นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศรีนรา
Ico64
ศรีนรา แมเร๊าะ

งานประชาสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มอ.หาดใหญ่
Network
Members · Following: 0 · Followed: 9

อ่าน: 6701
ความเห็น: 5

ผักพื้นบ้านอาหารเป็นยากับการปรับสมดุลโครงสร้างร่างกายตามแนววิถีพุทธ-2

    จุดมุ่งหมาย เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ ความเข้าใจและสร้างความตระหนักให้กับผู้เข้ารับการอบรม และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้เห็นความสำคัญของผักพื้นบ้านและไม้ผลพื้นเมือง ซึ่งเป็นอาหารและสมุนไพรธรมมชาติที่มีคุณค่าต่อวิถีชีวิตและสุขภาพ

  พิธีเปิด  รองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการและการศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (รศ.ดร.อรัญญา  เชาวลิต) ประธานในพิธีเปิด  โดยมี คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ (รศ.ดร.วัลลภ สันติประชา) รายงานความเป็นมาของโครงการ

  เสาร์ที่16 มกราคม 2553  เสวนาให้ความรู้เรื่องผักพื้นบ้าน และถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้และถ่ายทอดคุณประโยชน์จากผักพื้นบ้าน ที่เป็นการช่วยส่งผลดีต่อวัฒนธรรม นิเวศวิทยาและสุขภาพของคนไทย

    วิทยากร

พระอาจารย์ชัยณรงค์  อุปสโมสำนักสงฆ์เขมาภิรโตบ้านพุน้ำร้อน ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี
ดร.พิศิษฐ์ วรอุไรที่ปรึกษาโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่อมาจากพระราชดำริฯ
อาจารย์สมพร  ชาญวนิชสกุลคณะการแพทย์แผนไทย  ม.อ.หาดใหญ่  
ผศ.ดร.ปราโมทย์ แก้ววงศ์ศรีคณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ.หาดใหญ่
นายเปรม  ณ สงขลาบรรณาธิการวารสารเคหการเกษตร

    อาทิตย์ที่17 มกราคม 2553

อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องการปรับสมดุลโครงสร้างร่างกายตามแนววิถีพุทธ    เป็นวิธีการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยวิธีต่างๆ ในรูปแบบของแพทย์ทางเลือก อาทิ การปรับอริยบทของร่างกาย การจับชีพจร การจัดเรียงกระดูก เป็นการรักษาสมดุลแห่งกาย การปรับใช้โครงสร้างของร่างกายจะทำให้การใช้ชีวิตมีความยืนยาวยิ่งขึ้น

  รับประทานอาหารด้วยเมนูจากผักพื้นบ้าน : แกงเขียวหวาน ผัดเปรี้ยวหวาน ผักมะเขือยาว ผัดบวบ ผักมะระ น้ำพริก ผักสด

  ช่วงบ่ายต่อเนื่องด้วยการปรับสมดุลร่างกายและการถาม-ตอบ

  สุดท้ายผู้เข้ารับการฝึกอบรม มอบเงินทำบุญร่วมสร้างบ้านดิน ห้องน้ำ ที่สำนักสงฆ์เขมาภิรโต บ้านน้ำพุร้อน อ.บ้านคา จ.ราชบุรี โดย ดร.พิศิษฐ์ วรอุไร เป็นผู้แทนมอบให้แด่ ไวยาวัจกร (คุณหน่อง-พรทิพย์) พร้อมทั้งได้รับพรจากพระอาจารย์ชัยณรงค์ อุปสโม

  • การเผยแพร่องค์ความรู้ผักพื้นบ้านในblog ต่อไป

 
 รศ.ดร.จิตผกา ธนปัญญารัชวงศ์
ภาควิชาพัฒนาการเกษตร
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
หัวหน้าโครงการ

ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
น้ำขิง [IP: 192.168.100.112]
25 มกราคม 2553 08:06
#53327

**v**

Ico48
สอบถาม [IP: 192.168.100.112]
14 กุมภาพันธ์ 2553 13:33
#54135
download VdO ที่ไหนครับ
Ico48
เรียวไผ่ [IP: 125.26.61.224]
21 กุมภาพันธ์ 2553 12:44
#54383

        รายการธรรมาภิวัตน์ ทุกตอนมีคุณประโยชน์ต่อสาธุชนมหาศาล โดยเฉพาะตอนที่พระอาจารย์ชัยณรงค์มาให้ความรู้เรื่องการเคาะ บำบัดรักษาโรคกระดูกด้วยตนเอง ดิฉันติดตามดูรายการนี้ทุกวันอาทิตย์ จดจำเรื่อวราวดีๆไปบอกต่อให้เพื่อนๆและคนรู้จัก บางครั้งพอรายการมารีบโทรไปบอกให้เพื่อนเปิดทีวี.ดู ตัวเองก็ปฏิบัติตาม อยากให้ทุกสังคมของเมืองไทยมีความรักเมตตาต่อกัน สำนึกทุกลมหายใจว่า เกิด แก เจ็บ ตาย ทุกคนต้องพบตามคำสอนของพระพุทธองค์ แต่เหตุใดหนอ..งชาวพุทธทุกวันนี้กลับมาจ้องประหารกันเองทั้งด้านกาย วาจา ใจ พระอาจารย์มีวิธีใดบางไหมคะที่จะดัดกระดูกลิ้น กระดูกใจให้ทุกคนที่ทะเลาะกันอยู่กลับมาพูดจากันดีๆ มีเมตตา เวทนาต่อกัน สำนึกว่าถึงไม่ฆ่ากันวันหนึ่งเราก็ต้องตายอยู่แล้ว สู้หันมาผนึกกาย วาจาใจ ธำรงชาติ พุทธศาสนา และพระมหากษัตริย์ให้มั่นคง ยืนยง เจริญสืบไปจะดีกว่า เผื่อว่าวันหนึ่งเราสิ้นชีวิตไป แต่ความดีที่ไว้ยังคงอยู่ให้ชนรุ่นหลังรักษาต่อไปๆๆๆ ๓ สถาบันหลักดังกล่าวก็จะยิ่งยืนยาวดังพระพุทธพจน์ของพระพุทธองค์ที่ยังมีพุทธสาวกนำมาสั่งสอนต่อเนื่องกันไป แม้ว่าพระพุทธองค์จะเสด็จดับขันธปรินิพพานไปนานแสนนาน ๒๕๕๐ ปีเศษอีกหลายปีก็ตาม ทุกครั้งที่ดูข่าวคนไทยโดยเฉพาะบอกว่าเป็นชาวพุทธทะเลาะกัน ดิฉันก็หดหู่ใจอยากหนีไปบวชชีให้ไกลถึงอินเดีย แล้วนั่งสมาธิใต้ต้นโพธิที่พุทธคยา เพื่ออธิษฐานจิตส่งมาให้ทุกคนรักกัน แต่ก็ได้แต่คิด เพราะชีวิตยังต้องทำงานตามภารกิจหน้าที่ และหวังพึ่งพระอาจารย์ผู้มีศีลบริสุทธิ์มากกว่าดิฉันหลายเท่า ให้ช่วยปัดเป่าภัยให้คนกลับใจไม่ทะเลาะกันค่ะ

 ขอกราบนมัสการอย่างสูงค่ะ

                 ญาติธรรมจากสุพรรณบุรี

ชมClip VDO การปรับสมดุลโครงสร้างร่างกายตามแนววิถีพุทธได้ที่ http://www.natres.psu.ac.th/project/mental_vdo22.htm

หรือต้องการซื้อDVD ติดต่อได้ที่ โทร.074 28 6122

Ico48
วันเพ็ญ. [IP: 178.194.253.39]
15 มกราคม 2555 17:29
#73731

ดีจิงๆๆๆๆๆดีสุๆๆๆๆๆๆๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ