นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2009
ความเห็น: 0

"การทำงานแบบ WORK SMART"


 

 

คนทำงานหนักส่วนใหญ่ ก็เพราะต้องการผลผลิตหรือผลลัพธ์มากขึ้น แต่ในแง่ของข้อเท็จจริง ผลงานที่ได้อาจไม่จำเป็นมากขึ้นเป็นเงาตามตัวก็ได้ เพราะคนที่มาทำงานเช้า กลับบ้านตรงเวลา หยุดงานวันเสาร์ - อาทิตย์ตามปกติ ไม่หอบเอางานกลับไปทำที่บ้าน แต่ผลงานกลับออกมาดี หรือดีกว่าคนที่ทำงานหนักชนิดหามรุ่งหามค่ำเสียอีกก็มี การทำงานของกลุ่มคนประเภทนี้ถูกเรียกว่าการทำงานแบบ WORK SMART หรือทำการทำงานอย่างชาญฉลาด


คนที่ทำงานแบบ WORK SMART จะประกอบด้วยคุณลักษณะดังต่อไปนี้คือ


         - SMILE - ทำงานอย่างมีความสุข สนุกกับการทำงาน ยิ้มรับกับปัญหา พร้อมที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตลอดเวลา มองปัญหาจากการทำงานว่าเป็นสิ่งท้าทาย ไม่ตีโพยตีพายจนกลายเป็นคนขาดสติ

         - MANAGE - รู้จักการจัดการงานและบริหารเวลาให้เป็นไปอย่างสอดคล้องเหมาะสม สามารถจัดลำดับความเร่งด่วนของงานได้อย่างชาญฉลาด รู้จักใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ก่อให้เกิดประโยชน์สูงประหยัดสุด

        - ANALYZE - สามารถวิเคราะห์เหตุการณ์ แยกแยะผลดีผลเสียที่จะเกิดขึ้นจากงานที่ควรทำและไม่ควรทำได้อย่างแม่นยำ ทำให้ไม่เกิดผิดพลาด จนอาจทำให้งานเป็นมิจฉาชีพ และไม่ต้องแก้ไขข้อบกพร่องในการทำงานซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งทำให้เปลืองเวลา ลงทุนมาก แต่มีผลกำไรน้อยอีกด้วย

       - RECOGNIZE - รู้จักประเมินขีดความสามารถของตนเองว่ามีมากน้อยแค่ไหน เพียงไร หากพบว่าเกินขีดความสามารถก็รู้จักแบ่งมอบงานให้คนที่เหมาะสมกับงานได้ดูแลบริหารจัดการแทนได้เป็นอย่างดี

       - TRAIN - รู้จักฝึกฝนอบรมสมาชิกในกลุ่มหรือคนในองค์กรให้มีความรู้ความสามารถในการทำงานเป็นทีมและบริหารจัดการงานตามที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ


          ดังนั้น นักทำงานที่ดีจึงมิใช่เพียงแค่ทำงานให้หนักกว่าคนอื่น หรือหอบงานกลับไปทำที่บ้านในวันหยุด แต่จะต้องรู้จักบริหารตนเองให้ทำงานอย่างชาญฉลาด เพื่อให้มีเวลาที่นอกเหนือจากการทำงานแล้ว ยังเหลือเวลาส่วนหนึ่งให้แก่ครอบครัว เพื่อน ๆ และตัวเองอีกด้วย กับการทำงานตามทฤษฎี WORK SMART นี้


 (ที่มา : อศจ.ยศ.ทร.)

------------

ขอขอบคุณบทความดีดี : http://www.n2.navy.mi.th

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 พฤศจิกายน 2559 14:37 แก้ไข: 16 พฤศจิกายน 2559 14:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เปตอง, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.42.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ