นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1302
ความเห็น: 0

10 วิธี กำจัดคราบสกปรกง่ายๆ ในบ้าน

 

 

1.ขจัดคราบบนหมอนด้วยแอลกอฮอล์

สิ่งที่ต้องใช้มีแอลกอฮอล์ ฟองน้ำสีขาว แปรงสีขาว วิธีการคือฉีดแอลกอฮอล์ลงบนคราบสกปรก จากนั้นใช้ฟอง น้ำซับลงบนคราบ คุณจะเห็นว่ามีคราบสกปรกซึมติดมากับฟองน้ำ ถ้าฟองน้ำของคุณสกปรกก่อนภารกิจกำจัดคราบเสร็จสิ้นให้เปลี่ยนใช้ฟองน้ำอัน ใหม่ ปล่อยให้บริเวณที่ทำความสะอาดแห้ง คุณอาจรู้สึกประหลาดใจที่บริเวณนั้นจะมีสีเข้มกว่าบริเวณอื่น แต่ไม่ต้องตกใจ เพียงคุณใช้แปรงสีขาวที่เตรียมไว้ค่อยๆ ขัดบริเวณที่เป็นคราบ วิธีการเหล่านี้จะทำให้หมอนของคุณสะอาดเหมือนใหม่


2.ทำความสะอาดคราบลึกบนพรมด้วยเตารีด

เพียงคุณเตรียมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ขวดแบบสเปรย์ เศษผ้า และเตารีด วิธีทำคือฉีดน้ำส้มสายชู น้ำเปล่าลงบนเศษผ้า จากนั้นนำเศษผ้าที่มีน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าวางลงบนคราบสกปรกก่อนจะทับด้วย เตารีดที่มีความร้อนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที ถ้าคราบยังอยู่ให้ทำซ้ำ แต่ถ้าไม่ได้ผลคุณอาจใช้เบกกิ้งโซดา แป้งข้าวโพด น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชู และน้ำอุ่นเข้ามาช่วย โดยขูดคราบเหล่านั้นออกก่อน จากนั้นโรยผงเบกกิ้งโซดาหรือแป้งข้าวโพดลงบนรอยเปื้อนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นผสมน้ำอุ่น น้ำส้มสายชู และน้ำยาล้างจานอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน ก่อนจะใช้ผ้าขาว ฟองน้ำขัดเพื่อขจัดคราบออก และใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นแล้วขัดออกอีกรอบ ก่อนจะทิ้งไว้ให้เย็น


3.ใช้ไดร์เป่าผมกำจัดรอยแก้วน้ำบนพื้น

หลังปาร์ตี้คุณอาจเจอรอยแก้วน้ำบนพื้นติดค้างจนดูไม่สวยงาม วิธีการง่ายๆ คือใช้ไดร์ฟเป่าผม ค่อยๆ เป่าลมร้อนเหนือรอยแก้วน้ำบนพื้น ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีร่องรอยนั้นก็จะหายไปทันที


4.กำจัดฝุ่นพัดลมโดยใช้ปลอกหมอน

นำปลอกหมอนที่ไม่ได้ใช้แล้วสวมใส่ในใบพัดของพัดลม ถือเป็นการทำความสะอาดพัดลมเพดานที่ง่ายและไม่เป็นอันตราย


5.เมื่อผ้าหรือแปรงไม่สามารถกำจัดคราบสกปรกที่บานเกล็ดได้

การทำความสะอาดบานเกล็ดอาจจะเป็นเรื่องยากลำบากใช้ผ้า หรือแปรงแล้วก็ไม่สะอาด เราคงต้องพึ่งน้ำส้มสายชูผสมน้ำ จากนั้นนำถุงเท้าเก่าชุบน้ำส้มสายชูผสมน้ำแล้วค่อยๆ ไล่ทำความสะอาดบานเกล็ดแต่ละแผ่น จากนั้นก็นำถุงเท้าล้างทำความสะอาด


6.ทำความสะอาดซิงก์ล้างจานในห้องครัว

อุปกรณ์ประกอบด้วย สบู่ล้างจาน น้ำส้มสายชู ผงเบกกิ้งโซดา แปรงสีฟันเก่า ฟองน้ำนุ่มๆ วิธีทำความสะอาดคือโรยผงเบกกิ้งโซดาลงบนผิวซิงก์ จากนั้นวางแผ่นกระดาษที่ชุบน้ำส้มสายชูทับลงไปบนพื้นผิวของซิงก์ล้างจาน ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก่อนจะดึงกระดาษออก จากนั้นล้างซิงก์ด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ สำหรับก๊อกน้ำ และส่วนที่เป็นมือจับให้ใช้แปรงสีฟันขัด โดยใช้น้ำสบู่อ่อนๆ ค่อยๆ ไล่ขัดถูตามซอกต่างๆ เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วให้ล้างและเช็ดให้แห้ง


7.ขัดเตาอบ

ด้วยเบกกิ้งโซดา น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชูและมะนาว ผสมน้ำส้มสายชู ผงเบกกิ้งโซดา และน้ำยาล้างจานเข้าด้วยกัน จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบของเหลวที่ผสมได้ทาให้ทั่วบริเวณเตาอบแล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนจะขัด ขัด และขัดด้วยมะนาวผ่าครึ่งซีก แล้วเตาอบของคุณก็จะแจ่มแวววาว


8.ใช้แอมโมเนียแล้วไม่ต้องขัด

ขาตั้งบนเตาแก๊สที่มีคราบเลอะเทอะ สกปรก เพียงคุณนำแอมโมเนียประมาณ ¼ ถ้วยตวงใส่ลงในถุงซิปล็อคพร้อมกับขาตั้งที่มีคราบสกปรก จากนั้นทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะตื่นขึ้นมาแล้วเอาฟองน้ำค่อยๆ เช็ดคราบสกปรกเหล่านั้นออก


9.การทำความสะอาดน้ำมันที่กระเด็นโดนเฟอร์นิเจอร์

แร่จำนวน 2 หยดลงบนกระดาษสำหรับเช็ดทำความสะอาดคราบน้ำมัน จากนั้นมันก็จะสะอาด


10. ทำความสะอาดหม้อชงกาแฟด้วยน้ำส้มสายชู

วิธีการทำความสะอาดหม้อชงกาแฟคือทำหม้อชงกาแฟให้ว่าง เทกากกาแฟออกจากหม้อชง จากนั้นใส่น้ำเปล่าและน้ำส้มสายชูลงไปในหม้อชงแล้วเปิดเครื่องทำกาแฟตามปกติ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. จากนั้นนำไปล้างน้ำแล้วเช็ดให้แห้ง
 

 

-------------------

ขอบคุณข้อมูลจาก http://bit.ly/1EYWQNL

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มิถุนายน 2558 19:48 แก้ไข: 06 มิถุนายน 2558 19:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ