นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1471
ความเห็น: 0

เรื่องเหงือก

 

           เหงือก  เป็นอวัยวะที่ละเอียดอ่อน ติดอยู่กับฟันโดยมีเยื่อบาง ๆ คล้ายไหมเชื่อมอยู่      เยื่อนี้ธรรมชาติสร้างขึ้นสำหรับกั้นไม่ให้อาหารติดที่เหงือก  การแปรงฟันไม่ถูกวิธีคือ แปรงฟันอย่างรุนแรงเป็นอันตรายต่อเหงือก

 

           ยาสีฟันช่วยรักษาความสะอาดของปากและฟัน  การเลือกยาสีฟันต้องอ่านดูส่วนผสมของยาสีฟัน  ยาสีฟันที่ดีจริง  ต้องมีธาตุโซเดียมผสมอยู่ด้วย  ธาตุนี้จะปล่อยออกซิเจนออกในปาก  ออกซิเจนจะได้แผ่กระจายเข้าทำความสะอาดตามซอกฟันต่าง ๆ ที่แปรงเข้าไม่ถึง

 

            เหงือกจะได้รับการนวด วิธีนวดเหงือกใช้วิธีง่าย ๆ โดยใช้แปรงสีฟันชุบน้ำเกลือเสียหน่อย  นวดลงสำหรับเหงือกบนและนวดขึ้นสำหรับเหงือกล่าง  ทำเช่นนี้สักครู่แล้วจึงล้างปากและเหงือกด้วยน้ำผสมน้ำมะนาวสัก 2-3 หยด  การใส่น้ำมะนาวลงไปด้วยเพื่อช่วยสมานเหงือกให้หดตัว

 

            นอกจากนี้ควรได้กินอาหารที่มีวิตามินซีมาก ๆ และดื่มน้ำมะนาวด้วย  วิตามินซี     จะช่วยคุ้มกันเหงือกไม่ให้มีการติดโรค

 

            เหงือกเป็นอวัยวะที่สำคัญช่วยยึดฟันให้อยู่กับที่  และทำหน้าที่คล้ายเบาะรองรับฟันไว้ด้วย  และเป็นตัวนำโลหิตพร้อมทั้งธาตุอาหารที่สำคัญมาเลี้ยงฟัน เหงือกจะสมบูรณ์หรือไม่สมบูรณ์ แข็งแรงหรืออ่อนแอ  ซีดไม่ซีด  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการระวังรักษาและการกินอาหารที่เป็นประโยชน์สำหรับเหงือก

 

            ถ้าได้ดื่มน้ำส้มคั้นวันละ 2 แก้ว หรือไม่ก็น้ำมะนาววันละ 2 แก้ว  เป็นเครื่องดื่มประจำวัน จะช่วยป้องกันเหงือกบวม  และแม้กระทั่งเหงือกเป็นหนองก็จะหายได้ 

 

            อาหารบำรุงฟันและเหงือก  คือ  อาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินซึ  อาหารบางอย่างมีทั้งธาตุแคลเซียมและวิตามินซี  เช่น มะเขือเทศ  แอปเปิ้ล  แตงโม  สตรอเบอรี่  สับปะรด  กล้วย  ฝรั่ง  ผักกาดหอม  กะหล่ำปลี  หัวหอม  ส้มเขียวหวาน  และเราสามารถนำเอามาทำอาหารให้อร่อยได้หลาย ๆ อย่าง  บางอย่างกินเฉย ๆ  บางอย่างใช้จิ้มเครื่องจิ้ม  บางอย่างใช้ปั่นทำเป็นน้ำผลไม้อย่างอร่อยได้...

 

ที่มา : หนังสืออ่านดีมีสาระ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2556 22:57 แก้ไข: 30 พฤษภาคม 2556 16:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ