นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1877
ความเห็น: 1

ของขึ้น ต้องประหยัดพลังงาน

วันนี้ท่านประหยัดพลังงานหรือยัง ทำอย่างไรช่วยบอกกันหน่อย นะครับ การเอาของดี ๆ มาแชร์กันปฏิบัติก็ถือว่าเป็นการช่วยกันประหยัดพลังงานทางหนึ่ง มาช่วยกันใช้พลังสมอง เพื่อประหยัดพลังงานกันเถอะคัรบ
 

ของขึ้น มีความหมายหลายอย่าง แต่ในที่นี้ หมายถึงของขึ้นราคา เมื่อเช้าไปเติมน้ำมันรถ ปรากฎว่าแก๊สโซฮอล ขึ้นเป็นลิตรละ 39.51 บาท ย้อนกลับไปดูต้นปีประมาณลิตรละ 29 บาทกว่า และปลาย พค. ราคา 35.91 บาท แสดงว่าขึ้นมาอย่างมากแค่เดือนกว่า เพิ่มกว่าสิบเปอร์เซ็นต์ คงไม่ต้องไปประท้วงใคร ให้เดือดร้อนกันเพิ่มไปอีก แต่ต้องมาจัดการกับตัวเอง ในเรื่องการประหยัด และไม่ต้องไปกลุ้มใจกับมัน คิดว่าน้ำมันแพงดีกว่าไม่มีน้ำมันใช้ ประท้วงรัฐบาลก็แก้ไม่ได้ เพราะรัฐไมได้ทำให้แพง หรือจะให้มีการอุดหนุนก็วุ่นวายเหมือนกัน เพราะก็ต้องใช้ภาษีที่เราจ่ายไป และจะไปกระทบกับการจ่ายงบประมาณ

ทางที่ดีต้องช่วยกันประหยัด ใช้เท่าที่จำเป็น และรวมถึงการใช้พลังงานอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะไฟฟ้า และต้องประหยัดทั้งไฟฟ้าทั้งที่บ้าน และที่ทำงาน ไม่ใช่คิดว่า ที่ทำงาน เราไม่ได้จ่าย หน่วยงานจ่าย แต่เราเดือดร้อนร่วมกันด้วย เพราะถ้าจ่ายมาก ก็จะมีเงินเหลือน้อยที่สามารถจะไปใช้จ่ายอื่น ๆ สิ่งสำคัญ ต้องช่วยกันทำงานให้ดี พิมพ์หนังสือผิดน้อยลง ก็ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าที่ไม่ต้องพิมพ์ใหม่ รวมทั้งกระดาษซึ่งกว่าจะเป็นกระดาษให้ใช้ก็ต้องใช้พลังงานไปมากเช่นกัน การจัดซื้อพัสดุต่างๆ ต้องมีการวางระบบ วางแผนให้มากขึ้น  ซื้อครั้งหลาย ๆ ชิ้น ก็ใช้รถน้อยลงในการต้องออกไปซื้อเอง หรือการมาส่ง ไม่ว่าใครต้องใช้น้ำมันก็เป็นภาระของประเทศ ของโลกทั้งนั้น ยิ่งเราอยู่ในมหาวิทยาลัย ก็ยิ่งต้องช่วยกันแสดงการเป็นแบบอย่างที่ดี ทีนี้ใครมีวิธีการประหยัดน้ำมันและพลังงานอย่างไร ลองช่วยกันแลกเปลี่ยนกันมาดู เพื่อจะได้ช่วยกันประหยัดคนละนิดหน่อย หลายๆ หน่อย ก็มากเอง การใช้พลังงานน้อยลง ยังช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์อีกด้วย

วันนี้ท่านประหยัดพลังงานหรือยัง ทำอย่างไรช่วยบอกกันหน่อย นะครับ  การเอาของดี ๆ มาแชร์กันปฏิบัติก็ถือว่าเป็นการช่วยกันประหยัดพลังงานทางหนึ่ง มาช่วยกันใช้พลังสมอง เพื่อประหยัดพลังงานกันเถอะคัรบ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 กรกฎาคม 2551 14:57 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก่อนนี้หนูขับรถยนต์ค่อนข้างเร็วน้ำมันลิตรละประมาณ 24 บาท เติมน้ำมัน 500 บาทใช้ประมาณ 6-7 วัน พอน้ำมันแพง กลายเป็นว่าเติม 500 ใช้ได้ 2  วัน จนรู้สึกตกใจมาก คิดว่าจะซื้อมอเตอร์ไซต์มาขับแล้ว  เมื่อลองคำนวณแล้วต้องเสียเงินอีก 50,000 กว่าบาท เพื่อซื้อมอเตอร์ไซต์

จึงพยายามหาวิธีประหยัด ก็พบว่าการขับรถให้ช้าลงมากๆ จนหลายคนแซวว่าเต่าจะกัดยางแล้ว (ความเร็วประมาณ 20-40 ) พบว่าสามารถประหยัดน้ำมันได้มากจริงๆ ค่ะ ตอนนี้เติม 500 บาทใช้ได้ 6-7 วัน เท่าเดิม ในภาวะแบบนี้ก็เลยได้แง่คิดว่า  แค่เปลี่ยนนิสัยบางอย่าง ก็ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.233.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ