นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2165
ความเห็น: 0

สรรพคุณและประโยชน์ของสาลี่

 

วันไหนที่บิวตี้ได้แวะไปแถวตลาดกิมหยงก็มักจะได้แอ๊บเปิ้ลหรือสาลี่ติดมือมาด้วยเสมอ ช่วยแม่ค้าที่มักจะกวักมือให้ช่วยซื้อ และบิวตี้เห็นผลมันสวยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ราคาก็ถือว่าซื้อได้กับความคุ้มค่าต่อสุขภาพของเรา  แม่ค้าบอกกองละ 100 บาท 10 ลูก แถมให้ 2 ลูกอีก ก็เลยได้ลูกสาลี่มาเก็บไว้ในตู้เย็น .. เลยนำมาปั่นไว้ทานประจำตู้เย็นในวันที่อากาศร้อนๆ..กลับมาจากที่ทำงานหรือวันหยุดจะได้สดชื่นกับน้ำผลไม้ ทำเองประหยัดดีกว่าด้วย.. ^_^.. เรามาดูสรรพคุณของสาลี่กัน!!

 

สาลี่ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย ผลของสาลี่เปลือกมีสีเหลือง เนื้อมีสีขาวนวลเหลือง น่าทาน สาลี่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย มีสรรพคุณช่วยดับกระหาย คลายร้อนในร่างกาย ยิ่งในช่วงฤดูร้อนควรทานสาลี่เพราะจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้เป็นอย่างดี

 

การทานสาลี่นั้นควรทาน 1-2 ลูกต่อวันกำลังดี สาลี่นั้นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ มีสาลี่หอม สาลี่หิมะ สาลี่ทอง สาลี่เป็ดสีเหลืองเปลือกหนา หรือสาลี่เปลือกสีเขียว ทุกสายพันธุ์ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วแต่เราจะชอบสายพันธุ์ไหนเป็นพิเศษ สาลี่จึงเป็นผลไม้สวรรค์ที่มีคนเปรียบเสมือน
สาลี่มีสรรพคุณช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ช่วยขับปัสสาวะ มีประโยชน์ต่อต่อมต่างๆ ในร่างกายเรา ช่วยบรรเทาโรคต่างๆ ในร่างกาย ระงับอาการทางประสาทได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะโรควัณโรค โรคโลหิตจาง หรือโรคที่มีความอ่อนแอที่รุนแรง หากเราทานสาลี่ก็จะช่วยบรรเทาได้
ดังนั้นสาลี่จึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน ช่วยบรรเทาโรคต่างๆ ได้ หรือสาวๆ ที่ต้องการจะลดความอ้วนก็ทานสาลี่ลดความอ้วนได้ ก่อนทานสาลี่ควรล้างสารพิษออกให้หมดก่อน ปอกเปลือกด้วยก็ได้ ถึงจะมีรสชาติหวานอร่อย หวานฉ่ำ

สรรพคุณ

  • สาลี่มีฤทธิ์เย็น  รสหวานหอม  จึงใช้รักษาผู้ที่มีอาการร้อนใน
  • สาลี่มีน้ำเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ  จึงช่วยให้สดชื่น  ชุ่มคอ  แก้กระหาย  นอกจากนี้น้ำตาลในสาลี่ยังเป็นน้ำตาลที่ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ง่าย
  • สาลี่มีธาตุอาหาร  เช่น  เบตาแคโรทีน  วิตามินซี  วิตามินเค  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  เหล็ก  และเส้นใยที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคเบาหวาน  กระตุ้นภูมิคุ้มกันแก้อาการท้องผูก  ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่  และต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและความชรา
  • ช่วยให้กระเพาะทำงานได้ดี  ช่วยย่อย  ขับปัสสาวะ  กระตุ้นการทำงานของไต  และลดความดันโลหิต
  • สาลี่ดองกินแก้พิษสุรา  หากกินหลังอาหารจะช่วยย่อย  หรือลดอาการท้องอืดได้วิธีใช้
  • คั้นน้ำสาลี่สดดื่มทุกวันจะช่วยป้องกันหวัด  ลดเสมหะ  ลดอาการไอ
  • สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน  ให้นำสาลี่หอมหรือสาลี่หิมะ  5 ผล  ปอกเปลือกและปั่นจนละเอียดผสมกับน้ำผึ้ง  250  กรัม  นำไปเคี่ยวจนข้นเป็นเนื้อเดียวกัน  กินและดื่มน้ำตามทุกวัน  จะช่วยให้อาการดีขึ้น
  • ตุ๋นรังนกใส่สาลี่และน้ำตาลกรวดพอประมาณ  กินบรรเทาอาการไอเรื้อรัง  ลดอาการหืดหอบ  และอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับปอด


ข้อควรระวัง

  • เปลือกของสาลี่มีสารอาหารที่มีคุณค่มากมาย  แต่เนื่องจากมีการใช้ยาฆ่าแมลงสูงจึงควรล้างให้สะอาดก่อน

-----------

ขอขอบคุณ : http://tiksmoor.blogspot.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มกราคม 2558 14:09 แก้ไข: 18 มกราคม 2558 14:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน, Ico24 เปตอง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.190
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ