นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1105
ความเห็น: 0

ภูมิแพ้

       

      โรคภูมิแพ้  

 

         เป็นลักษณะที่ร่างกายมีการตอบสนองต่อสารบางชนิด  ซึ่งสารนั้นเรียกว่าสารภูมิแพ้  (allergen) สารภูมิแพ้อาจจะไม่เป็นอันตรายต่อบางคน   แต่อาจทำให้อีกบางคนร่างกายอาจมีปฏิกิริยาตอบสนองขึ้น อาหารเกือบทุกชนิดอาจเป็นสารภูมิแพ้สำหรับบุคคลบางคนได้    ปฏิกิริยาเกิดจากการแพ้อาจแสดงออกในลักษณะต่าง ๆ กัน  อาทิ   อาการแพ้ละอองเกสร (hay  fever)    หืดหอบ  (sathma) ลมพิษ (hives)    ความดันโลหิตสูง  (high  blood pressure)   เมื่อยล้าผิดปกติ    ท้องผูก   แผลในกระเพาะอาหาร   มึนงง    ปวดศรีษะ   อารมณ์ผิดปกติ    ทำกิจกรรมต่าง ๆ มากเกินปกติ   หรือมีน้ำตาลในโลหิตมากไป   นอกจากนี้หลังจากรับประทานอาหารที่มีสารภูมิแพ้ อาจมีอาการเมื่อยล้ามาก  กระเพาะอาหารบวม   อาการตัวสั่น    เหงื่อออก   หรืออารมณ์หงุดหงิด

 

        การรับประทานอาหารที่เหมาะสมอาจช่วยในการรักษาโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างมาก   อาหารที่รับประทานควรประกอบด้วยธาตุอาหารที่อุดมด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ  ได้แก่   วิตามินเอ    วิตามินบีรวม   วิตามินบี 12    กรดแพนโตธีนิค    วิตามินซี    วิตามินดี    วิตามินอี    และแร่ธาติจำพวกแคลเซียม     แมงกานิส    และโปแตสเซียม   นอกจากนี้ก็ควรมีการพักผ่อนให้เพียงพอ   และถ้าแพ้ละอองเกสรพืชก็ควรอยู่ภายในบ้าน   ไม่ควรออกนอกบ้าน   ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้อาหารชนิดใดชนิดหนึ่งก็ควรละเว้นการรับประทานอาหารชนิดนั้น ๆ อาทิ   แพ้อาหารทะเ ล หรือแพ้ถั่วบางชนิด   ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน  และถ้ามีอาการแพ้มากอย่างรุนแรง   ควรปรึกษาแพทย์ทันที

 

 ที่มี : หนังสืออ่านดีมีสาระ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2556 15:13 แก้ไข: 30 พฤษภาคม 2556 16:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Monly, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ