้น จริงๆ แล้วมีผลกระทบต่อไทยอย่างรุนแรง และกินพื้นที่ประเทศไทยมาก"

จาก

http://thaiforgetit.blogspot.com/2011/07/blog-post_19.html

..องค์คณะผู้พิพากษาศาลโลกโดยผู้พิพากษาฮิซาชิ โอวาดะ ประธานศาลโลก ระบุว่า ศาลมีมติ 4 ข้อ คือ

คำสั่งที่ 1.ศาลมีมติ 5 ต่อ 9 ปฏิเสธคำข้อเสนอของไทยที่ขอให้จำหน่ายคำร้องของกัมพูชาออกจากสารบบ

คำสั่งที่ 2.ศาลมีมติ 11 ต่อ 5 ให้ทั้งสองฝ่ายถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่พิพาท และห้ามทำกิจกรรมทางทหารใดๆ ในพื้นที่ที่ศาลกำหนด หรือเรียกว่าเขตปลอดทหาร(Provisional Demilitarized Zone ) ใน 4 จุด

แผนที่เขตปลอดทหารทั้ง 4จุดศาลโลกระบุว่า

จุด A ละติจูด 14 องศา 23 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 104 องศา 41 ลิปดาตะวันออก จุด B ละติจูด 14 องศา 24 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 104 องศา 38 ลิปดาตะวันออก จุด C ละติจูด 14 องศา 25 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 104 องศา 38 ลิปดาตะวันออก จุด D ละติจูด 14 องศา 25 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 104 องศา 42 ลิปดาตะวันออก

ทั้งนี้พิกัด จุด A, B, C, D เป็นรูปสี่เหลี่ยม (ตามแผนที่) เป็นพื้นที่ประมาณ 2 18 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมตัวปราสาทพระวิหาร ภูมะเขือ และถนนที่กัมพูชาสร้างขึ้นตัวปราสาททางด้านตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่ทับกับพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร ของไทย

ผมลองลงพิกัด ใน Google Earth เพื่อดูให้ชัด ๆ ได้ดังรูปข้างล่าง ใครต้องการดูเองก็ download พิกัดได้ทันทีครับ

คำสั่งที่ 3.ศาลมีมติ 15 ต่อ 1 ไทยต้องไม่ปิดกั้นทางขึ้น-ลงปราสาท และขัดขวางการเข้าพื้นที่ปราสาทเพื่อนำอาหารและน้ำไปให้แก่ผู้ที่ไม่ใช่ทหารกัมพูชา และไทยจะยังต่อให้ความร่วมมือกับอาเซียน และอนุญาตให้ผู้สังเกตการณ์จากอาเซียนเข้าไปสังเกตการณ์ในเขตปลอดทหาร

คำสั่งที่4.ศาลมีมติ 15 ต่อ 1 ให้ทั้งสองฝ่ายรายงานการปฏิบัติตามมาตรการชั่วคราวของศาลเป็นระยะๆ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาเรื่องการตีความคำพิพากษาเมื่อปี 2505

 

แหล่งข่าวระดับสูงจากกองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ซึ่งเชี่ยวชาญด้านแผนที่ เปิดเผย "กรุงเทพธุรกิจ" ว่า ได้นำแผนที่แนบท้ายคำสั่งศาลโลกที่กำหนดเขตปลอดทหารมาหาพิกัดเบื้องต้นแล้ว พบว่ากินพื้นที่ลึกเข้ามาในเขตไทย 2 เกือบ 4 กิโลเมตร บางส่วนเป็นผามออีแดง ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารของไทย และบางส่วนยังเป็นจุดตั้งยิงของปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน รวมทั้งอาวุธหนักที่ใช้ยิงสนับสนุนเวลาเกิดการปะทะกันตามแนวชายแดนด้วย

"เขตปลอดทหารที่ศาลโลกกำหนดให้ทั้งสองฝ่ายถอนทหารออกไปนั้น จริงๆ แล้วมีผลกระทบต่อไทยอย่างรุนแรง และกินพื้นที่ประเทศไทยมาก" แหล่งข่าวระบุ

ผมนำมาเก็บบันทึกไว้ แก้ไขบางจุดที่คลาดเคลื่อนด้วยสีแดง ยังไม่วิจารณ์อะไรครับ แต่รู้สึกว่าที่แต่ละท่านออกมาพูดออกทีวีนั้นมักให้ข้อมูลไม่ครบครับ และมักจะตีความเอาเอง 2 คนนั่งติดกันและเป็นคนไทยทั้งคู่ยังตีความกันไปคนละเรื่องเลย... ขอตั้งข้อสังเกตว่าคำสั่งที่ 3 นั้นสั่งไทยฝ่ายเดียวครับ :(

หรือดูแผนที่เองใน Google Earth

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): เขาพระวิหาร
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กรกฎาคม 2554 15:45 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2554 11:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.55.168
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ