นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2283
ความเห็น: 1

ใส่ใจมองภาพรวมอีกนิด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพงาน

หากทุกหน่วยงานคิด รู้ และเข้าใจงานขององค์กร คิดและปฏิบัติโดยคำนึงภาพรวมก่อนทุกครั้ง จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของงานได้อย่างมาก

ประสิทธิภาพคือการปฏิบัตงานให้ได้ผลทันเวลา ด้วยการประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย และความเสียหาย  

วันก่อนเกิดการรั่วของท่อน้ำจากการใช้งานมานาน ทางหน่วยอาคารก็เร่งดำเนินการซ่อมอย่างดี ซึ่งความจริงต้องได้รับคำชมอย่างดี แต่กลับมีเสียงบ่นว่า ทำให้การปฏิบัติงานเสียหาย เพราะเมื่อมีการซ่อมแซมก็ต้องมีการปิดน้ำ ซึ่งคนอื่นไม่ทราบว่าจะปิดเมื่อไร นานเท่าไร หากหน่วยอาคารคิดและเข้าใจ ใส่ใจอีกนิด ดูว่าจะมีผลกระทบอะไรเกิดขึ้นบ้างทุกครั้ง และกำหนดเป็นกระบวนการทำงานไว้เลย เพื่อช่วยกันว่าต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง จะได้ไม่ลืมและต้องสั่งให้ทำกันทุกครั้ง เรียกว่าจัดเป็นคู่มือการทำงาน เพื่อให้ใครมาทำก็ทำเช่นเดียวกัน

ทีนี้ การไม่ทราบข้อมูล เกิดผลเสียอะไร ในคณะทรัพยฯซึ่งเป็นสถานศึกษา ก็จะมีงานปฏิบัติการของนักศึกษา งานวิจัยของนักศึกษาและอาจารย์ การเตรียมสอน ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เมื่อทราบข้อมูลก็จะได้เตรียมปรับแผน วิธีการ และกระบวนการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นทำการทดลองแล้วเสีย การเตรียมงานไม่ทันต่อการใช้

การจะทำอะไรเพื่องานในหน้าที่ของตนเพียงอย่างเดียว ก็ยังเกิดความเสียหายได้  ดังนั้น ก่อนทำอะไร มองถึงภาพรวมว่าจะมีผลกระทบความเสียหายอะไรบ้าง เพียงเท่านี้ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้อีกมาก โดยไม่เสียอะไรเพิ่มขึ้น แสดงถึงความเป็นมืออาชีพและความสามารถในการทำงาน ที่สำคัญคือช่วยเพิ่มค่าของการทำงาน เพียงใส่ใจอีกนิดเท่านั้น (หลายคน เขียนเป็นกระบวนทำงานไว้ แต่ไม่ใส่ใจนำมาใช้ ภาษา ISO เรียกว่า หลอกลวง คือไม่ทำตามที่เขียน ก็เกิดความเสียหาย และไม่ได้คุณภาพ)

 หากทุกหน่วยงานคิด รู้ และเข้าใจงานขององค์กร คิดและปฏิบัติโดยคำนึงภาพรวมก่อนทุกครั้ง จะทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของงานได้อย่างมาก   

การใส่ใจไม่ต้องประหยัด แต่การใส่ใจช่วยประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย และความเสียหาย

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 กรกฎาคม 2551 12:51 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
[[ddlink]] [IP: 101.66.92.230]
13 ตุลาคม 2554 09:17
#69628

hundreds of well known watch brands but characteristics of super Design has

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ