นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1610
ความเห็น: 1

การพัฒนาระบบงานจากการปฏิบัติงาน

สามารถรวบรวมเป็นผลงาน เป็นผู้ชำนาญการด้านการร่างหนังสือต่อไป และอาจรวมเล่มพิมพ์จำหน่าย เป็นวิทยากร

ช่วงนี้มีงานของนักศึกษาปริญญาโทและเอก  ทั้งโครงร่าง บทความวิจัย และวิทยานิพนธ์ มาให้ตรวจแก้ตลอดเวลา หน้าที่หนึ่งในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาคือการทำอย่างไรให้นักศึกษามีความสามารถในการเขียน ไม่ใช่เพียงตรวจแก้วิทยานิพนธ์ให้แล้วเสร็จ ดั้งนั้น การตรวจแก้ไป ก็ต้องสร้างบทเรียนให้ผู้เรียนได้นำวิธีการคิด พิจารณาไปใช้งานต่อไปได้ ซึ่งเมื่อจบออกไปแล้วต้องสามารถไปเขียนงานด้วยตนเองได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญ คือได้หลักและวิธีการไป ซึ่งสามารถนำไปฝึกฝนต่อไปได้ เหมือนคนไปเรียนทำอาหาร ก็จะเรียนรู้วิธีการทำ ส่วนจะให้เกิดความชำนาญ ปรับปรุง ดัดแปลงให้มีรสชาติ ความอร่อยก็ต้องไปฝึกด้วยตนเอง ทำให้คิดถึงการพัฒนางานจากงานประจำโดยเฉพาะการร่างหนังสือ

                 คิดว่าหลายท่านคงเคยมีประสบการณ์การร่างหนังสือ และเมื่อเสนอลงนาม คงได้เคยถูกให้ปรับแก้ บางคนถูกแก้ทุกครั้งที่มีหัวหน้า หรือผู้บริหารที่พิถีพิถันในรายละเอียด หลายคนอาจรู้สึกท่านเหล่านั้นเรื่องมาก หยุมหยิม อยากแก้ดีนัก ก็เลยร่างหนังสือให้เสร็จไปเท่านั้น และคอยให้หัวหน้า/ผู้บริหารแก้ แล้วก็แก้แล้วเสนอขึ้นไปใหม่ตามที่ท่านต้องการ พอถึงมีการประเมินก็ได้ผลการประเมินก็น้อยทุกที อีกทั้งไม่ค่อยมีใครใช้ให้เป็นผู้ร่างหนังสือ ก็คงคิดว่า ดีจะได้มีงานน้อย ๆ  การคิดเช่นนี้ ค่าของเราก็น้อยลง เพราะไม่ได้ใช้สติปัญญาความสามารถในการทำงาน                 ความจริง การได้ทำงาน กับคนที่มีความรู้และใส่ใจในรายละเอียดนั้น ต้องถือว่าโชคดี (ยกเว้น ละเอียดเกินเหตุ) เพียงแต่ว่า จะใช้โอกาสนั้นนำมาพัฒนาตนเอง และพัฒนางานหรือไม่ ด้วยการสังเกต ศึกษาว่า ที่ถูกปรับแก้มานั้น ด้วยเหตุอะไร และต้องเขียนอย่างไรจึง เรียกว่าดี ถ้าให้ดีก็ต้องจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ นั้นไว้ แล้วรวบรวมไว้ รวมทั้งศึกษาสังเกตเรื่องต่าง ๆ ที่เข้ามา แล้วดูว่ามีอะไรดี อะไรคือความถูกต้อง เมื่อรวบรวมได้แล้ว สามารถนำมาเป็นรายการตรวจสอบว่า ในการทำเอกสารหนังสือนั้น ต้องตรวจอะไรบ้างอย่างไร คำขึ้นต้น ลงท้าย รูปที่สวยงาม ถูกต้องตามระบบ ระเบียบ นาน ๆ เข้าก็จะก็จะมีความรู้ ซึ่งอาจนำมาแชร์กันก็ได้ รวมทั้ง สามารถรวบรวมเป็นผลงาน เป็นผู้ชำนาญการด้านการร่างหนังสือต่อไป และอาจรวมเล่มพิมพ์จำหน่าย เป็นวิทยากรในด้านนี้ต่อไป  เคยได้ทำงานกับพนักงานพิพม์ดีดที่ช่วยแก้งานให้ดีขึ้น เช่นเขียนคำบางคำผิดไป ก็แก้มาให้ถูก เพราะจะนำคำที่สงสัยไปเปิดพจนานุกรม และแก้เป็นคำที่ถูก เสมอ ซึ่งยังคงประทับใจและจำได้ตลอด  

ใครจะเอาวิธีการไปใช้ก็ไม่ว่า อยากเห็นคู่มือการร่างหนังสือต่าง ๆ ให้ถูกต้อง พร้อมประเด็นหรือรายการการตรวจสอบ ซักเล่ม

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 กรกฎาคม 2551 15:01 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2553 17:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นชอบในแนวคิดนี้ด้วยเลยครับ พัฒนาจากงานที่เราทำก่อนให้ดีขึ้นนี่แหล่ะ เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนางานทั้งหมด เพราะได้พัฒนาตนเอง และหน่วยงานได้ประโยชน์ด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ