นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2098
ความเห็น: 2

Slow life คืออะไร เทรนด์ชีวิตนี้ทำไมฮิตจัง

ใช้ชีวิตสไตล์ใหม่แบบ Slow Life กันเถอะ

แอบเห็นกระแสการใช้ชีวิตแบบ Slow life ว่อนโซเซียลมีเดีย จนเริ่มอยากรู้แล้วค่ะว่า การใช้ชีวิตแบบ Slow life คืออะไร เทรนด์ชีวิตสไตล์ใหม่ที่คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก มีหลายนิยามมากมายของการใช้ชีวิตแบบ Slow life 

 

 

บันทึกนี้ขอนำเรื่องราวการใช้ชีวิต  Slow Life ที่น่าสนใจของการดำเนินชีวิตของพลเมืองชาวคาเกะกาวา จ.ชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ใช้ชีวิตอย่างช้าๆ แต่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ทำแล้ว จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี ชีวิตรื่นรมย์ มีความสุขมากขึ้น ตามหลักปฏิบัติ 8 ข้อ ดังนี้


1.Slow Pace รณรงค์ ให้ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการเดินเท้าไปยังสถานที่ต่าง ๆ แทนการใช้รถยนต์ เพราะนอกจากจะได้ยืดเส้นยืนสายออกกำลังกายไปในตัว แล้วยังได้ชื่นชมสภาพความเป็นอยู่ของเมืองยามที่เดินผ่าน และยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนได้ด้วย

 

2.Slow Wear หันมาใช้เสื้อผ้าอาภรณ์ในแบบพื้นเมืองที่ผลิตจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ถือเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมเครื่องแต่งกายไปในตัว

 3.Slow Food รักษา วัฒนธรรมทางอาหาร รับประทานอาหารเมนูพื้นบ้านที่ปรุงจากวัตถุดิบท้องถิ่น เน้นความสะอาด ปลอดสารพิษ เลี่ยงการรับประทานอาหารจานด่วนที่เชื่อว่าทำให้ชีวิตขาดสมดุล

 4.Slow House ปลูกบ้านตามประเพณีและวัฒนธรรมให้เป็นไปตามรูปแบบ เช่น ชาวญี่ปุ่นจะใช้ไม้ไผ่ มาเป็นวัสดุสำคัญในการสร้างและตกแต่งบ้าน สอดคล้องกับลักษณะสภาพภูมิประเทศ

 5.Slow Industry ระบบอุตสาหกรรมต้องใส่ใจในสิ่งแวดล้อม กลมกลืนกับเกษตรกรรม ป่าไม้ เน้นใช้แรงคนมากกว่าแรงเครื่องจักร

 6.Slow Education การเรียนไม่ใช่การท่องจำบทเรียนและสอบอย่างเคร่งเครียด แต่ต้องเป็นไปอย่างเพลิดเพลิน ควบคู่ไปกับกีฬา และงานอดิเรก

 7.Slow Aging ใส่ใจเติมสิ่งดี ๆ ให้กับร่างกายและจิตใจ เรียนรู้วิถีชีวิตของคนที่มีสุขภาพกายใจที่เข้มแข็ง เพื่อปรับใช้ช่วยชะลอความแก่ และอายุที่ยืนยาว

 

8.Slow Life ทำได้ทั้ง 7 ข้อข้างต้น ผลตอบแทนที่ได้ก็จะมีความสุขกับชีวิตที่แช่มช้า แบบได้คุณภาพ และดีกว่า Fast Life

 

หลัก 8 ประการข้างต้น ค่อนข้างจะสอดคล้องกับแนวคิดการอยู่อย่างพอเพียง หรือ MOSO ของไทย คำว่า MOSO หรือ Moderation Society คือ การใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เดินทางสายกลาง หรือใช้ชีวิตแบบพอดี ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ใช้ชีวิตให้ช้าลง ไม่เร่งรีบ ก็จะทำให้มีความสุข สุขภาพจิตดีขึ้นเช่นกัน

 

เทคนิควิธีการใช้ชีวิตให้ช้าลง ไม่ใช่เรื่องยาก อาจเริ่มตั้งแต่การรับประทานอาหารในแต่ละวัน พยายามทานใช้ช้าลง เคี้ยว 15 ครั้งก่อนกลืนจะช่วยให้ทานน้อยและย่อยง่าย หรือการหายใจ ให้ใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีต่อวันสูดลมหายใจเข้าช้าๆ ลึกๆ หายใจออกยาวๆ เพื่อให้ปอดฟอกออกซิเจนและขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้หมด ปอดจะสดชื่นและมีพลังเพิ่มขึ้น และควรประกอบกับการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ลองทำดู เพื่อคุณภาพชีวิตจะดีขึ้นของตัวคุณเอง


เมื่อคุณวิ่งอย่างรวดเร็วเพื่อจะไปสู่จุดหมาย
ความสนุกย่อมหล่นหายไประหว่างทาง
เมื่อคุณพะวงและรีบร้อนให้แต่ละวันผ่านพ้น
ก็เท่ากับคุณได้โยนของขวัญที่ยังไม่ได้เปิดทิ้งไป
ชีวิตไม่ใช่การแข่งขัน จงปล่อยให้มันดำเนินไปอย่างช้าๆ

 

-----------------

รวบรวมโดย ลสอบตน.
ขอขอบคุณ : http://board.postjung.com/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มิถุนายน 2558 16:02 แก้ไข: 23 มิถุนายน 2558 16:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยาก slow บ้าง

ชอบทุกรูปเลยค่ะ "ชีวิตไม่ใช่การแข่งขัน จงปล่อยให้มันดำเนินไปอย่างช้าๆ"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ