นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
Network
Members · Following: 0 · Followed: 9

อ่าน: 1670
ความเห็น: 0

สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่ (1)เกษตรกรประพันธ์ อินพรม

5 ประสาน สืบสานเกษตรทฤษฎีใหม่ ถวายในหลวง

(รายละเอียดโครงการ)

   คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คณะทำงานคลีนิคเทคโนโลยีการเกษตร โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปราโมทย์ แก้ววงศ์ศรี รองคณบดีฝ่ายบริการวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี คุณเยาวลักษณ์ ชัยพลเดช คุณศรีนรา  แมเร๊าะ และคุณทรงลักษณ์ กลับคง ลงพื้นที่ อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา วันอังคารที่ 25 เมษายน 2560

 

ลำดับแรก พบเกษตกรกลุ่มเป้าหมายคุณประพันธ์ อินพรม เกษตรกรตำบลนาหม่อม อ.นาหม่อม จังหวัดสงขลา


  ช่วงแรกพบภรรยาคุณประพันธุ์ เนื่องจากยังไม่กลับจากการกรีดยางพารา ทีมงานได้ขอลงพื้นที่แปลงเกษตรทฤษฎีใหม่ มีการทำการเกษตรแบบผสมผสาน มีทั้งการปลูกพืชยืนต้น พืชผัก เลี้ยงปลา เพาะเห็ด โดยมีระบบการจัดการแบบแบบชีววิธี แต่ในกระบวนการจัดการและปัญหาพืชที่พบ คุณเยาวลักษณ์ ชัยพลเดช นักวิชาการเกษตรคณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้ให้คำแนะนำดังนี้ 

  • แปลงผักผสมผสาน : เนื่องจากเป็นบริดวณที่มีน้ำท่วมขัง ธาตุอาหารถูกชะออกไป จะต้องมีการปรับปรุงบำรุงดิน โดยการนำปุ๋ยคอกผสมก่อนหว่านเมล็ดผัก


  • เมล็ดพันธุ์ : หลังจากใช้แล้วไม่หมดในครั้งเดียว และทราบว่าวิธีการเก็บรักษาไม่ถูกวิธี แนะนำโดยต้องใส่ถุงพลาสติกปิดให้สนิท ไม่ให้อากาศเข้าก่อนนำเข้าเป็นในตู้เย็น  หากนำออกมาใช้ปลูก จะต้องทำการลดอุณหภูมิให้เป็นอุณหภูมิห้องปกติก่อนปลูก 1-2 ชั่วโมง และควรดูวันเดือนปีที่หมดอายุก่อนซื้อ

  • ต้นฟักทอง : เพื่อป้องกันความชื้นและการเข้าทำลายของเชื้อรา กรณีที่ติดผลแล้ว ให้นำแกลบหรือฟางแห้งรองพื้นที่ใต้ลูกฟักทอง 


  • พืชตะกูลแตง : สังเกตเห็นแมลงเต่าแตงกัดกินยอดและใบของแตงกวาและฟักทอง สามารถนำบิววาเรียฉีดพ่นร่วมกับน้ำหมักยาเส้น

  • มีพืชผักที่กินฝัก กินผล บางชนิด มีอาการบ้าใบ คือ มีปริมาณใบมาก เนื่องจากได้รับปุ๋ยขี้ไก่เพียงอย่างเดียว ทำให้พืชเจริญเติบโตทางใบเพียงอย่างเดียว จะทำให้ติดดอกออกผลน้อย ควรเสริมด้วยน้ำหมักปลา หรือน้ำหมักผลไม้สุกเพื่อเสริมฮอร์โมนและส่งเสริมการติดดอกออกผล

  เดินทางไปอีกแปลงข้างบ้านไม่ไกลมากนัก แต่ต้องผ่านพื้นที่มีมีน้ำท่วมขัง ความทุลักทุเลเกิดขึ้นกับทีมงานเล็กน้อย

 สภาพพื้นที่สวนเกษตรทฤษฎีใหม่แปลงนี้ที่มีการขุดบ่อเลี้ยงปลาประมาณ 4 บ่อ ปลูกพืชผสมผสานหลายชนิด ...

 

  • กล้วย : เนื่องจากสภาพพื้นที่ปลูกมีน้ำท่วมขัง จึงพบอาการเน่าที่โคนและที่ยอดของกล้วย สามารถควบคุมโดยการใช้สารฆ่าเชื้อราเมทตาแลคซิน ผสมน้ำรดเป็นที่ยอดและโคน

 

  • ต้นมะพร้าว : เนื่องจากต้นพันธุ์ที่ปลูกโผล่เหนือดินขึ้นมามีใบเกิดขึ้นใหม่แล้ว จะต้องนำดินมาถมกลบ เพื่อเป็นการกระตุ้นการเกิดรากใหม่ และส่งเสริมการเจริญเติบโตให้ดีขึ้น

 

    เดินทางประมาณ 2 กิโลเมตร ไปยังแปลงสวนยางพาราที่มีการปลูกพืชแบบวนเกษตร ระบบการจัดการและปัญหาที่พบ มีดังนี้

  

  • ผักเหรียง : ผักเหรียงในแปลงยางพารา ที่มีต้นสูง จะต้องทำการตัดแต่งและโน้มกิ่งลงมายึดขึงโครง เพื้อให้กระตุ้นการเกิดยอดใหม่ตามข้อลำต้น

  • วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรที่มีอยู่คือ ก้อนเห็ดที่หมดอายุการใช้งานแล้ว สามารถนำมาหมกโดยนำมากองรวมกันแล้วราดด้วย EM หรือ พด.ของกรมพัฒนาที่ดินเพื่อนำไปปรับปรุงดินที่แปลงผักได้

การพบกันครั้งแรกของเรา.. ทีมงานคลีนิกเทคโนโลยีการเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ กับ คุณลุงประพันธ์ และคุณป้า  เกิดรอยยิ้มที่ท่านบอกกับเราว่า ที่ผ่านมา เป็นการปลูกโดยไม่ได้ดูแลอะไรมากมาย หากพืชปลูกตายก็รอเวลาปลูกใหม่ เป็นการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นเองมาตลอด มีโอกาสบ้างที่ได้รับความรู้จากการฝึกอบรมการใช้สารไตรโครเดอร์มา สารชีวภัณฑ์อื่นๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ทำจริง... แต่สิ่งที่ได้รับในครั้งนี้ ได้รับประโยชน์มาก เป็นการแก้ปัญหาได้ตรงตามที่คุณลุงต้องการ คุณลุงได้ขอให้เรากลับมาเยือนใหม่ในโอกาสหน้า ซึ่งเป็นไปตามความตั้งใจของเรา อีก 1 เดือน จะกลับมาพบชุมชนที่ใหม่อีกครั้ง

หลังจากนั้น เราก็เดินทางไปพบเกษตรกรท่านอื่นๆ ต่อไป..  (2)เกษตรกรละออง สุขชาญ

-----------------------------------------------------------------------------

ติดต่อ คลีนิกเทคโนโลยีการเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ โทร. 074286059-60 หรือ 074286045
องค์ความรู้ทางการเกษตรคณทรัพยากรธรรมชาติ

 

คำแนะนำ เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช
ภาพ ข่าว ศรีนรา แมเร๊าะ


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 เมษายน 2560 14:00 แก้ไข: 02 มิถุนายน 2560 15:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.224.127.143
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ