นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1340
ความเห็น: 0

บุญคุณต้องทดแทน

    ย้อนไปเมื่อสมัยยังเป็นเด็กเล็กๆ  Tiny apple ไม่ได้มีญาติผู้ใหญ่มาช่วยเลี้ยงเพราะทุกคนต่างก็มีหลานเล็กๆ หลายคน แม่เลยต้องจ้างพี่เลี้ยงที่เป็นญาติกันให้มาช่วยเลี้ยงลูกให้ในวันที่ไปทำงานเป็นครูที่โรงเรียนใกล้ๆ บ้านค่ะ แม่เล่าว่า อยู่มาวันนึงพี่เลี้ยงขอลากลับบ้านแล้วก็ไม่กลับมาอีกเลย จนคนข้างบ้านมาบอกว่า พี่เลี้ยงฝากบอกว่าจะไม่กลับมาช่วยเลี้ยงเด็กแล้ว คนข้างบ้านที่ว่าคือ น้าแดง และ ลุงลิ่มค่ะ

    แม่ก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะไม่มีการบอกล่วงหน้า น้าแดงเลยอาสาเลี้ยงให้จนกว่าจะหาพี่เลี้ยงคนใหม่ได้ เลี้ยงอยู่เป็นเดือนๆ ค่ะ แม่เล่าว่า น้าแดงกับลุงลิ่มพา Tiny apple ไปไหนมาไหนเหมือนลูกตัวเองเลยค่ะช่วงนั้น จนกระทั่งแม่หาพี่เลี้ยงคนใหม่ได้ ก็เลยจะเอาเงินไปจ่ายให้น้าแดงเป็นค่าจ้างเลี้ยงเด็ก ปรากฎว่า น้าแดงไม่เอาเงินค่ะ

    ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทั้งสองท่านก็เปรียบเสมือนญาติผู้ใหญ่ของครอบครัวเราเลยค่ะ เรื่องนี้แม่เล่าให้ฟังทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งใกล้เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ แม่จะจั่วหัวขึ้นมาแล้วว่า ปีนี้ซื้ออะไรไปฝากน้าแดงกับลุงลิ่มดี

    สรุปคือทุกปีในช่วงปีใหม่และสงกรานต์ บ้านเราจะต้องหาของอร่อยไปฝากน้าแดงและลุงลิ่มเสมอค่ะ และยังรบกวนท่านทั้งสองเป็นคนคล้องมาลัยในวันแต่งงานด้วย

    ภาพด้านล่างนี้คือน้าแดงและลุงลุ่มในวันแต่งงานของ Tiny apple ค่ะ

ในภาพอาจจะมี 2 คน

     ใครมีบุญคุณกับเราเราต้องตอบแทน ไม่รู้จะทำอะไรให้ก็ไปเยี่ยมเยียนให้คนแก่สบายใจ มีของติดไม้ติดมือเล็กๆน้อยๆ ก็สุขใจทั้งคนให้และผู้รับค่ะ

#ทำดีตามรอยพ่อวนไปค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มกราคม 2560 14:10 แก้ไข: 29 มกราคม 2560 14:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.9.19
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ