นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2778
ความเห็น: 0

อิสลาม..ใช้สัญลักษณ์ "ดาวกับเดือน" ??

ทำไมอิสลาม..ใช้สัญลักษณ์ "ดาวกับเดือน" ??
-----------------

มีอาจารย์ป๊าสงสัยว่า ดาวกับเดือน หมายถึงอะไร?? บิวตี้เลยนำมาเขียนเป็นบันทึกเล่าสู่กันฟังกับความรู้ของสัญลักษณ์ที่ศาสนาอิสลามได้นำมาใช้กัน  ^__^..ในหลักการของอิสลามนั้นไม่มีรูปสัญลักษณ์ใดๆ ทั้งสิ้นในสมัยก่อนเมื่อมุสลิมออกรบก็ไม่รู้ว่าจะใช้อะไรเป็นสัญลักษณ์ในการที่จะรวม พล หรือต้องฐานทัพเพื่อทำให้มุสลิมรู้ว่าตนเองอยู่ที่ฐานนี้

พวกเขาจึงคิดหาสัญลักษณ์เป็นรูปดาวเดือนนั่นเอง


จุดเด่นของอิสลามหนึ่งที่ไม่เหมือนกับศาสนาอื่นคือ

" ศาสนาอิสลามไม่มีเครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ใดๆ ที่เป็นสิ่งแทนศาสนาอิสลาม "

แต่ดูเหมือนว่าศาสนาอื่นจะมีสัญลักษณ์....แทนศาสนากันทั้งนั้น


ความเป็นมา :

บรรดา แม่ทัพมุสลิมต่างสรรหาสัญลักษณ์ไว้บนธงรบเพื่อให้เกิดความแตกต่างระหว่างรบ พุ่งกับศัตรู, แม่ทัพมุสลิมบางคนก็ใช้ธงสีเขียวเป็นสัญลักษณ์บ้าง, บางคนก็ใช้สีสันต่างๆ กันออกไป

แต่มีแม่ทัพอยู่คนหนึ่งให้ตัวอักษร ภาษาอฺรับว่า " ن " อักษรนูน ซึ่งหมายถึง รัศมี คำเต็มคือ " نور " อ่านว่า นูรฺ, โดยถือเป็นคำย่อของ " نورالله " อ่านว่า นูรุลลอฮ์ แปลว่า รัศมีของอัลลอฮ์, ภายหลังที่ใช้ตัวอักษรอาหรับว่า " ن " ภายหลังจากนั้น มุสลิมหลายคนพากันพิจารณาคำว่า " ن "

ซึ่งเส้นโค้งของตัวอักษร "นูน"คล้ายกับจันทร์เสี้ยว และจุดที่อยู่ตรงกลางคล้ายกับดวงดาว,มุสลิม ในรุ่นหลังๆ ก็ออกแบบจากตัวอักษรนูนให้กลายมาเป็นดวงดาวที่ถูกวางไว้ช่วงส่วนโค้งของ จันทร์เสี้ยวตราบจนปัจจุบันนี้, ข้างต้นเป็นตำนานหนึ่งที่กล่าวถึงที่มาของสัญลักษณ์ดาวเดือน,มุสลิม ในยุคหลัง หรือในยุคปัจจุบันก็เลยนำดาวเดือนมาเป็นสัญลักษณ์ติดอยู่บนโดมของมัสญิด หรือเป็นสัญลักษณ์ไว้ตามร้านค้ามุสลิม หรือเป็นสัญลักษณ์บนธงชาติของประเทศมุสลิม ฯลฯ


แต่อย่างไรก็ตามหากสัญลักษณ์ ดาวเดือน ปรากฏ ณ ที่ใด เราเองก็สามารถแสดงได้ลำดับหนึ่งว่าสถานที่แห่งนั้นต้องมีมุสลิมอย่างแน่นอนนั่นเอง.....
------------------------------

ขอขอบคุณ : http://www.bloggang.com/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กรกฎาคม 2555 10:11 แก้ไข: 27 กรกฎาคม 2555 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.133.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ