นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์)
Ico64
ปวีณ์นุช ชูทอง
นักวิชาการอุดมศึกษา
หน่วยทะเบียนและประเมินผลการศึกษา (บัณฑิตศึกษา) คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 700
ความเห็น: 0

ประโยชน์ของขมิ้น

ขมิ้นชัน พืชสมุนไพรมากประโยชน์ สมัยโบราณผู้หญิงจะสวยและดูดีก็เพราะขมิ้น ใช้ฝนหรือบดเป็นผงทาไปตามลำตัว ทำให้ผิวนวลเนียน แต่ลองมาดูสิว่า ขมิ้นชัน เนี่ยมันมีสารที่เป็นประโยชน์อะไรบ้าง

ใช้รับประทานเหง้าของขมิ้นชัน โดยการปอกเปลือกหรือตากแห้งแล้วบดเป็นผงใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง และแบบผงบรรจุแคปซูลเพื่อความสะดวกแก่การรับประทาน ขมิ้นชันมีประโยชน์ และสรรพคุณหลายประการ ดังนี้

  1. ขมิ้นชันมีวิตามิน เอ ซี อี ที่เข้าร่างกายแล้วจะทำงานพร้อมกันทั้ง 3 ตัว จึงมีผลทำให้ช่วยลดไขมันในตับ
  2. สมานแผลภายในกระเพาะอาหาร
  3. ช่วยย่อยอาหาร
  4. ทำความสะอาดให้ลำไส้
  5. เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ
  6. ต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งในตับ
  7. สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง
  8. กำจัดเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วสะสมในร่างกาย เตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง
  9. ช่วยขับน้ำนมสำหรับสตรีหลังการคลอดบุตรได้ดี รองมาจากการกินหัวปลี
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มีนาคม 2559 10:30 แก้ไข: 08 มีนาคม 2559 10:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.94.202.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ