นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 9

อ่าน: 1335
ความเห็น: 0

สุดหล่อแพะทรัพย์-ม.อ.1

จ๊ะเอ๋....ผมชื่อทรัพย์-ม.อ.1ครับ

Thai native x Anglo-Nubian crossbred kids

สเปกของผม :  หน้าสั้น สันจมูกค่อนข้างโค้ง ใบหูยาวและปรก มีช่วงขาและลำตัวยาว ขนสั้น สมดั่งที่เป็น แพะลูกผสมพื้นเมือง-แองโกลนูเบียน หล่อมากๆ ครับ

ผมเป็นแพะเนื้อลูกผสม ไม่ดื้อ ไม่ซน ใครอยากให้ผมไปกินหญ้าในแปลงสวนยางพารา หรือจะใช้ให้ผมไปกินวัชพืชอื่นๆ ก็ได้ครับ ผมขยัน(กิน) มูลสัตว์ของผมก็สามารถนำไปทำปุ๋ย ลุงบอกว่า ปุ๋ยแพะมีคุณภาพดี แถมให้ด้วย..คือ ตัวผมมีเนื้อและน้ำนมที่มีคุณค่าทางสารอาหารโปรตีนที่มีคุณภาพสูงด้วย!! 

ใครอยากได้ผม พี่น้อง เพื่อนๆ ผมไปเลี้ยง.. ยินดีครับ  

ติดต่อมาที่คุณลุงอภิชาติ ศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตว์เคี้ยวเอื้องขนาดเล็ก ม.อ. โทร. 074-47-3509 ครับ

ที่มาของชื่อ...

ทรัพย์-ม.อ. 1 เป็นแพะเนื้อลูกผสมที่เป็นผลมาจากการนำแพะแองโกลนูเบียนสายพันธุ์ออสเตรเลียมาผสมกับแพะพื้นเมืองไทยมาเป็นเวลากว่า 20 ปี และเชื่อว่าระดับเลือด 50:50 มีความเหมาะสมกับสภาพการเลี้ยงของเกษตรกรรายย่อยในภาคใต้ตอนล่าง เพราะลูกผสมนี้ตัวไม่ใหญ่ เลี้ยงง่าย ทนร้อน ให้ลูกดก  ต่อมาคณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติในขณะนั้น คือ รศ.ดร.วัลลภ สันติประชา  ได้มีนโยบายให้คัดเลือกแพะลูกผสมที่มีสีน้ำตาล หลังดำ ขายาว ลำตัวยาว หูปรกไว้ และให้ปรับปรุงเพื่อให้เป็นแพะเนื้อ หรือเพื่อนำแพะเพศเมียมาใช้เป็นแม่ฐานสำหรับเกษตรกรรายย่อยในภาคใต้ตอนล่าง และให้เรียกชื่อแพะลูกผสมนี้ว่า "ทรัพย์-ม.อ.-1"

 


สร้าง: 21 มีนาคม 2559 14:16 แก้ไข: 22 มีนาคม 2559 08:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Parisss'O, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ