นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2356
ความเห็น: 1

ความกลัว กับความกล้า

 


เมื่อดูระหว่าง ความกลัว กับ ความกล้า  ในยามที่เราเกิดความกลัวในจิตใจต่อสิ่งหนึ่ง เรามักจะเดินเลี่ยงหนีหรือไม่อยากยุ่งกับสิ่งนั้น ความกลัวอาจก่อให้เกิดกำแพงกั้นขวางระหว่างเรากับสิ่งนั้น กำแพงดังกล่าวมีลักษณะคลุมเครือ มืดมน หรือสุดแท้แต่เราจะปรุงแต่งเอาเอง

มีคนบอกว่าในยามมีความกลัว วิธีแก้คือ การเดินเข้าไปเผชิญหน้ากับสิ่งนั้น พินิจจ้องมองสิ่งที่ก่อให้เกิดความกลัว หรือลักษณะของความกลัวเป็นอย่างไร แล้วความกลัวจะหายไป

บางครั้งสิ่งที่เรากลัว ก็ไม่รู้ว่าคืออะไร เพราะความไม่แน่ชัด ไม่ชัดเจน ส่งผลให้เกิดความกลัวได้ แม้กระทั่งสิ่งที่กระทำอยู่ทุกวัน หากปล่อยให้จิตสงสัยหรือเคลือบแคลง เกิดความไม่มั่นใจต่อสิ่งที่เป็นความชำนาญ ความกลัวก็เกิดขึ้น พร้อมจะลุกลามต่อไป

แม้แต่อนาคตที่ยังไม่รู้คำตอบจะออกหัวหรือก้อย เราก็กังวล สร้างความกลัวไปก่อนเหตุ นำความกลัวมาครุ่นคิดจนความกลัวตามติดกลายเป็นความเคยชิน ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้

พินิจความแตกต่างระหว่างความกลัว กับความกล้า ในยามมีความกล้า เรามักวิ่งเข้าไปหาสิ่งนั้น หรือกล้าเข้าไปทำอะไรสักอย่างที่มีลักษณะว่ามั่นใจ แต่ในยามกลัว เราจะหยุดนิ่ง ไม่ทำอะไร ไม่เคลื่อนไหวเพราะกลัวต่างๆ เช่น กลัวจะผิด กลัวไม่ดี กลัวผลเสียจะเกิดขึ้น เป็นต้น

                กล่าวได้ไหมว่า ความกลัว คือ การสร้างกำแพง หรือการปิดประตูไม่ยอมเรียนรู้สิ่งใด แต่ความกล้า ก็คือ การเปิดประตูต้อนรับเพื่อจะเรียนรู้ทุกสิ่ง

                ในยามที่เรากลัว จะรู้สึกอึดอัด เพราะความไม่รู้ ไม่มั่นใจ สงสัย เคลือบแคลง มีบางอย่างติดอยู่ภายใน แต่ในยามกล้า เราจะรู้สึกปลอดโปร่ง โล่ง สบายใจ เพราะความมั่นใจ ความเชื่อมั่น ความรู้ ความเข้าใจที่มากพอ

                การพยายามทบทวน ตั้งคำถาม หรือสงสัยบางสิ่ง ก็เป็นการเอาชนะความกลัวต่อความไม่รู้ในสิ่งนั้น ยิ่งกลัวมาก ยิ่งสงสัย ยิ่งค้นหาคำตอบ ครุ่นคิดใช้ปัญญา ความกลัวย่อมหนีทัพไปแน่

                ความกลัว คล้ายกับการที่มองเห็นอะไรไม่ชัด เหมือนกับมีฝ้าหรือหมอกบังอยู่ แม้มันจะเป็นสัดส่วนตรงข้ามกับความกล้า คือ ถ้ากลัวมาก ก็กล้าน้อย หากกลัวน้อย ก็กล้ามาก ปล่อยให้ฝ้าสิ่งสกปรกเกาะคลุมนานๆ การมองเห็นก็น้อยลงเรื่อยๆ ต้องหมั่นเช็ดถูปัดกวาดบ้าง

และการติดอยู่ในความกลัว หรือปิดประตูขังตัวเองต่อไปในความไม่รู้ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใดกับชีวิต ใช้ประโยชน์จากความกลัว ตั้งสติสัมปชัญญะ ครุ่นคิดแล้วเดินหน้าเข้าหาสิ่งนั้น ความกลัวจึงถูกนำมาใช้อย่างถูกทาง และทำให้เกิดความรู้เพิ่มมากขึ้น ความกลัวในเรื่องดังกล่าวก็ลดน้อยถอยลง

                ถ้าเราหาสิ่งที่อยู่ในความกลัวเจอ หรือรู้ว่ากำลังกลัวอะไร อย่างน้อยเราก็รู้หนทางเอาชนะความกลัวนั้นได้ ความกลัวกับความกล้า มีสิทธิเกิดขึ้นได้กับทุกคน อยู่ที่ใครจะนำมันมาใช้อย่างไร..

----------------------------

ขอขอบคุณ : http://www.oknation.net/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ธันวาคม 2554 21:48 แก้ไข: 27 ธันวาคม 2554 21:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยค่ะที่ว่า

ในยามที่เรากลัว จะรู้สึกอึดอัด เพราะความไม่รู้ ไม่มั่นใจ สงสัย เคลือบแคลง มีบางอย่างติดอยู่ภายใน

แต่ในยามกล้า เราจะรู้สึกปลอดโปร่ง โล่ง สบายใจ เพราะความมั่นใจ ความเชื่อมั่น ความรู้ ความเข้าใจที่มากพอ

จะกลัวหรือกล้าอยู่ที่เรา

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ