นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1546
ความเห็น: 1

การทำงานเป็นทีม

ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่เป็นไปได้

เมื่อช่วงก่อนเปิดเทอม ที่ภาควิชาผมจัดงานประชุมเรื่องการบริหารทรัพยากรมนุษย์ให้กับเภสัชกรทั่วประเทศ เป็นงานที่เราร่วมมือกับทางกระทรวงสาธารณสุข โดยจัดมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ทุกๆครั้งเราก็จะพยายามปรับปรุงทั้งเนื้อหาและวิทยากร ซึ่งเรามักจะเตรียมงานประมาณ 5-6 เดือนล่วงหน้า

หัวข้อหนึ่งที่เราจัดคือ "ประสบการณ์การเป็นผู้นำ" ซึ่งเรากราบเรียนเชิญ ฯพณฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมาเป็นวิทยากรบรรยาย ครับ....แน่นอนว่าน้องๆและ จนท. ที่ภาควิชาฯคงคิดด้วยว่าผมคงพูดเล่น หรือคิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะอันที่จริงแล้วเมื่อปี 2010 ผมเคยจัดงานประชุมนานาชาติซึ่งมีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เป็นเจ้าภาพร่วมกับองค์กรต่างประเทศ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 800 ท่านจากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก และตอนนั้นเราได้พยายามเชิญ ฯพณฯ มาเป็นประธานเปิดงาน แต่ท่านติดงานจึงส่ง รมช. มาแทน

มาครั้งนี้ผมลองพยายามอีกครั้ง ซึ่ง ฯพณฯ ได้ให้เกียรติมาบรรยายที่งานประชุม......ครับ สิ่งที่ผมได้จากประสบการณ์วันนั้น ผมได้เรียนรู้ทั้งเนื้อหาที่ท่านบรรยาย และเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ 

1. แรงจูงใจ-----ผมเห็นเลยว่าทุกคนตื่นเต้นดีใจ และหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง และผมเชื่อว่าสิ่งนี้เป็นรางวัลความเหน็ดเหนื่อย คราวหน้าถ้ามีงานอีก ทุกคนก็อยากมีส่วนร่วมอีก

2. แรงบันดาลใจ-----ผมคิดว่าคนในทีมทำงานซึ่งมีนักศึกษาด้วยได้เรียนรู้ทันทีว่า "สิ่งที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ หากเราได้พยายามทำ มันก็อาจเป็นไปได้เสมอ" และเขาได้เรียนรู้จากวันนั้นถึงเรื่อง "Think big and just do it"

3. การทำงานเป็นทีม-----พวกเรามีด้วยกันประมาณ 6 คน ซึ่งจะว่าไปแล้วเราก็ทำงานเป็นทีมระดับหนึ่ง แต่เมื่อเราต้องต้อนรับบุคคลสำคัญโดยลำพัง เราจึงต้องเตรียมการต้อนรับอย่างรัดกุม ทุกคนมีหน้าที่แต่ละอย่างชัดเจนตามจุดต่างๆเช่น

3.1 เราเริ่มต้นกำหนดเป้าหมายชัดเจน 

3.2 กำหนดคนตามจุดต่างๆเช่นจุดที่ต้อนรับ ฯลฯ

3.3 กำหนดที่นั่งในห้องรับรอง รวมถึงใครควรจะพูดเรื่องอะไรหรือทำอะไร

แต่ถึงเราคิดว่าเราเตรียมการอย่างดี อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาคิวบางอย่างก็ไม่ได้เป็นไปตามที่วางไว้ แต่สิ่งที่ผมได้เห็นคือสมาชิกคนหนึ่งสามารถทำงานแทนสมาชิกอีกคนหนึ่งได้อย่างแนบเนียนถึงแม้ไม่ใช่หน้าที่ที่กำหนดไว้ ผมเห็นเลยว่านี่เเหละที่ textbook ของการบริหารจัดการบอกไว้ว่าการทำงานในองค์กรต้องเป็นเช่นนี้ แสดงว่าทุกคนมีเป้าหมายร่วมกันและเข้าใจในงานที่ทำ ผมว่าถ้าเราได้มีโอกาสฝึกอย่างนี้บ่อยๆ ผมเชื่อว่าเราน่าจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

เสร็จงานประชุมฯผมรู้สึกได้ว่าทีมงานทุกคนประทับใจเพราะแต่ละคนมีเรื่องเล่า มีรอยยิ้ม (และรูปถ่าย) เป็นของตัวเองในมุมต่างๆกัน เราได้จดหมายน้อยจากผู้เข้าร่วมประชุม (นอกเหนือจากแบบประเมิน) ชื่นชมการจัดงานประชุมทั้ง 5 วัน เรียกได้ว่ามีความสุขกัน

จากความกรุณาที่ท่านให้เกียรติและสละเวลามาบรรยาย พวกเราได้เก็บเกี่ยวสิ่งต่างๆมากกว่าเนื้อหาที่ท่านบรรยายและผมอยากนำมาเล่าตรงนี้ ไม่เพียงเล่าให้ประชาคมของเรารู้แต่อยากให้เป็นกำลังใจทุกท่านที่กำลังทำเรื่องที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ และอยากให้เห็นความสำคัญของการทำงานเป็นทีม นอกจากนี้ยังอยากให้เห็นตัวอย่างการสร้างแรงจูงใจและการสร้างแรงบันดาลใจที่ไม่จำเป็นต้องใช้วัตถุหรือค่าตอบแทน...เท่านี้ครับ

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 14 June 2012 01:33 Modified: 14 June 2012 01:36 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 pom, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ทีมงานก็ได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ