นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2801
ความเห็น: 0

ความเกรงใจสำคัญอย่างไรในที่ทำงาน

 

ความเกรงใจ ไม่เพียงแต่จะเป็นคุณสมบัติที่ควรมีเท่านั้น แต่ยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในที่ทำงานได้เช่นกัน  เพราะเป็นพลังงานที่ไม่มีวันสูญหายไปไหน แต่จะสะท้อนกลับมาให้เราดีใจไม่รู้จบ หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าความเกรงใจสำคัญอย่างไรในที่ทำงาน มีคำตอบนั้นมาฝากค่ะ

 

  • ความเกรงใจ...พลังงานแห่งความสุข           

                ความเกรงใจและให้เกียรติกันเป็นพลังงานอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้เราเกิดความรู้สึกสดชื่นหัวใจทุกครั้งที่ได้รับ และจะทำให้สุขใจมากยิ่งขึ้นเมื่อความเกรงใจเกิดขึ้นในที่ทำงาน คนที่ทำงานร่วมกันสามารถแสดงออกถึงความเกรงใจต่อกันได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การทักทาย ขอบคุณ หรือขอโทษ ไม่เพียงผู้น้อยที่ควรมีความเกรงใจต่อผู้ใหญ่ ในทางตรงกันข้าม ผู้ใหญ่ที่มีความเกรงใจและให้เกียรติผู้น้อย ก็จะได้รับการเคารพนับถือจากใจจริง           

 

 

  • เกรงใจอย่างไรในที่ทำงาน           

                ในที่ทำงานเราต้องรู้จักเกรงใจให้เป็น แม้จะสนิทกันมากขนาดไหนก็ตาม เราก็ต้องไม่ลืมที่จะเกรงใจ เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้รู้สึกผิดใจกันจนส่งผลเสียถึงงานและความสัมพันธ์ได้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมี “ช่องว่างแห่งความเกรงใจ” อยู่ด้วย เพื่อให้เกิดความพอดีระหว่างผู้ร่วมงาน แต่ไม่ควรมีมากเกินไปหรือน้อยเกินไป จนทำให้ระดับความเกรงใจผิดเพี้ยนไป เราสามารถบริหารความจริงใจให้ได้ทั้งงาน และความจริงใจจากเพื่อนร่วมงานได้ในคราวเดียวกัน แต่อาจจะต้องใช้ความรู้สึก ประสบการณ์ และความประณีตเข้าช่วย           

 

 

  • ควรเกรงใจและให้เกียรติตนเองด้วย           

                ไม่เพียงแต่จะต้องเกรงใจคนอื่น แต่เราต้องเกรงใจตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะในสังคมของการทำงาน เราควรกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่ถูก นำเสนอประเด็นให้เป็นที่ประจักษ์ เพื่อให้เกิดการเติบโตในที่ทำงาน ไม่ใช่ยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นทั้งที่ตนเองไม่เห็นด้วย อีกทั้งยังเป็นการให้เกียรติและเกรงใจตัวเอง แต่การเกรงใจตนเองก็ต้องไม่มากไปหรือน้อยไป จึงจะทำให้เกิดความสุขในการทำงาน

 

 --------------------------------------

ขอขอบคุณ : http://th.jobsdb.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มีนาคม 2555 11:08 แก้ไข: 22 มีนาคม 2555 11:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 **ซูซี่**, Ico24 น้ำขิง, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.131.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ