นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2086
ความเห็น: 0

4 สารเคมีอันตรายกับภัยร้ายในที่ทำงาน!

อันตรายต่อสุขภาพในบ้านหลังที่สอง

สถานที่ทำงาน ก็เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของผู้คนในสังคมยุคนี้ ฉะนั้นสิ่งหนึ่งที่เราไม่อาจมองข้ามไปได้

ก็คือ  สารเคมีที่จะก่อความอันตรายต่อสุขภาพในที่บ้านหลังที่สอง สาเหตุอันตรายจะมีอะไรกันบ้างมาดูกันดีกว่า   

 

 1.    เฟอร์นิเจอร์ในสำนักงาน

ใครจะไปรู้ว่า เฟอร์นิเจอร์ในออฟฟิศที่เคยนั่งสบายๆ นั้นเป็นแหล่งอันตรายที่น่ากลัวที่สุดเลยหล่ะ! ซึ่งวัสดุเครื่องใช้สำนักงานต่าง ๆ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์จากไม้ และในพื้นที่อื่นๆ ที่มีการใช้กาวรวมไปถึงผ้าหุ้มเฟอร์นิเจอร์ พรม วัสดุฉนวน น้ำยาทำความสะอาด ยาฆ่าแมลงซึ่งมักพบสารฟอร์มาลดีไฮด์ตกค้างที่สามารถระเหยต่อเนื่องได้นานถึง 15 ปี และอาจมีสารระเหยเป็นพิษประเภทอื่น หลุดลอกจากเฟอร์นิเจอร์หรือผนังอาคารปะปนกับฝุ่นผงในอากาศที่เราหายใจเข้าไป

 


 อาการเมื่อได้รับสารพิษ  


สารฟอร์มาลดีไฮด์ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ตา ระบบทางเดินหายใจ และหากเป็นระยะเฉียบพลัน ทำให้เนื้อเยื่อปอดเสียหายอย่างรุนแรง เช่น ปอดบวมน้ำ ปอดอักเสบอาจก่อให้เกิดมะเร็งและอาจเสียชีวิตได้

 


วิธีป้องกันจากสารฟอร์มาลดีไฮด์


ส่วนการป้องกันจากสารฟอร์มาลดีไฮด์นั้น ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Air Detoxify หรือเรียกว่าเป็นการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์  แต่ใช้เทคโนโลยีของสีในการดูดสารพิษออก ซึ่งเป็นการคิดค้นขึ้นมา

เพื่อย่อยสลายสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่เป็นอันตรายของคนในครอบครัว โดยทำปฏิกิริยาเปลี่ยนสารพิษให้กลายเป็นไอน้ำเป็นเทคนิคเดียวกับที่สีทาบ้าน TOA Supershield Duraclean Oxygen Plus

ที่นำไปใช้ในการผลิตสีทาบ้านอีกด้วย  ซึ่งทำให้สีในบ้านนั้น คล้ายกับ “เครื่องฟอกอากาศ” ที่ปลอดภัยเพราะผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ 

 

 

นอกจากนี้ยังยับยั้ง ป้องกัน และย่อยสลาย แบคทีเรีย เชื้อรา  ช่วยป้องกันสารฟอร์มัลดีไฮด์ ที่เป็นอันตรายลดลงได้มากกว่า 90%  ภายในระยะเวลา 1-2 วันอีกด้วย (จากการทดสอบที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย) จึงดีต่อสุขภาพของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้แน่นอน

 

และที่สำคัญกลิ่นที่อ่อนปลอดภัยมากๆ จนแทบไม่ได้กลิ่น โดยจะจางหายไปภายใน 1 ชั่วโมง หลังจากการทาสี จึงทำให้สามารถเข้าใช้งานได้แทบจะทันทีหลังจากทาสีเสร็จอีกด้วย

 

 

2.  เครื่องถ่ายเอกสาร 

เครื่องถ่ายเอกสาร ก็เป็นก่อเหตุอันตรายเหมือนกัน เพราะมันคอยปล่อยก๊าซโอโซนที่เกิดขึ้น จากการอัดและปล่อยประจุไฟฟ้าที่ลูกกลิ้งกระดาษ และบางส่วนเกิดจากการปล่อยแสงเหนือม่วง ที่มาจากหลอดไฟพลังงานสูงของเครื่องถ่ายเอกสาร ซึ่งแสงเหนือม่วงจะทำให้ก๊าซออกซิเจนรวมกันเป็นโอโซนได้ง่ายขึ้น แต่ในสภาพปกติ หรือในสำนักงานทั่วไป โอโซนจะสลายตัวเป็นออกซิเจนภายใน 2-3 นาที ซึ่งอัตราการสลายตัวจะขึ้นอยู่กับระยะเวลา อุณหภูมิ (อุณหภูมิสูงสลายตัวได้เร็วขึ้น) และการระบายอากาศในห้องนั้น

 

 

ผงหมึกที่ใช้ในเครื่องถ่ายเอกสารทั่วไปในปัจจุบัน ซึ่งเป็นระบบแห้ง เป็นหมึกประเภทผงคาร์บอนดำ 10% ผสมกับพลาสติกเรซิน ซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพ 


นอกจากนั้น สิ่งที่อาจเป็นอันตรายของเครื่องถ่ายเอกสาร คือความร้อนจากการถ่ายเอกสารเป็นเวลานานในสถานที่ไม่มีการถ่ายเทอากาศ และเรื่องเสียงที่รบกวน เพราะเครื่องถ่ายเอกสารขนาดใหญ่อาจดังถึง 80 เดซิเบล อาการ 


ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่ออ่อนต่างๆได้ มีอาการระคายคอ ไอ หายใจสั้น วิงเวียน และปวดศีรษะได้ เนื่องมาจากการสัมผัสก๊าซโอโซนนานๆ 


ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบหายใจ มีการไอและจาม และเป็นสาเหตุของภูมิแพ้ รวมทั้งอาจก่อมะเร็ง จากการสูดดมฝุ่นผงหมึกเป็นระยะเวลานาน 


           
วิธีป้องกัน 


ถ่ายเอกสารทุกครั้งควรปิดฝาครอบให้สนิท หากไม่สามารถปิดได้ควรหลีกเลี่ยงการมองที่กระจกต้นฉบับ

-  ผงหมึกที่ใช้แล้วนำไปกำจัดลงในภาชนะปิดมิดชิด
-  สวมถุงมือขณะเติมหรือเคลื่อนย้ายผงหมึก
-  มีการบำรุงรักษาและทำความสะอาดเครื่องถ่ายเอกสารเป็นประจำ

 

3.  น้ำยาลบคำผิดและกาว 

น้ำยาลบคำผิด และกาววิทยาศาสตร์ ถือเป็นสารระเหย เพราะมีทินเนอร์และสารประกอบอินทรีย์เคมีชนิดต่างๆ ประกอบอยู่ ได้แก่ สารโทลูอีน เบนซีน และสไตลีน ซึ่งมีกลิ่นพิเศษเฉพาะ และระเหยปะปนในอากาศได้ง่าย 

 

 

อาการ 


ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อตา ผิวหนัง และระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งเกิดอาการวิงเวียน หน้ามืด

มีผลกระทบต่อประสาทส่วนกลาง และเสียการทรงตัวได้ เมื่อสูดดมในระยะสั้น ทำให้โครโมโซมในเม็ดเลือดผิดปกติจนถึงขั้นเป็นมะเร็งในเม็ดเลือด หญิงมีครรภ์อาจแท้งหรือลูกออกมาพิการได้ หากสูดดมติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน 


วิธีป้องกันคือ

หลีกเลี่ยงการสูดดม และจัดให้มีการระบายอากาศที่ดี

 

4. ฝุ่นละอองในสำนักงาน

ฝุ่นเหล่านี้อาจเกิดจากผงหมึกที่กระจายออกมาจากเครื่องถ่ายเอกสาร ฝุ่นเยื่อกระดาษที่อาจพบตามเอกสารต่าง ๆ บนโต๊ะทำงาน หรือกระดาษปิดผนังหรือวอลล์เปเปอร์ รวมทั้งพรมที่ทำจากใยสังเคราะห์ ก็เป็นที่เก็บกักฝุ่นเป็นอย่างดี โดยฝุ่นเหล่านี้สามารถเข้าไปสะสมในปอดได้ 


อาการ

มีอาการไอ จาม และระคายเคืองต่อตา จมูกและคันผิวหนัง คนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วอาการจะกำเริบขึ้น มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ หากเป็นเรื้อรังก่อให้เกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือโรคหอบหืดได้

นอกจากนี้เชื้อราที่ปะปนมากับฝุ่นยังทำให้เกิดโรคชนิดอื่น ๆ ได้อีก 

 

 

วิธีป้องกัน 

- ควรจัดวางโต๊ะทำงานไม่ให้หนาแน่น
- ทำความสะอาดห้องและโต๊ะทำงานเป็นประจำ
- แบ่งโซนเครื่องถ่ายเอกสารหรือหนังสือ ให้อยู่ในมุมที่ห่างไกลจากคนทำงาน และสิ่งสำคัญ จัดให้ห้องทำงานมีระบบระบายอากาศที่ดี

----------

Thanks : http://board.postjung.com/


Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 04 October 2014 12:27 Modified: 04 October 2014 12:34 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ