นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1504
ความเห็น: 2

7 สูตรปราบสิวแบบบ้านๆ รับรองหายขาด หน้าใสกิ๊ก

 


 

สิว...ปัญหาผิวพรรณที่กวนใจสาวๆที่อยากมีผิวหน้าขาวกะจ่างใส ไร้สิว และรอยด่างดำ วันนี้เรามีเคล็ดลับรักษาสิว พร้อมกับวิธีรับมือปัญหาสิวด้วยสมุนไพรไทยที่คุณก็สามารถทำได้เองจากที่บ้าน 

สำหรับสูตรสมุนไพรรักษาสิวนั้นมีหลายวิธี เพื่อนๆที่มีปัญหาสิวสามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวกเลย


1. ขมิ้นชัน (Curcuma Longa Linn.) สมุนไพรที่มากประโยชน์ที่มักนิยมนำมาใช้เป็นตัวช่วยปราบสิวได้อยู่หมัด เนื่องจากในขมิ้นชันนั้นมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และ มีฤทธิ์ในการขับน้ำดี ส่วนน้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชันยังมีสรรพคุณบรรเทา อาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุดเสียด แก้โรคผิวหนัง ขับลม แก้ผื่นคัน รวมไปถึงการแก้ท้องร่วง อีกด้วย 

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยขมิ้นชันนั้น เพียงแค่เลือกหัวขมิ้นสดมาสัก 2-3 หัว นำมาล้างให้สะอาด จากนั้นก็หั่นหัวขมิ้นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปั่นรวมกับดินสอพองจำนวน 2 -3 เม็ด และน้ำจากมะนาว 1 ผล เมื่อปั่นจนเป็นเนื้อละเอียดดีแล้วก็นำมาพอกบนใบหน้าที่ล้างทำความสะอาดแล้ว โดยพอกทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้แนะนำให้ทำก่อนเข้านอนสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แล้วคุณจะพบว่าผิวหน้าเริ่มดีขึ้น และสิวต่างๆก็จะค่อยๆหายไปในที่สุด 

 

 


2. มะขามเปียก นี่คืออีกหนึ่งเคล็ดลับหน้าขาวใสที่นิยมใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้วค่ะ เนื่องจากในมะขามเปียกอุดมด้วยกรดอินทรีย์ อาทิ กรดซิตริก (Citric Acid) กรดทาร์ทาริก(Tartaric Acid) หรือกรดมาลิก(Malic Acid) เป็นต้น มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเสีย ชำระล้างความสกปรกรูขุมขน คราบไขมันบนผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของสิว สิวเสี้ยน และสิวอุดตันต่างๆ 

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยมะขามเปียกนั้น เพียงแค่นำเอาดินสอพองจำนวน 3 - 4 เม็ด มาบดละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำมะขามเปียก จำนวน 2 ช้อนชา จากนั้นคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ ซึ่งหากยังเหลวไม่พอก็สามารถเติมน้ำมะขามเปียกเข้าไปได้อีก เมื่อได้เนื้อครีมที่พอดีแล้วก็นำมาทาให้ทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา หรือจะแต้มเฉพาะตรงที่หัวสิวก็ได้ค่ะ จากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด  พยายามทำให้ได้ก่อนนอนสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง แล้วสิวจะค่อยๆยุบตัวลง พร้อมๆกับผิวหน้าที่จะค่อยๆขาวใสขึ้นอีกด้วย 

 

 


3. ไข่ขาว วิธีนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมมากๆ   เพราะนอกจากจะช่วยรักษาสิวแล้วนั้น ไข่ขาวยังถูกใช้ในการกำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ กระชับรูขุมขน รวมไปถึงความมันบนใบหน้าอีกด้วย 

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยไข่ขาวนั้นสามารถทำได้โดยการเลือกไข่ไก่ มา 1 ฟอง จากนั้นก็แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง เมื่อได้ไข่ขาวที่พร้อมใช้งานแล้วนั้น ก็นำเอาสำสีมาชุบลงไปที่ไข่ขาว แล้วก็ทาลงบนใบหน้าบางๆจนทั่ว ต่อมาก็รอจนกว่าไข่ขาวจะแห้งจนรู้สึกได้ถึงความตึงบนใบหน้า หลังจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้แนะนำว่าควรทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แล้วสิวจะค่อยๆหายไป ที่สำคัญคือหน้าก็จะมันน้อยลงด้วย

 

 


4. มะเขือเทศ ผักมากประโยชน์ที่ช่วยรักษาสิวให้หายไปจากใบหน้าของคุณได้ดีนักและ เนื่องจากว่าในมะเขือเทศนั้นมีวิตามินซีที่สูงมากๆ และยังมีสาร Licopersioin ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิวและปัญหาผิวพรรณ ด้วยเหตุนี้ มะเขือเทศจึงเหมาะแก่การนำมาช่วยรักษาสิว จุดด่างดำ รวมไปถึงรอยแดงบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยมะเขือเทศนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆค่ะ เพียงแต่นำมะเขือเทศลูกขนาดกำลังพอดีที่สุกแล้วมา 1 ลูก จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด นำมาบดให้เละจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ จากนั้นนำโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติมาผสมลงไปจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้ง 2 อย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปทาให้ทั่วไปหน้า เว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง แล้วใบหน้าก็จะค่อยๆสวยใสไร้สิวอย่างแน่นอน 

 

 


5. กระเทียม ของที่หาได้จากในครัวอีกแล้วจ้า! หลายคนอาจไม่ทราบว่ากระเทียมช่วยรักษาสิวได้นะ เพราะในกระเทียมมีสารอัลลิซินที่ช่วยเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการ เกิดสิว รวมไปถึงยังช่วยลดระดับไขมันและคอลเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย 

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยกระเทียมนั้น สามารถทำได้โดยการนำกระเทียมสดมา 1 หัว นำมาลอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นก็นำไปล้างด้วยน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด หรือจะฝานเป็นแผ่นบางๆก็ได้ เมื่อได้แล้วก็นำไปพอก หรือวางลงบนบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดหน้าให้แห้งแล้วน้ำแข็งมาประคบเพื่อลดความร้อนของกระเทียม เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้หน้าไหม้ หรือถ้ามีแตงกวาก็หั่นแตงกว่าเป็นแว่นๆ แล้วนำมาแปะไว้ที่หน้าก็ช่วยได้เช่นกัน  วิธีนี้ไม่แนะนำให้ทำบ่อยเกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หากจะให้ดีควรใช้สูตรอื่นร่วมด้วย 

 

 


6. มันฝรั่ง ขอบอกว่าวิธีนี้ก็ทำง่ายมากๆเหมือนกัน  เนื่องจากในมันฝรั่งนั้นมีเอนไซม์และวิตามินที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขน ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยลดสิวอุดตัน สิวหัวดำ รวมไปถึงรอยดำและจุดด่างดำจากสิวได้อีกด้วย 

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยมันฝรั่งนั้น เพียงแค่เลือกมันฝรั่งมา 1 หัว จากนั้นนำไปปอกเปลือกและล้างให้สะอาด แล้วก็นำมันฝรั่งมาหั่นให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาพอกไว้บนหน้า วางลงไปทีละแผ่นจนเต็มหน้า พอกทิ้งไว้สัก 15-20 นาที แล้วก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง 

 

 


7. น้ำผึ้ง วิธีนี้ใช้ได้ผลดีเหมือนกัน  เนื่องจากในน้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อ รวมไปถึงช่วยสมานบาดแผลต่างๆ การใช้น้ำผึ้งช่วยรักษาสิวจึงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันค่ะ 

สำหรับสูตรรักษาสิวด้วยน้ำผึ้งเริ่มจากการนำเอาดินสอพองมาสัก 3 - 4 เม็ดมาบดละเอียด แล้วก็ผสมน้ำผึ้ง และน้ำมันงา หากไม่มีก็ใช้น้ำมันมะกอกแทนได้ ผสมทั้งหมดให้เขากันจนเป็นเนื้อครีมเหลวๆ นำมาพอกให้ทั่วใบหน้ายกเว้นรอบดวงตา แล้วทิ้งไว้
15 - 20 นาที จากล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือจะล้างออกด้วยโฟมล้างหน้าก็ได้ 

 

-----------

ที่มา...เบ็ดเตล็ดไอเดีย
http://news.thaiza.com/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2558 19:07 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2558 19:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมเลยวัยต้องขจัดสิวมานานแล้วครับ

อิอิ ความรู้ที่ผ่านตาเป็นประสบการณ์

เราสามารถนำความรู้ที่เห็นไปบอกๆลูกหลาน

และเพื่อนๆได้จ้า อ.คนธรรมดา ^_^..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ