นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 18109
ความเห็น: 3

วิธีต้มข้าวโพดให้อร่อย

Sweet Corn

เป็นบันทึกความสุขกับสิ่งเล็กๆน้อยๆที่อยู่รอบๆตัวกับวันศุกร์ในวันทำงาน.. วันนี้พี่ทีมงานซื้อข้าวโพดหวาน (Sweet Corn) ฝักสดๆมาฝากเป็นผลผลิตในแปลงภาควิชาการจัดการศัตรูพืช ถุงละ 20.-บาท.. บิวตี้ก็นำไปโพสต์ในเฟสบุ๊ค เพื่อรู้คุณประโยชน์ของข้าวโพดและเป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับหน่วยงานที่ขายไปในตัว ยิงนัดเดียวได้หลายตัว 55555+ ใครสนใจเค้าก็คงจะถามหรือติดต่อเอง..

เพื่อนๆก็มาแสดงความคิดเห็นว่าน่าหวานอร่อย.. ซึ่งก็คงเป็นเช่นนั้นเพราะฝักสดๆแน่นๆคงหวานกรอบอร่อย  แต่ส่วนหนึ่งที่เราควรคำนึงด้วยก็คือ การต้มข้าวโพด เพราะถ้าเราต้มไม่ถูกวิธี ข้าวโพดฝักสดๆแน่นๆก็จะเหี่ยวแน่ๆ อิอิ ^^..

เรามาดูประโยชน์ข้าวโพด มีประโยชน์มากกว่าที่คิด..ก่อนน๊าค่ะ!! :D
http://www.สุขภาพไทย.com/

ข้าวโพดเป็นธัญพืช ที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน นอกจากจะมีฝักและเมล็ดที่มีรสชาติ หวาน แล้วยังประกอบไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย ยิ่งในปัจจุบันยุคไอที ข้าวโพดเป็นธัญพืชชั้นดี ที่จะช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของเรา และป้องกันโรคต่างๆอีกด้วย มาดูกันว่าข้าวโพดมีประโยชน์อะไรบ้าง

ประโยชน์ของข้าวโพด..

ข้าวโพด นอกจากจะเป็นพืชที่สำคัญต่อเศรษฐกิจในประเทศไทยเรา ที่ให้คุณค่าต่างๆมากมาย ทั้งการบริโภค แปรรูป และใช้สร้างรายได้ต่างๆมากมาย เนื่องจากข้าวโพดเป็นพืชที่ปลูกง่าย และการดูแลที่ไม่ซับซ้อนมากนัก ออกผลผลิตได้ทีละมาก อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเรามากอีกด้วย
ชนิดของข้าวโพด


ข้าวโพดจะถูกจัดออกเป็น 5 กลุ่มหลักๆ


  • ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หรือข้าวโพดไร่ (Field Corn)
  • ข้าวโพดหวาน (Sweet Corn)
  • ข้าวโพดเทียน (Waxy Corn)
  • ข้าวโพดแป้ง (Flour Corn)ข้าวโพดคั่ว (Pop Corn)

 


คุณค่าทางอาหารของข้าวโพด
ประโยชน์ของข้าวโพด

- คาร์โบไฮเดรต “ข้าวโพด”มีคาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ 72 ข้าวโพดหนัก 1 กรัม ให้พลังงาน 4 แคลอรี่ไขมัน เมล็ดข้าวโพดมีไขมันอยู่ร้อยละ 4 มีฤทธิ์ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิตสูง

- โปรตีน โปรตีนในข้าวโพดเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ค่ะ เพราะจากกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายคือไลซีนและทริบโตฟาน ควรรับประทานข้าวโพดร่วมกับถั่วเมล็ดต่างๆ

- วิตามิน อุดมด้วยวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 รวมไปถึงเกลือแร่


สรรพคุณของข้าวโพด
ประโยชน์ของข้าวโพด

  • ข้าวโพดช่วยบำรุงสายตา

ในข้าวโพดจะมีสาร เบต้าแคโรทีน (β-carotene) หรือที่เรารู้กันว่าเป็น โปรวิตามินเอ ร่างกายเราจะนำไปใช้สร้างสาร โรดอปซินนะครับช่วยให้ลดอัตราเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตา ด้วย อีกทั้งยังมี โฟเลตซึ่งจะช่วย สร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอในการเสื่อมสภาพของร่างกาย

  • ป้องกันโรคหัวใจ

ข้าวโพดจะมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ผูกกับใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอรอลในตับของเรา ซึ่งจะช่วยให้คอเลสเตอรอลในร่างกาย สลายไปได้ดีอีกด้วย แถมยังอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบีที่ช่วยในการลดระดับของ homocysteine, กรดอะมิโนที่ตามผลิตภัณฑ์ในกระบวนการเมตาบอลิสำคัญ (เรียกว่ารอบการเติมหมู่เมธิ) ระดับสูงของ homocysteine สามารถทำลายเส้นเลือดที่นำไปสู่หัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดันในร่างกาย

  • ต้านมะเร็ง

นอกจากข้าวโพดจะมีสารที่ช่วยในการสร้าง โรดอปซิน ที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ข้าวโพดยังช่วยลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งปอด และเส้นใยในข้าวโพดยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเพื่อสุขภาพจึงลดความเสี่ยงของ โรค มะเร็งลำไส้ใหญ่

  • ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร

เส้นใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำ ในข้าวโพดจะช่วยให้ดี สำหรับริดสีดวงทวาร จากโรคทางเดินอาหาร หรืออาหารท้องผูก ทุเลาลง เนื่องจาก เส้นใยจะช่วยดูดซับน้ำ และช่วยระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น

  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ

อย่างที่เราทราบกันดีเรื่อง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในข้าวโพด ทำให้ผิวพรรณของเราไม่เหี่ยวย่น เปล่งปลั่งดูสดชื่นมีชีวิตชีวา


ข้อแนะนำในการรับประทานข้าวโพด

- ควรล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม
- เทเกลือลงในหม้อต้มสักเล็กน้อยเพื่อขับสารที่มีประโยชน์จากข้าวโพด
- ต้มข้าวโพดให้สุก อย่างน้อย 30 นาที 

แต่ถ้าจะต้มให้อร่อย มีเคล็ดลับมาบอกกัน!!..

ข้าวโพดหวานนั้นเป็นพืชที่สุกง่ายมาก เราไม่ควรใช้เวลาในการต้มนาน เพราะจะทำให้เมล็ดข้าวโพดเหี่ยวไม่หวานกรอบ วิธีที่จะต้มข้าวโพดให้หวานกรอบอร่อยนั้นทำด้วยวิธีนี้ คือนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง รอให้น้ำในหม้อเดือดจัดก่อน จึงเอาฝักข้าวโพดเรียงลงไปในหม้อ จากนั้นจึงต้มต่อโดยใช้เวลาในการต้มอีกเพียงแค่ 3 นาที ข้าวโพดก็จะสุกพอดี ให้ตักข้าวฝักข้าวโพดขึ้นมาแล้วนำเกลือป่นมาทาเพียงเล็กน้อย แค่นี้เราก็จะได้ข้าวโพดต้มที่หวานกรอบอร่อยเอาไว้ทานเล่นๆ แล้วล่ะค่ะ

 

--------------

ขอขอบคุณ :
http://pitchaya.net/
http://www.สุขภาพไทย.com/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 เมษายน 2557 15:29 แก้ไข: 04 เมษายน 2557 15:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ทดแทน, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ซื้อ 1 ถุง เปมือนกันค่ะ  ขอบคุณเคล็ดลับดี ๆ 

ความรู้ใหม่เลยครับ โดยเฉพาะเรื่องทาเกลือแทนแช่น้ำเกลือตามที่แม่ค้าชอบทำกัน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

วันนี้ซื้อไปต้มแล้ว 1 ถุงค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ