นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2203
ความเห็น: 5

ทำงานดีให้ได้ดี มีประโยชน์สุข

หากตัวเรายังแก้ไขไม่ได้ อย่าอวดเก่งไปแก้คนอื่น

ได้เห็นหลายคนทำงานอย่างเข้มแข็ง ด้วยความรับผิดชอบ มีทักษะการแก้ปัญหาที่ดีจนงานสำเร็จลุล่วงไปอย่างดี แต่บารมีไม่เกิด และไม่แน่ใจว่ามีความสุขหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ  เห็น  เพื่อนที่ทำงานด้วยไม่เห็นความดีที่ทำ จากการสังเกตเห็นว่า มักเอากระบวนการทำงานที่มีปัญหามาบ่น พาดพิง ตำหนิไปถึงคนที่ทำงานด้วย ก็เลยทำให้เพื่อนไม่ทราบซึ้งในผลงานที่ทำ กลับไปรู้สึกไม่ดีกับคน ๆ นั้น อึดอัดที่จะพูดคุยและทำงานด้วย ทำให้ขาดน้ำใจและความเต็มใจในความร่วมมือถึงแม้จะตั้งกระบวนท่า กำหนดบทบาทหน้าที่กันอย่างไร ก็ทำไปแบบไม่เต็มใจ ไม่มีความรู้สึกว่าเป็นทีมงาน พูดง่าย ๆ ทำงานร่วมกันแบบไม่มีความสุข มาแต่ตัว ใจไม่มาด้วย ทำงานร่วมกันแบบตัวใครตัวมัน  เรียกว่า ร่วมงาน แต่ไม่ร่วมมือ ไม่ร่วมใจ  บรรยากาศการทำงานไม่ดี ผู้คนไม่ยิ้มแย้มแจ่มใสให้กันด้วยความจริงใจ (อะไรคือสาเหตุ)

 จากภาพที่ได้ แสดงว่าท่านนั้นมีความสามารถและรับผิดชอบในการทำงาน แต่ติดที่ยังมองการกระบวนการทำงานที่มากระทบเป็นด้านลบไปกลบความสำเร็จของงานที่ทำและความสามารถของตนเอง คือหากไม่นำปัญหาการทำงานสำเร็จแล้วมาพาดพิง ตำหนิคนที่ทำงานด้วย เพื่อนก็เห็นความสามารถแล้ว เรียกว่าไม่พูดให้เสียพลังงาน อารมณ์ ความรู้สึก ก็ได้ความรู้สึกดีๆ แล้ว คงต้องนึกดูให้ดีว่าความสำเร็จของงานก็เกิดจากการให้ความร่วมมือส่วนหนึ่ง ลองเอาใจเขามาใส่ใจเราที่ให้ความร่วมมือแล้ว ยังถูกตำหนิอีกจะรู้สึกดีหรือไม่ จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มใจหรือไม่ ทำให้ทำงานกี่ครั้ง ๆ ก็เหมือนเดิม แถมยังไปต่อว่าอีกว่าพวกไม่พัฒนา ไม่มีความสามารถ (ซ้ำเติมเข้าไปอีก ทางที่ลบนะ ก็ความรู้สึกที่ลบกลับมามากขึ้น มากขึ้น)  

แล้วจะทำอย่างไร สิ่งแรกต้องทำใจให้เป็นบวก พิจารณาให้ดีว่างานสำเร็จด้วยเราคนเดียวไม่ได้ (หากได้คงไม่ต้องให้คนอื่นมาช่วยแล้ว) แสดงว่าต้องมีคนอื่นมาช่วยให้ความสำเร็จ จึงต้องขอบคุณเขา ไม่ใช่ไปต่อว่า ตำหนิเขา แล้วมาพิจารณาดูว่า จะมาร่วมคิดร่วมทำให้งานดีขึ้นอย่างไรในฐานะเพื่อนร่วมงานที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน โดยเน้นที่คำว่าเพื่อน (ที่เราสามารถให้ได้มากกว่าหน้าที่) สิ่งสำคัญต้องคิดพิจารณาให้ดีว่า การกระทำของเราเกิดผลดีกับใครบ้าง โดยเฉพาะต่อตัวเรา เพื่อนชื่นชมยินดีว่าเราเก่ง มีความสามารถ เดินไปไหนก็มีแต่คนยิ้มรับ มีความสุขและอยากทำงานด้วย คิดเพิ่มขึ้นว่า สิ่งที่เราทำนั้น ช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีขึ้นในครั้งต่อไปหรือไม่ หรือว่ากลับมีปัญหาเพิ่มขึ้น เชื่อว่าผู้มีความสามารถคิดได้ ทำได้ เพียงตั้งสติ ไตร่ตรองผลกระทบบวก-ลบให้ดี ว่าทำดีอย่างไรให้คนอื่นเห็น ลดความรู้สึกทางอารมณ์ของเรา เอาความรู้สึกเพื่อนรวมงานมาเจือจางความรู้สึกของเรา (ไม่ยาก เพียงคิดว่า หากเราเป็นเขา เรารู้สึกอย่างไร อย่างจริงใจนะ)   

ความจริง ปัญหามีทุกที่ หลายที่ไม่มีปัญหา ต้องทำให้เป็นปัญหา เพื่อจะได้แสดงความสามารถและความฉลาดของคน เพราะไม่มีปัญหา ก็ไม่เกิดการพัฒนา ไม่เกิดปัญญา (แต่เหตุการณ์นี้ ดูเหมือนเอาปัญญาไปสร้างปัญหานะ อย่างน้อยก็กับตนเองและการทำงานร่วมกัน)

 อยากเห็นผู้ที่มีความสามารถ มีปัญญานำมาให้ให้เป็นประโยชน์และความสุขทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ไม่อยากให้เอาปัญญาไปสร้างความทุกข์ ทุกอย่างอยู่ที่เรา หากตัวเรายังแก้ไขไม่ได้ อย่าอวดเก่งไปแก้คนอื่น ซึ่งยากกว่าการแก้ที่ตัวเราเอง     
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 เมษายน 2551 13:59 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
30 เมษายน 2551 15:25
#28363
เห็นด้วยกับประโยคนี้มากค่ะ   ความจริง ปัญหามีทุกที่ หลายที่ไม่มีปัญหา ต้องทำให้เป็นปัญหา เพื่อจะได้แสดงความสามารถและความฉลาดของคน  เพราะการทำงานทุกที่มีปัญหาหมดบางคนเลือกที่จะพยายามแก้ปัญหาด้วยตนเองให้มากที่สุด ในขณะที่บางคนกลับนำปัญหาที่มีเพียงน้อยนิดมาสร้างให้เป็นปัญหาใหญ่ต่อสาธารณะเพื่อให้เห็นว่าตัวเองมีความรู้ความสามารถ(ทั้งที่อาจจะไม่เป็นอย่างนั้น)
Ico48
[IP: 192.168.100.112]
30 เมษายน 2551 15:53
#28374
บางที่ถ้าเรามัวแต่สร้างปัญหาหรือเสียเวลากับกระบวนการที่ไม่จำเป็น  ในการทำงาน 1 ชิ้น  อาจจะทำให้เราเสียเวลา มากกว่าคนอื่น  ทั้งที่ได้ผลลัพธ์เท่ากัน

ใช่มั๊กมากกับประโยคนี้ ไม่มีปัญหา ก็ไม่เกิดการพัฒนา ไม่เกิดปัญญา

ตามมาเก็บเกี่ยวคำแนะนำค่ะ

Ico48
suwatp [IP: 113.53.43.13]
13 ธันวาคม 2552 10:49
#51959

หลายคน รู้ทางว่า ทำให้สุขได้ไง แต่ก็ยกเหตุผลสารพัด ว่า ไม่ทำตามทางนั้น ๆ ไม่ได้

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ