นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2288
ความเห็น: 0

การประกันคุณภาพกับการพัฒนาตนเอง

เมื่อมีการตั้งเป้าหมายให้ชีวิต ชีวิตก็จะมีความหมาย ด้วยการนำระบบประกันคุณภาพมาพัฒนาตนเอง

หลายคนคงคุ้นเคยกับระบบประกันคุณภาพ ที่เป็นวงจรคุณภาพ  PDCA  คือวางเป้าหมายและแผน นำแผนไปดำเนินการ ตรวจสอบผลการดำเนินการว่าได้ผลตามเป้าหมายและแผนหรือไม่ แล้วทำการปรับแก้ปรับปรุงให้ดีขึ้น

สิ่งที่สำคัญสองสิ่งที่ต้องรู้คือ เราจะเป็นอะไร พูดง่ายๆ คือเป้าหมายนั่นเอง อีกสิ่งที่ต้องทำคือ แล้ววันนี้เราเป็นอะไรอยู่ โดยการทำการประเมินตนเอง ที่เรียกว่า  self study report (SSR)

จากนั้นก็วางแผนว่าจะพัฒนาไปสู่เป้าหมายอย่างไร โดยกำหนดทั้งกระบวนการ กำหนดการ ที่เรียกว่าแผนปฏิบัติให้ได้ว่า จะพัฒนาอะไร ไปถึงไหนอย่างไร เมื่อไร ที่บางท่านเรียกว่า roadmap เปรียบเสมือนแผนที่การเดินทาง หากจะไปกรุงเทพฯ ก็ต้องกำหนดว่าจะไปถึงเมื่อไร ต้องทำอะไรบ้าง ต้องออกเดินทางกี่โมง แต่ละชั่วโมงต้องไปที่ไหน อย่างไร ก่อนหน้านั้น ต้องกำหนดทางเลือกว่า จะไปทางรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน หรือขับรถไปเอง ที่ภาษาแผนเรียกว่า แผนยุทธศาสตร์ โดยมีการวิเคราะห์ว่า จะเลือกทางไหน เพราะอะไร ทางไหนที่จะได้ประโยชน์สูงสุด ทางไหนคุ้มค่าที่สุด ด้วยการวิเคราะห์ SWOT หากเป็นการพัฒนาตนเอง ก็ต้องดูว่า เราถนัดอะไร ไม่ถนัดอะไร เรามีโอกาสอะไร และมีข้อจำกัดอะไร สิ่งสำคัญที่สุดคือการปรับกระบวนการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจัดเวลา เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่สามารถดำเนินการไปตามเป้าหมายได้ มักอ้างว่าไม่มีเวลา จึงต้องจัดเวลาการดำเนินชีวิตใหม่ ด้วยการตรวจสอบว่า แต่ละวันได้ทำอะไรบ้าง จะลดเวลาการทำงานแต่ละเรื่องได้อย่างไร เพื่อให้สิ่งที่กำหนดขึ้นมานั้นดำเนินการไปได้ สิ่งสำคัญขอให้มองและคิดเสมอว่า คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้ ดูให้ดีว่าเราใช้เวลาทุกนาทีคุ้มค่าหรือยัง หลายครั้งที่คนบอกว่างานยุ่งไม่มีเวลา แต่เห็นเดินคุย ซุบซิบนินทา อารมณ์เสียจากคนอื่น (หลายครั้งไม่ใช่เรื่องของตัวเอง) บอกไม่มีเวลาแล้วไปเห็นเขาได้อย่างไร แสดงว่าต้องมีเวลาไปใส่ใจกับเรื่องเหล่านี้ โดยเฉพาะสมาธิของเรา นั่นคือเวลาที่เสียไปมากที่สุด เพราะมันจะกินเวลาเราไปโดยไม่ได้อะไร เสียประสิทธิภาพงาน เพื่อนร่วมงาน หากเพื่อนรู้เข้า ถึงเพื่อนไม่รู้ แต่เราเสีย self ของเราที่จะทำงานกับคนที่เราไม่พอใจแล้ว

ทีนี้เมื่อได้กำหนดเป้าหมายและแผนแล้วก็เริ่มทำเลย เป้าหมายก็คงมีทั้งระยะใกล้และระยะไกล จึงต้องมีการตรวจสอบป็นระยะ ๆ ที่ภาษาคุณภาพเรียกว่าทำ รายงานประจำปี (self assessment report) หรือ SAR ที่เราคุ้นกัน

การจัดทำแผนที่ชีวิต คือชีวิตที่เลือกได้ มีเป้าหมาย และตื่นเต้น ตื่นตัว สนุกกับชีวิต สนุกกับงาน ด้วยการคาดหวังว่าเราไปถึงจุดหมายหรือยัง จะทำให้มีสมาธิในการทำงาน ไม่วอกแวกใช้อารมณ์กับสิ่งที่เห็น ชีวิตจะมีค่าขึ้น

เมื่อมีการตั้งเป้าหมายให้ชีวิต ชีวิตก็จะมีความหมาย ด้วยการนำระบบประกันคุณภาพมาพัฒนาตนเอง

เริ่มเร็วก็ถึงเร็ว  มีค่า มีความหมายเร็ว
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 กรกฎาคม 2551 11:02 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ