นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1841
ความเห็น: 5

ก้าวอีกขั้นของ share คณะทรัพยฯ

ความรู้ยิ่งใช้ยิ่งมีมาก

วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่มีการอบรมเทคนิคการตกแต่งรูปภาพในระบบแชร์ ตามที่ได้เข้าสังเกตุการณ์ นอกจากการเรียนรู้เรื่องการตกแต่งภาพแล้ว ยังได้โปรแกรมการจัดการภาพชื่อ photoscape ซึ่งผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเอามาใช้ได้ ฟรี  

อีกอย่างที่ได้รับจากการแสดงของวิทยากร คือการหาความรู้ในระบบแชร์ซึ่งมีความรู้อยู่มาก ในลักษณะเดียวกับการค้นหาด้วย google หวังว่าผู้เข้าอบรมคงได้ความรู้และทักษะไปใช้ก่อนลืม ? จะเห็นว่าความรู้ยิ่งใช้ยิ่งมีมาก ดังเช่น คุณมอนลี่ที่เป็นวิทยากร (ซึ่งดูคล่องและผ่อนคลายขึ้นเยอะ เมื่อก่อนดูเกร็ง ๆ เพราะมือใหม่หัดขับ) แล้วก็เอามาแบ่งปันกัน เพื่อแสดงว่าเรามีความสามารถ จึงเรียกว่าแชร์  

แชร์คณะทรัพยฯ ได้ดำเนินการมาหลายเดือน ก็อยากให้ขยับไปอีกขั้น โดยขอให้แต่ละหน่วยจัดผู้ดูแลมาอย่างน้อยหนึ่งคน เพื่อดูแลเรื่องที่เกี่ยวกับหน่วย พร้อมตั้งระบบรับเรื่องของหน่วย เช่น เรื่อง พัสดุ การเงิน การเจ้าหน้าที่ วิจัย บริการวิชาการ  กิจการนักศึกษา ทะเบียน ฯลฯ เพื่อนำเรื่องเข้าสู่บล็อก ทั้งนี้เพื่อให้ระบบถูกขับเคลื่อนต่อไป โดยต่อไป ผู้ปฏิบัติงานสามารถนำเรื่องเข้าระบบ เช่น มีคำถามเกี่ยวกับเรื่องการเงิน ผู้ดูแลด้านการเงินก็มีหน้าที่ตอบโดยทันที ซึ่งอาจตอบเอง ถ้าตอบได้ หรือสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หัวหน้า และยังหากเรื่องใดยังตอบไม่ได้ ก็ต้องตอบทันทีเช่นกันว่าจะดำเนินการอย่างไร เช่น กำลังเสนอคณะพิจารณา หรือสอบถามจากหน่วยงานอื่น เช่น กองคลัง เป็นต้น รวมทั้ง เรื่องใดที่เป็นปัญหาปฏิบัติไม่ตรงกัน ก็จะนำมาอธิบายกันซึ่งคนอื่น ๆ ก็จะได้รับทราบด้วย โดยผู้ดูแลท่านนี้ต้องเปิดระบบดูทุกวัน เพื่อติดตามเรื่องของหน่วยว่ามีคำถามอะไรบ้าง 

ขอให้กลุ่มทำงานดำเนินการโครงร่างให้ภายในเดือน กค.๕๑ นี้ เมื่อจัดเสร็จ ให้เชิญมาตกลงกติกาการทำงานกันต่อไป 

ที่กำหนดเช่นนี้ เพราะต้องการทำให้แชร์เป็นประโยชน์ร่วมกัน ในการสร้างความรู้ ถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์ร่วมกัน  เพราะหากไม่มีประโยชน์ก็ไม่จูงใจให้เข้ามาใช้งาน และการจัดระบบเช่นนี้ ก็จะช่วยให้ทุกคนมีเรื่องมาใช้ระบบ เพราะว่า เวลาทำงาน ก็คงเจอปัญหา หรือพบวิธีการแก้ปัญหาก็สามารถนำมาสอบถาม ตอบคำถาม และเสริมความรู้ รวมทั้งเรื่องใดที่ติดขัดเชิงระบบ ระเบียบ ข้อปฏิบัติของคณะ และมหาวิทยาลัย จะได้ดำเนินการปรับแก้ต่อไป

อีกเรื่องที่คณะทำงานต้องจัดระบบติดตามว่า คำถามใดที่ผู้รับผิดชอบยังไม่ได้ตอบ จะได้แจ้งให้ท่านนั้นทราบว่า มีคำถามให้ตอบรออยู่ ลักษณะเดียวกับระบบการเงินของคณะ เมื่อมีการโอนเงินเข้าบัญชี ก็มีเมลแจ้งให้ทราบ

และสุดท้าย ก็จะมีการรวบรวมความรู้แต่ละเรื่องเป็นระยะ เช่นการเงินมีเรื่อง อะไรบ้าง การเจ้าหน้าที่มีเรื่องอะไรบ้าง  อันเป็นการรวบรวมความรู้และประสบการณ์ขึ้นมาใช้ร่วมกันเป็นระบบต่อไป  

ช่วยกันสร้าง ช่วยกันแชร์ ช่วยกันใช้ ช่วยกันเรียนรู้ และพัฒนา ช่วยแก้ปัญหา ต่อเติมปัญญากันทุกวัน

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 กรกฎาคม 2551 14:46 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มายินดีด้วยกับความก้าวหน้าในวงแชร์ ของคณะทรัพยากรธรรมชาติครับ

 

ครับเป็นกิจกรรมต่อเนื่องที่จัดอบรมให้กับบุคลากรในคณะทรัพย์ฯ (ซึ่งจัดแล้วมักมีมารผจญครับ ครั้งก่อน LAN ของ มอ. ล่ม คราวนี้พอจะเริ่มอบรมก็มีอุปสรรคอีกคือหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูงของอาคาร LRC เกิดระเบิดที่ขั้วต่อสายและเกิดไฟไหม้ข้อต่อ ก็ทำให้เบรคเกอร์ไฟอาคาร 2 ของคณะฯ ตัดวงจรไฟดับทั้งอาคาร แต่โชคดีที่เมื่อไปยกสะพานไฟเบรคเกอร์ ก็สามารถใช้ได้อย่างปรกติ ผมคิดว่าการอบรมคงจะล่มอีกซะแล้ว) ก็คงจะช่วยให้วงแชร์ของเราคึกคักขึ้นอีก สำหรับโปรแกรมที่คณบดีกล่าวถึงนั้นสามารถเข้าไป download  ได้จาก FNR ครับ โดยเข้าไปตามลำดับขั้นตอนคือ

\\192.168.38.4\Download\โปรแกรมใช้งาน\โปรแกรมตกแต่งรูปภาพ\PhotoScapeSetup.exe

ผมได้สอบถามจากคุณบิวตี้แล้วว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้ฟรีจริงๆครับ ไม่ใช่แอบใช้ ก็ลองเข้าไปใช้กันดูนะครับ เพราะมีลูกเล่นเทคนิกการจัดภาพมากมาย และถ้าติดขัดก็ขอความรู้จากคุณมอลลี่ได้ครับ

สำหรับบุคลากรนอกคณะฯ ก็สามารถติดต่อได้ที่คุณบิวตี้ครับ

 

ศึกษาโปรแกรม phtoscape ตกแต่งภาพที่ พี่รัตติยา ได้แบ่งปันความรู้เรื่องนี้ http://share.psu.ac.th/blog/padkmsharing/2552

ส่วนโปรแกรมก็สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.photoscape.org/ps/main/download.php

สวัสดีค่ะท่านคณบดี

ดีใจค่ะที่สิ่งที่นำเอามาแบ่งปัน ได้มีการบอกต่อ และนำไปใช้ประโยชน์  รู้สึกว่า ตอนนี้ จะมี version 3.1 ให้ download แล้วนะคะ  โดยส่วนตัวยังไม่มีเวลาศึกษาเหมือนกันค่ะ ว่ามีส่วนไหนที่พัฒนาเพิ่มเติมไปบ้าง หากใครมีโอกาสได้ศึกษาแล้ว อย่าลืมนำมาแบ่งปันกันนะคะ

มาอ่านค่ะ....ที่จริงก็อ่านทุกบันทึกของท่านล่ะค่ะ....

  • ขอชมหน่อยนะคะว่า "หรอยค่ะ"
  • คณะทรัพย์ "หรอยจัง"
  • ที่หรอยอีกอย่างคือ บันทึกท่าน ... เป็นชุมนุมแม่สีจริงๆ(ต้องกราบขออภัย...ที่แซว...on AIR)
  • วันที่  24 นี้ บ่ายเรามีคุยกันในระหว่าง Blogger เขียนอย่างไรให้น่าอ่าน ... ถ่ายสาระออกจากใจ.....สู่การเขียน Blog.....
  • เชิญชวนมา ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.36.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ