นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wawa
Ico64
Charunee Maharat
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 1628
ความเห็น: 1

เรียนรู้งานใหม่ในงานสร้างภาพ…วิเคราะห์โครงสร้างทางจุลภาค

งานวิเคราะห์โครงสร้างอาศัยทั้งศาสตร์ที่ต้องเตรียมตัวอย่างให้เหมาะกับการถ่ายภาพ และทั้งศิลป์ในการจัดภาพให้สวยงาม

งานนี้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าโดยการสร้างภาพ  เนื่องจาก ลูกค้าต้องการถ่ายภาพของตัวอย่างที่สนใจ เช่น พื้นผิวตัวอย่าง หน้าตัด โครงสร้าง ตัวอย่างหลากหลายประเภททั้งตัวอย่างทางชีววิทยา และทางวัสดุ  ของกินได้ กินไม่ได้ เชื้อจุลินทรีย์ เหล็ก ปูน หิน สารสังเคราะห์ เยออออออออะมาก

ยังเคยคิดเล่นๆว่า อยากทำหนังสือสำหรับเด็กที่เป็นส่วนต่างๆของต้นไม้ แต่ต้องใส่สีสันตกแต่งให้สวยงาม เนื่องจากภาพ EM เป็นขาว-ดำ (ภาพคลาสสิก) หรือไม่ก็ผลิตเครื่องสำอางที่ดีๆมาก อนุภาคเล็กซึมผ่านผิวหนังได้ดี จะได้ขายให้รวยๆ 5555

เครื่องมือที่เป็นพระเอกในงานนี้ คือ กล้องจุลทรรศ์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (Scanning Electron Microscope) ซึ่งมี 2 ตัวหลัก ได้แก่ SEM Quanta และ SEM 5800 ซึ่งเรามีบริการแบบทางด่วน ลูกค้าจะมานั่งรอตามเวลาที่นัด คิวแน่นเอี๊ยด (โดยเฉพาะในช่วงที่นักศึกษารีบเสร็จ lab) ส่วนน้องๆก็มี SEM 5200 ให้บริการลูกค้าใช้ได้เอง และก็มี Laser confocal ที่ถ่ายภาพมีสีสันที่สุดในงานนี้ เนื่องจากเป็นภาพที่ย้อมสีฟลูออเรสเซนต์  ส่วนกล้องจุลทรรศ์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope) แยกอยู่ห้องมืดต่างหากไม่ยุ่งกับใคร (ไม่รู้รายละเอียดมาก ให้ตัวเล็กจัดการไป)

                ทุกเครื่องต้องใช้ความชำนาญในการหาตำแหน่ง และถ่ายภาพ และต้องการคนดูแลอย่างใกล้ชิด คือ ผู้ทดสอบต้องนั่งดูตัวอย่างผ่านจอภาพตั้งแต่เช้าถึงเย็น และใช้สายตาในการดูตัวอย่าง รวมถึงใช้เทคนิคในการปรับภาพให้สวย ทั้ง Focus Stigmator Contrast และ Brightness ตัวอย่างที่ใช้เวลามากคือ เวลาเราดูตัวอย่างเหมือนเดินทางท่องเที่ยวไปในดินแดนเพื่อหาตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งบางตัวอย่างหายากมาก เช่น ผิวเรียบ ไม่เรียบ เคลือบ ไม่เคลือบ หรือมีทุกองค์ประกอบในภาพเดียวกัน พอดูมากๆเราก็จะเริ่มตาลาย

                อุปกรณ์ที่ใช้ในการเตรียมตัวอย่างก็ขึ้นกับตัวอย่าง ยังเคยคิดว่าใครเอา “ฝาครอบท่อแก๊ส” มาวางในห้อง พอเห็นเค้าเอาไปทุบตัวอย่าง อ๋อ! เค้ามันเป็นค้อนดีๆนี่เอง มีเลื่อยไว้เลื่อยตัวอย่าง คีมไว้หักตัวอย่าง มีดตัดกระจก หรือใช้ไนโตรเจนเหลวในการหักตัวอย่าง  แต่ที่ทำเอาเจ็บมือคือการทำให้ตัวอย่างแห้งด้วยเครื่อง CPD เป็นอะไรที่ manual มาก ต้องนั่งเปิดปิดวาล์ว  และใช้เวลานานในการเฝ้าเครื่องเตรียมตัวอย่าง  (ถ้ามีเครื่องอัตโนมัติ จะช่วยประหยัดเวลามาก)

                ตอนติดตัวอย่างก็ต้องมีเทคนิคในการติด ใครไม่มีน้ำยาเคลือบเล็บ ไปหยิบได้ที่งานนี้ เค้าเอาไว้ติดตัวอย่างให้ติดบนแท่น ทั้งเอาเทปกาวมาทำสะพาน ติดพันด้านข้างรอบ เอาทุกวิธีที่ทำให้ตัวอย่างไม่ไหวติงตอนทดสอบ (น่าจะนับเป็นนวัตกรรมได้)

               ในวันที่คิวใครทดสอบต้องเตรียมติดตัวอย่าง coat ตัวอย่างด้วยทอง ตัวอย่างใหญ่ Vacuum นาน เอาตัวอย่างเข้าเครื่องรอประมาณ 20 นาที เพื่อ Vacuum ปรับสภาวะเครื่อง หาตำแหน่งถ่าย บันทึกภาพ ถ้าตัวอย่างมีลักษณะที่ไม่เหมาะสม เอาออกมาเตรียมใหม่ (เช่น coat ใหม่) เอาเข้าเครื่องใหม่ ถ่ายใหม่ ถ้าเสาะแสวงหาแล้วตัวอย่างมีลักษณะไม่เหมาะสม ไม่เป็นไปตามทฤษฎี ลูกค้ายกเลิกการทดสอบได้ หากวันนั้น สะดวกโยธิน ตัวอย่าง OK เครื่อง OK ลูกค้า OK เราก็ OK

หากใครไม่มีคิวทดสอบก็ต้องไปออก Report หรือทำ CPD หรือคอยจ้องว่าเมื่อไหร่เครื่องว่างขอเสียบ เพื่อซ่อมตัวอย่างที่ถ่ายไม่ทันเวลาให้เสร็จ

สรุปความได้ว่า งานนี้รวมทั้งศาสตร์ที่ต้องเตรียมตัวอย่างให้เหมาะกับการถ่ายภาพ และทั้งศิลป์ในการจัดภาพให้สวยงาม และให้ลูกค้าพึงพอใจ  และงานนี้ผู้ทดสอบต้องมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าเนื่องจากต้องบริการใกล้ชิดที่มาดูตัวอย่างขณะทดสอบเพื่อให้มีความสุขกันทุกๆคน

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 28 Febuary 2013 08:51 Modified: 28 Febuary 2013 08:51 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MoN_Takan, Ico24 ServiceMan, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

พรรณนาโวหารได้ครบถ้วนจริงๆ สำหรับน้องใหม่ SEM

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ