นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3916
ความเห็น: 2

บริการทันด่วนจากกรมการขนส่งทางบก

บริการให้ประทับใจผู้ใช้บริการในความสะดวกและรวดเร็ว
วันนี้ได้ไปต่อทะเบียนรถยนต์ ได้พบบริการใหม่จากกรมการขนส่งทางบก โดยการต่อทะเบียนที่ให้ขับรถต่อแถวแล้วนำหลักฐานไปยื่นที่ตู้ในลักษณะเดียวกับการขับรถขึ้นทางด่วน โดยใช้เวลา 2-3 นาทีก็ขับรถออกมาได้พร้อมป้ายแผ่นการต่อทะเบียน จะเห็นว่า กรมการขนส่งทางบก ได้พัฒนาบริการให้รวดเร็วขึ้นมาโดยตลอด ความจริงผมไปต่อทะเบียนกับเจ้าหน้าที่เหมือนเดิม ซึ่งพอเสร็จเจ้าหน้าที่ก็แจ้งให้ทราบว่า สามารถต่อด้วยการขับรถเข้าไปได้ โดยไม่ต้องลงจากรถมานั่งรอ  

ได้เคยเห็นบริการเช่นนี้ในอเมริกาตั้งแต่ช่วงไปเรียนประมาณปี 2526 ในหลาย ๆ  บริการ เช่น การซื้ออาหารจานด่วน การเบิกเงิน ATM ใน มอ. น่าทำเพราะไม่ค่อยมีที่จอดรถ และเป็นการประหยัดพื้นที่จอดรถ ประหยัดน้ำมันมากว่าการจอดรถแล้วต้องสตารทใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นการนำหลักการตลาดมาใช้ในการพัฒนาระบบบริการ ทั้ง ๆ ที่กรมการขนส่งทางบกไม่มีคู่แข่ง เพราะทำแต่ผู้เดียวในประเทศ ก็ยังพัฒนาบริการให้ประทับใจผู้ใช้บริการในความสะดวกและรวดเร็ว แถมเจ้าหน้าที่ยังเชิญชวนไห้ไปใช้บริการด้วย และยังปรับปรุงให้มีป้ายแค่ใบเดียว จากเดิม 2 ใบ คือ ประกันอุบัติเหตุ 1 ใบ และทะเบียน 1 ใบ เป็นแค่ต่อทะเบียน 1 ใบเท่านั้น เพราะจะต่อทะเบียนได้ก็ต้องทำประกันอุบัติเหตุอยู่แล้ว ซึ่งช่วยลดความรกรุงรังที่หน้ารถ และยังลดค่าใช้จ่ายในการทำป้าย รวมทั้งประหยัดกระดาษอีกด้วย เป็นการจัดบริการที่น่าจะนำไปพัฒนางานบริการอย่างมืออาชีพ เมื่อไรจะถึงคิว มอ.?

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 มีนาคม 2551 13:09 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นข้อมูลการบริการที่น่าประทับใจจริงๆ ครับ

  • ขับรถผ่านที่ขนส่งก็เห็นป้าย เลื่อนล้อต่อภาษี ก็สงสัยว่าเป็นอย่างไร เมื่อไปต่อภาษีรถยนต์ ก็ถึงบางอ้อ! คือ ให้ขับรถต่อแถวในการต่อภาษีได้เลยค่ะ
  • เห็นด้วยกับการเบิกเงิน ATM ม.อ. ค่ะ
  • น่าจะนำมาใช้กับการตรวจรถเข้า-ออก ภายใน ม.อ. ด้วยนะค่ะ โดยไม่ต้องให้เปิดท้ายรถ ไม่ต้องใช้ยามจำนวนมาก ใช้การ X-ray แทนค่ะ
  • พี่มิกกี้ สงสัยว่ากล้องวงจรปิดที่ประตู 109 ไม่ทราบว่าสามารถใช้งานได้จริงเปล่าค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ