นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaO_558
Ico64
วรรณวิมล นาคะ
นักวิชาการศึกษา
สำนักงานประกันคุณภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1892
ความเห็น: 2

สรรพคุณของ หล่อฮั่งก้วย ตอนที่ 1

หล่อฮั่งก้วย

     ไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ดาวมีโอกาสไปทำหน้าที่เป็นคุณครู โดยไม่ทันตั้งตัว ด้วยการได้รับการชักจูงจากพี่ๆซึ่งทำงานที่สำนักงานอธิการบดี ให้ไปช่วยสอนพิเศษเด็กๆ โดยดาวได้รับหน้าที่เป็นคุณครูสอนการบ้านให้กับ นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 5 ซึ่งเป็นนักเรียนโรงเรียนธิดานุเคราะห์ น้องมีชื่อว่า "เหม่ยหยู :: Meiyoo" 

     ด้วยภาระหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่น้องซึ่งไม่สะดวกในการรับส่งน้องๆในการเรียนพิเศษ ข้างนอกเท่าใดนัก ดาวจึงต้องไปสอนๆน้องๆที่บ้านของน้อง ซึ่งตั้งอยู่ที่ร้านธาตรีเภสัช แถวฉื่อฉาง นั้นเอง ดาวไปสอนน้องๆในช่วงเย็นของวันจันทร์ - ศุกร์ เวลาประมาณราวๆหนึ่งชั่วโมงโดยประมาณเท่านั้น 

     การได้สอนน้องๆกลับกลายเป็นความสุขโดยไม่รู้ตัว บางครั้งที่ได้ฟังเด็กๆเล่าเรื่องต่างๆให้ฟังอย่างไร้เดียงสา มันก็เป็นอะไรที่หาไม่ได้จากที่ทำงาน ถึงแม้ว่าจะมีบ้างที่ต้องดุจนเครียดกันเลยทีเดียว

     จากชื่อเรื่องแล้วหลายท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วไปเกี่ยวกับชื่อเรื่องหล่อฮั่งก๊วยได้อย่างไรนะ คือจะเล่าให้ฟังว่า ที่บ้านของน้องจะมีคุณครูสองที่คนที่ช่วยสอนเด็กๆสามคน ซึ่งเป็นพี่น้องกันนั้น ได้แก่ ดาว กับคุณครูพี่นก ซึ่งมาจากโรงเรียนธิดานุเคราะห์เอง

      มีอยู่วันนึงคุณครูพี่นกบอกว่าเด็กๆไปเอาน้ำมาให้คุณครูหน่อย คุณครูไม่มีเสียงแล้ว สักพักนึงคุณพ่อของน้องก็ได้นำน้ำหล่อฮั่งก๊วยมาให้ทานกันทั้งสองคน 

      โอ้โหเชื่อไม๊ค่ะ ว่ากลิ่นและรสชาติของน้ำเนี่ย เหมือนกินยาลมกันเลยทีเดียว แต่เท่าที่ค้นหาข้อมูลมา ก็ทำให้ทราบว่า หล่อฮั่งก๊วยนั้นมีประโยชน์มากเลยทีเดียว  มีประโยชน์อย่างไร่ ติดตามกันได้ที่ หล่อฮั่งก๊วย ตอนที่ 2 นะค่ะ อิๆๆ >>

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): PSU.QWL
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2556 14:12 แก้ไข: 18 มิถุนายน 2556 14:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีกั๊ก 555

กั๊กเดียวไม่เป็นไรครับ

ถ้าหลายกั๊ก

เมาคั่ก ๆ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.7.207
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ