นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2006
comment: 0

15 ประโยชน์ไม้หนีบผ้า ช่วยจัดการเรื่องยากได้สารพัดอย่าง เปลี่ยนเรื่องยากเป็นเรื่องง่ายๆ

 

        รวมประโยชน์ดี  ๆ จากไม้หนีบที่ เราอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ว่ามันสามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่การหนีบผ้าตากแบบธรรมดา ถ้าอยากรู้ว่าไม้หนีบผ้ามีประโยชน์อะไรมากกว่าหนีบผ้า ก็ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ
 
        ปวดหัวกันไหมคะกับกิจกรรมสารพัดอย่างที่ต้องทำในแต่ละวัน เพราะบางอย่างนั้นก็ทำให้ชีวิตของเราดูยุ่งยากเกินจะจัดการได้ แต่ก็อย่าได้แคร์เพราะแค่มีไม้หนีบทุกอย่างก็กลายเป็นเรื่องง่ายแล้ว วันนี้นำประโยชน์ดี ๆ จากไม้หนีบผ้ามาฝากกันค่ะ เพื่อเปลี่ยนเรื่องยาก ๆ ในชีวิตให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ไม่วุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา

ภาพจาก onecrazyhouse

 
1. น้ำหอมปรับอากาศในรถ

        ราคาน้ำหอมปรับอากาศบนรถก็แพงไม่ใช่เล่น หันมาทำน้ำหอมปรับอากาศใช้เองดีกว่าค่ะ แค่นำไหมพรมลูกตุ้มมาติดไว้ที่ขอบไม้หนีบ จากนั้นก็หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป แล้วนำไปหนีบไว้ที่แผงแอร์ในรถให้หอมฟุ้งไปเลยค่ะ

ภาพจาก lifeloveliz


2. ที่เก็บหูฟัง

        หมดอารมณ์อยากฟังเพลงกันพอดี เมื่อเห็นสายหูฟังพันกันมั่วไปหมด เอาอย่างนี้เรามาหาวิธีเก็บด้วยไม้หนีบกันดีกว่า เพียงแค่นำไม้หนีบมาตกแต่งให้น่ารัก แล้วพันสายหูฟังไปรอบ ๆ ไม้หนีบ เสร็จแล้วใช้ไม้หนีบหนีบแจ็คหูฟังเอาไว้

ภาพจาก positivelysplendid


3. หนีบผ้าให้ตรงขณะเย็บผ้า

        มือใหม่หัดเย็บผ้าก็รู้สึกยากเป็นธรรมดา แต่ไม่เป็นไรเพราะการเย็บผ้าจะง่ายขึ้น โดยใช้ไม้หนีบหนีบรอยผ้าพับไว้คล้ายกับการใช้เข็มหมุดยึด แล้วค่อยนำขึ้นเครื่องจักรเพื่อเย็บให้ได้แพทเทิร์นที่ต้องการ วิธีนี้ไม่เสี่ยงต่อการโดนปลายเข็มหมุดตำนิ้วด้วย

ภาพจาก onegoodthingbyjillee


4. หนีบตะปูตอนตอก

        แค่หนีบไม้หนีบไว้ที่ตะปูให้แน่น แล้วเล็งตำแหน่งที่จะตอกให้ดีก่อนตอกด้วยค้อน นอกจากจะช่วยให้ตอกตะปูตรงจุดแล้ว ยังไม่ต้องคอยลุ้นด้วยว่าจะโดนค้อนทุบนิ้วจนฟกช้ำดำเขียวอีกหรือเปล่า

ภาพจาก sallyannk


5. หนีบผ้าพันคอให้เป็นระเบียบ

        หากพื้นที่ในตู้เสื้อผ้าไม่เพียงพอต่อการเก็บผ้าพันคอ แนะนำให้หาไม้หนีบมาติดเรียงไว้ที่แผงประตูหรือผนัง แล้วก็นำผ้าพันคอมาหนีบ ก็จะช่วยให้หยิบใช้งานง่ายแถมดูเป็นระเบียบกว่าพับผ้าพันคอซุกไว้ในตู้เสื้อผ้าด้วย 

ภาพจาก ourpeacefulplanet


6. ที่ตั้งสมาร์ทโฟน

        อุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนไม่จำเป็นต้องซื้อหมดทุกชิ้นหรอกค่ะ เช่นเดียวกับที่ตั้งโทรศัพท์เพราะเราสามารถนำไม้หนีบมา DIY ได้ เพียงแค่นำไม้หนีบมาหนีบไว้ที่ด้านข้างของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 ด้าน ให้ปลายไม้หนีบกางออก จากนั้นนำไม้หนีบมาหนีบไว้ที่ปลายไม้หนีบ 2 อันแรกต่อ ๆ กันไป โดยให้เบนไปทางด้านหลังเพื่อทำเป็นขาตั้งรองรับน้ำหนัก

ภาพจาก thesoccermomblog


7. ที่เก็บถุงมือและถุงเท้าให้เป็นคู่

        ไม่ว่าจะเป็นถุงมือ ถุงเท้า หรือสิ่งของที่ต้องอยู่ด้วยกันเป็นคู่ มักจะหายตัวไปหนึ่งข้างและสร้างความวุ่นวายให้ต้องคอยค้นหาเสมอ เผลอ ๆ หาเจอแต่อีกข้างกลับหายไป เอาเป็นว่าเรามาใช้ไม้หนีบแก้ปัญหากันดีกว่าค่ะ โดยนำไม้หนีบมาติดไว้ตามผนัง ประตูตู้ หรือบอร์ดต่าง ๆ เมื่อเจอข้างใดข้างหนึ่งก็ให้หนีบคาไว้แล้วหาอีกข้างมาหนีบเข้าคู่กัน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาคู่ให้อีกต่อไป 

ภาพจาก ShakeTheFuture


8. แปลงเป็นเครื่องมือช่าง

        นอกจากจะ DIY ไม้หนีบผ้าให้เป็นของใช้ในบ้านได้แล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปให้เป็นเครื่องมือช่างขนาดเล็กได้อีกด้วย เช่น ถอดสปริงตรงกลางออกแล้วประกบหลังไม้หนีบ แล้วติดใบมีดไว้ด้านบนใช้แทนคัตเตอร์ หรือจะไสหัวไม้หนีบด้านข้างออกเล็กน้อย แล้วนำใบมีดกบเหลาดินสอมาติดไว้เพื่อใช้เป็นที่ปอกสายไฟก็ได้ นอกจากนี้หากแยกไม้หนีบออกมา 1 ข้าง แล้วผ่าหัวไม้หนีบเพื่อเสียบใบมีดโกนลงไป ก็สามารถใช้เป็นมีดปอกของได้ด้วยนะคะ

ภาพจาก factorydirectcraft


9. แกนม้วนด้าย

        แม้จะชอบทำงานฝีมือแต่ก็ต้องไม่ทิ้งความเป็นระเบียบ จะมาปล่อยให้ด้ายหรือไหมพรมต่างสีต่างไซส์พันกันมั่วไม่ได้เด็ดขาด ให้นำด้ายหรือไหมพรมแต่ละชนิดมาพันไว้ที่ตัวไม้หนีบแต่ละอัน เพียงเท่านี้ไหมพรมก็ไม่พันกันจนยุ่งเหยิงแล้วล่ะ

ภาพจาก leonardo.bonanni


10. แปรงทาสีหัวฟองน้ำ

        อีกหนึ่งไอเดียเจ๋ง ๆ ที่ช่วยให้คนรักการทำงานศิลปะได้สร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็มที่ แค่นำไม้หนีบมาหนีบฟองน้ำเอาไว้ แล้วใช้เป็นแปรงหัวฟองน้ำชุบสีเอาไปแต่งแต้มงานวาดเขียนได้เต็มที่เลย 

ภาพจาก thekrazycouponlady


11. รัดถุงใส่ของเพื่อแบ่งประเภท

        จะไปปิกนิกนอกบ้านทั้งที แต่ดันมาเจอปัญหาของกินในถุงผสมกันมั่วไปหมด มาแก้ปัญหานี้กัน โดยใช้ไม้หนีบหนีบตรงกลางระหว่างถุงเพื่อแบ่งช่อง แล้วใส่อาหารแยกประเภทกันไปเลย จะได้ไม่ต้องหาถุงใบใหม่มาใส่ให้เปลือง

ภาพจาก simplyfabulousliving


12. ป้ายแยกประเภทเอกสาร

        เอกสารไหน ๆ ก็หน้าตาคล้ายกันไปหมด ถ้าไม่อยากสับสนหรือเสียเวลาส่องว่าเอกสารอะไรอยู่ชั้นวางไหนบ้าง ก็แค่เขียนประเภทเอกสารลงบนกระดาษแผ่นเล็ก ๆ แล้วติดลงไม้หนีบ ก่อนจะใช้ไม้หนีบอันเดียวกันหนีบไว้ที่ชั้นวางเอกสาร

ภาพจาก diyhoard  
 

13. ชั้นวางม้วนริบบิ้น

        หลายคนเลือกที่จะซื้อชั้นวางของมาเก็บสิ่งของในบ้านให้เป็นระเบียบ แต่บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองเสมอไป แค่นำไม้หนีบแต่ละอันมาติดซ้อนกันให้สลับหัว-ท้าย จากนั้นหาตะเกียบมาหนีบให้เป็นชั้น ชั้นละ 2 อัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชั้นวางริบบิ้นสวย ๆ ไว้ใช้แล้ว

ภาพจาก shanty-2-chic


14. ที่หนีบรูปและกระดาษโน้ต

        จะมาเขียนโน้ตวางไว้หัวนอนอาจจะปลิวหายไปได้ เรามาทำกรอบติดโน้ตเตือนความจำและหนีบรูปภาพสวย ๆ ไว้แต่งบ้านไปพร้อมกันดีกว่า ก่อนอื่นนำกรอบรูปหรือแผ่นไม้กระดานมาตกแต่ง แล้วโยงเชือกติดไป-มาในกรอบ จากนั้นนำไปติดไว้ที่ผนังแล้วนำไม้หนีบมาหนีบกระดาษโน้ตกับเชือกเอาไว้ หรือจะหนีบรูปภาพให้กลายเป็นของแต่งบ้านที่ไม่เหมือนใครเลยก็ได้ค่ะ

ภาพจาก dreamalittlebigger


15. ถาดรองหม้อร้อน ๆ ในครัว

        รู้หรือไม่ว่าไม่ควรวางหม้อร้อน ๆ บนพื้นโต๊ะโดยเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้พื้นโต๊ะเสียหายได้ แต่ป้องกันได้ง่าย ๆ ด้วยการนำไม้หนีบแบบไม้มาแยกส่วนแล้วติดกาวเรียงกันให้เป็นวงกลม เพื่อทำเป็นถาดรองหม้อร้อน ๆ ในครัวนั่นเอง

        เมื่อรู้อย่างนี้แล้วว่าไม้หนีบสามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่การหนีบผ้า ก็อย่าลืมนำประโยชน์ดี ๆ เหล่านี้ที่เรานำมาฝากไปลองปรับใช้กันดูนะคะ แล้วคุณจะหลงรักไม้หนีบอย่างที่ไม่เคยรักมาก่อน

 

-----------------

ขอขอบคุณ : http://home.kapook.com/

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 May 2016 10:43 Modified: 16 May 2016 11:17 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 pompom, Ico24 ทดแทน, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.207.106.142
Message:  
Load Editor
   
Cancel or