นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2012
ความเห็น: 2

กว่าความจริงของกรุ๊ปเลือดจะเปิดเผย

ตัวเองมีเลือดกรุ๊ป O อาร์เอชลบ (O Rh-negative) แต่ทำไมเราไม่เคยรู้มาก่อน บริจาคมาก็หลายครั้ง?

วันนี้อ่าน Share ของ อ.ไผ่ เรื่องบริจาคผม เลยอยากเขียนเรื่องบริจาคโลหิตบ้างค่ะ (ก็ปกตินี่น่าใครๆเค้าก็บริจาคกัน!) ตัวเองก็บริจาคโลหิตเหมือนกันบริจาคมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ก็ที่ มอ. ของเรานี่เองค่ะ (ไม่บอกแน่ๆว่ากี่ปีมาแล้ว แต่รับรองได้ 2 หลักแน่นอน) หลังบริจาคก็ไม่มีปัญหาอะไรรู้แต่ว่ามีเลือดกรุ๊ป O บริจาคไปเรื่อยๆ เรียนจบทำงานอีก 2 ปี ก็ยังบริจาคอยู่ ยังคงไม่มีปัญหาอะไร

จนได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ แล้วเกิดอยากบริจาคโลหิตขึ้นมาระหว่างเรียน (โหยหาค่ะ ก็คนเคยทำ ฮิ ฮิ) ก็ไปบริจาค ไม่นานหลังบริจาค (ไม่ถึงสัปดาห์) มีโทรศัพท์มาที่หอพัก (สักครู่มีเอกสารตามมา) บอกว่าเลือดของเรากรุ๊ปเลือดไม่ตรงกับที่ระบุขอนัดพบเพื่อตรวจเพิ่ม สรุปตรวจไปตรวจมาตัวเองมีเลือดกรุ๊ป O อาร์เอชลบ (O Rh-negative) แต่ทำไมเราไม่เคยรู้มาก่อน บริจาคมาก็หลายครั้ง?  ก็หาความรู้เพิ่มเติมพบว่าเป็นกรุ๊ปที่หายากเลยเรียกว่า “ผู้มีโลหิตหมู่พิเศษ” (สำหรับคนพิเศษเท่านั้น) โดยเฉพาะในประเทศไทย 1000 คนก็มีสัก 3 คน แต่พบมากขึ้นในชาวไทยซิกข์ อินเดีย หรือชาวต่างชาติ (และแล้วก็รู้จักชาติกำเนิดของตัวเองมากขึ้น จำได้คุณแม่เคยเล่าให้ฟังว่า ตาของตาเป็นคนมาจากอินเดีย ก่อนหน้าที่ความจริงจะถูกเปิดเผยก็ไม่ได้สนใจคำบอกเล่าหรอกค่ะ) เรียนจบกลับมาทำงานก็เลยต้องหาพันธมิตรไว้สะหน่อย หาได้ 1 ท่านซึ่งก็เป็นเรื่องแปลก ท่านที่เจอเป็นอาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ท่านมีสามีที่เกิดวันและเดือนเดียวกับตัวเอง (ยืนยันว่าคนละปีขอรับ) อะไรจะขนาดนั้น? หลังจากนั้นก็เก็บตัวเยอะขึ้นจะบริจาคก็ต่อเมื่อทางโรงพยาบาล มอ.โทรมาเท่านั้นค่ะ ล่าสุดบริจาคเมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา โดยทางโรงพยาบาลบอกว่าช่วงนี้มีผู้ป่วยที่ต้องทำการรักษาต่อเนื่องคงต้องรบกวนบ่อยขึ้นนะค่ะ ยินดีค่ะ...ก็ดิฉันเป็นคนพิเศษนี่น่า

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 January 2012 13:35 Modified: 30 January 2012 13:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Bravo1, Ico24 กุลชนาฐ, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

O Rh-negative แล้วมันพิเศษต่างจากคนอื่นมากหรือไม่ครับ ต้องรับจากคนมีกรุ๊ปเลือดเดียวกันเท่านั้นหรือเปล่าครับ

มีหนังเรื่อง O-negative รักออกแบบไม่ได้ ด้วยนา

ใช่เลยค่ะ อ. ดังนั้นเลยต้องหาคนที่พิเศษเหมือนกัน อยู่ใกล้ๆเอาไว้เผื่อฉุกเฉิน ส่วนเรื่อง O-negative รักออกแบบไม่ได้สักครู่จะไปหาดูค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ