นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 1098
ความเห็น: 1

ทำไมไม่ให้ทารกดื่มน้ำ [C]

     ผมไปอ่านข่าวเจอมาว่ามีพ่อแม่ที่ยากจนและแม่มีน้ำนมไม่พอ เลยผสมน้ำเปล่ากับนมแม่ให้ลูกซึ่งเป็นทารกกิน ปรากฏว่าถึงตาย เลยหาข้อมูลดูว่ามันขนาดนั้นเลยเหรอ ก็พบว่ามีโอกาสเป็นไปได้ครับ เพราะหลายๆ แหล่งข้อมูลก็บอกเหมือนกันหมดว่าหากทารกกินนมแม่แล้ว ห้ามให้ดื่มน้ำอีก ขอยกมาสักอันละกันครับ

ทำไม?ทารกที่กินนมแม่ไม่ควรกินน้ำก่อน 6 เดือน เป็นคำถามที่พบบ่อยมากๆค่ะ ว่ากินได้หรือไม่ ทำไมไม่ให้กิน กินแล้วจะเป็นอย่างไร มาดูเหตุผลกันค่ะ

ปกติแล้วทารกจะกินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดไปจนกว่าคุณแม่จะหย่านม หรือจนกว่าลูกไม่ยอมเข้าเต้ากินนมแม่อีก ซึ่งในระหว่างนี้เด็กทารกที่กินนมแม่ไม่จำเป็นต้องกินน้ำเปล่าตาม เพราะในนมก็เป็นน้ำอยู่แล้ว ทารกไม่มีวันขาดน้ำแน่นอน การให้ทารกกินน้ำเปล่าอาจทำให้ระบบย่อยอาหารและภูมิคุ้มกันของลูกบกพร่อง เหมือนภูมิคุ้มกันที่ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ถูกรบกวนด้วยสิ่งแปลกปลอม จึงทำให้ภูมิคุ้มกันนั้นเสื่อมประสิทธิภาพลง ลูกอาจจะป่วยง่ายขึ้นทั้งๆที่กินนมแม่

และการกินน้ำไปด้วยระหว่างวัน อาจทำให้ลูกอิ่มน้ำ ทานนมแม่ได้น้อย เข้าเต้าได้น้อย น้ำนมแม่ก็จะไหลน้อย เมื่อคุณแม่เห็นว่าน้ำนมไหลน้อย ก็จะคิดไปว่าตัวเองเป็นคนที่น้ำนมน้อย ก็จะหันไปให้ทารกกินนมผงควบคู่กันไปด้วยยิ่งเป็นเรื่องแย่ไปกันใหญ่เลยค่ะ

คุณ แม่มือใหม่ควรให้ลูกกินน้ำเปล่าได้ตอนประมาณ 6 เดือนหรือช่วงที่ให้อาหารเสริม เพราะในช่วงนั้นระบบภูมิคุ้มกันต่างๆในร่างกายของลูกเริ่มทำงานได้อย่างมี ประสิทธิภาพแล้ว ถ้าให้กินน้ำต่างๆก่อนหน้านั้นอย่างที่บอกไปว่าระบบภูมิคุ้มกันอาจถูกรบกวน หรือ ถูกทำลายจึงส่งผลให้เด็กหลายๆคนเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายนั่นเองค่ะ

และ เมื่อเริ่มให้ลูกเริ่มทานอาหารเสริมและดื่มน้ำตาม ในช่วงแรกๆควรใช้ช้อนตักน้ำป้อนลูก ให้ลูกเริ่มหัดจากช้อน พอโตขึ้นหน่อยก็ให้หัดกินจากขวด หรือดูดจากหลอดก็ได้ค่ะ อย่าไปหัดให้กินน้ำจากขวดนมเด็ดขาด เพราะจะเกิดปัญหาใหม่ตามมานั้นคือ ลูกติดขวดนมนั่นเองค่ะ ซึ่งถ้าลูกติดขวดนมแล้วจะเป็นเรื่องที่แก้ได้ยากมากๆเลยค่ะ

   ที่มา http://www.maerakluke.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2558 21:42 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2558 21:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นเนื้อหาที่ดีครับ แหม คุณพ่อมือใหม่มีข้อมูลแน่นเชียว

 

เสริม...กรณีเด็กนมแม่สมัยใหม่ อาจยอมให้ลูกกินนมจากขวดนม หรือ ติดขวดได้ ในกรณีที่คุณแม่ต้องไปทำงานหลังลาคลอดไปแล้ว 3 เดือน ซึ่งมักนิยม ปั้มนมจากเต้าเก็บเอาไว้ให้ลูกทานเองผ่านขวดนม ซึ่งสามารถฝึกได้ เมื่อลูกใกล้ครบ 3 เดือน

 

เด็กทารกพร้อมจะเรียนรู้และปรับตัวเสมอ สอนเค้าแปปเดียว เค้าจะสามารถเรียนรู้ จดจำเรื่องใหม่ๆ ได้เสมอ แต่ต้องมีขั้นตอนวิธีการสอนด้วยครับ ไม่ใช่ว่าเค้าร้องเข้าหน่อยก็ยอมแพ้เสียแล้ว อิอิ ส่วนใหญ่พ่อแม่ยอมแพ้ครับ ไม่ชอบให้ลูกมีน้ำตา 555

 

อิอิ พ่อมือใหม่อีกคน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น