นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1540
ความเห็น: 0

5 สัญญาณที่บอกอาการของแบตเตอรี iPhone, iPad เริ่มเสื่อม

LIVE OR DIE

แบตเตอรีเสื่อมหลายคนก็คงไม่อยากจะเจอแบบนี้หรอกใช่ไหมแต่มันก็ห้ามกัน ไม่ได้หรอกเพราะด้วยความเป็นธรรมชาติของตัวมันเองมันก็ต้องเสื่อมสภาพไปอยู่ แล้วอยู่ที่จะเร็วจะช้าต่างกันเท่านั้นเอง เอาเป็นว่ามาลองดูกันหน่อยว่ามีอะไรบ้างที่จะบ่งบอกว่าแบตเรานั้นเสื่อมแล้ว

1. แบตหมดเร็ว

เร็วในที่นี้หมายถึงใช้งานได้ 1-3 ชม. หรือน้อยกว่านั้น แบบธรรมดานะไม่ใช่เล่นเกมส์อย่างเมามันส์แล้วบอกว่ามันหมดอันนั้นไม่นับ

2. ชาร์จเต็มแบบเร็วเกินไป

แบตของ iPhone ปกติจะใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 2-3 ชม. (นับประมาณจาก 0% นะครับ) ถึงจะเต็มแบบเต็มที่ ดังนั้นหากว่าการชาร์จนั้นเต็มเร็วเกินไปก็มีความเป็นไปได้ว่าแบตนั้นอาจจะ มีปัญหา

3. ชาร์จเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง

อาการแบบนี้อาจจะเป็นได้ 3 สาเหตุใหญ่ เช่น Adapter เสีย, สาย USB เสียหรือว่าเป็นที่แบตเอง ดังนั้นให้ลองสลับระหว่างอุปกรณ์ 2 ชิ้นคือ Adapter และ USB cable ถ้าตัวที่มาสลับเราพบว่าใช้งานดีก็แสดงว่าแบตเราอาจจะเสียก็ได้ครับ

4. ตัวเลขแสดงสถานะไม่คงที่

ตัวอย่างก็เช่นชาร์จเต็ม 100% เล่นไป 3 นาทีลดเหลือ 80% จากนั้นพักหน้าจอหรือว่าหยุดเล่นสักพักมาเปิดใหม่แต่แบตมาแสดงที่ 95% อะไรทำนองนี้ ก็ให้สงสัยว่ามันมีโอกาสที่จะเสียได้สำหรับแบต

ส่วนการแก้ไขเบื้องต้นของอาการนี้ให้ทำการ Calibrate Battery

5. อายุการใช้งานก็มีส่วนเช่นกัน

แบตเตอรีของ iPhone, iPad จะมีรอบการชาร์จเหลือที่เรียกว่า Battery Charge Cycle อยู่ที่ 500, 1000 รอบตามลำดับ ถ้าหากมากกว่านั้นแล้วก็ถือว่าเกินที่กำหนดไว้ส่งผลให้แบตเตอรีอาจจะใช้งาน ได้น้อยลงและการเก็บประจุไม่ค่อยดี

สรุปหากแบตมีอายุนานมากขึ้นความสามารถในการเก็บประจุก็จะลดลงไปนั่นเอง

------------
แหล่งที่มา :www.iphonemod.net
Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 April 2014 15:24 Modified: 22 April 2014 15:25 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ทดแทน, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.218.187
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ