นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2707
ความเห็น: 1

เริ่มต้นการจัดการเวลาให้มีค่าด้วยการทำบัญชีการใช้เวลา

ต้องจัดเวลาให้เหมาะสมกับหน้าที่โดยเฉพาะกับงานที่ทำ มิฉะนั้น เวลาที่อุตส่าห์จัดให้มีค่า อาจหมดความหมาย หากมันไปทำให้เสียค่าของคน

พูดถึงเรื่องเวลา  คงเห็นว่า มันก็เดินของมันไปเรื่อย ๆ อย่างซื่อสัตย์และเที่ยงตรง ไม่มีเหนื่อย ไม่มีพัก และตายเมื่อมันผ่านไป แล้วจะจัดการมันได้อย่างไร ความจริงการจัดการที่พูดถึงนะคือการจัดการตัวเราเองกับการใช้เวลาในชีวิตของเราแต่ละคน ทุกสิ่งจะจัดการได้ต้องควบคุมมัน คราวนี้เราจะควบคุมเวลาอย่างไร  

การจะควบคุมเวลาได้ ก็ต้องรู้ว่าเราใช้เวลาทำอะไรบ้าง หากยังไม่รู้ก็ต้องเริ่มด้วยการทำบัญชีเวลา ด้วยการบันทึกการใช้เวลาของเราแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือน ในแต่ละปี  

ในเบื้องต้นเอาคร่าว ๆในแต่ละวัน สักหนึ่งสัปดาห์ก็พอ เมื่อได้บัญชีมาแล้ว ลองมาวิเคราะห์ดูว่า เราใช้เวลาให้มีค่ามากน้อยเพียงใด ช่วงใดทำให้เกิดคุณค่าและเป้าหมายของชีวิต อะไรที่เราต้องการทำแต่ยังไม่ได้ทำ พอจะจัดเวลาให้ได้หรือไม่  แล้วลองขยับปรับเวลาดู ก็พอจะเห็นการใช้เวลาของเรา  

ต่อไปก็มาดูว่า เวลาที่ใช้ในแต่ละกิจกรรม เราใช้เวลามากหรือน้อยไป มีทางใดที่จะปรับให้ดีและเหมาะสมขึ้นหรือไม่ ที่สำคัญก็ต้องพยายามควบคุมให้เป็นไปตามเวลาที่ให้ แต่ก็อย่าลืมเป้าหมายและคุณภาพของงานที่กำหนด หากทำแล้ว ต้องทำใหม่ ก็จะไปกินเวลาของกิจกรรมอื่น ๆ อีกส่วนที่ต้องไม่ลืมว่าที่ต้องจัดเวลาให้เหมาะสมกับหน้าที่โดยเฉพาะกับงานที่ทำ มิฉะนั้น เวลาที่อุตส่าห์จัดให้มีค่า อาจหมดความหมาย หากมันไปทำให้เสียค่าของคน ที่ไม่อุทิศตนให้กับงานที่รับผิดชอบตามหน้าที่

เมื่อใช้เวลาไปแล้ว ก็ควรมีการมองย้อนกลับด้วยว่า เวลาที่จัดไว้กับใช้จริง ทำได้ดีหรือยัง มีอะไรต้องขยับปรับปรุงให้ดีขึ้น จะได้รู้ว่าเราใช้เวลาให้มีค่าอย่างไร ก็ทำเหมือนกับการทำประกันคุณภาพ คือ PDCA  เพื่อให้มีการปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่อง (เห็นไหมว่า สามารถเอาสิ่งที่เรียนรู้มาใช้กับชีวิตประจำวันได้)

 จะเห็นว่า การจัดการเวลาไม่ได้ยากและง่ายนัก สิ่งที่แน่ ๆ คือ หากมีการจัดการ จะทำให้เวลามีค่าขึ้นแน่นอน  

เวลา มีไว้ใช้ ไม่ได้มีไว้ฆ่า เวลาไม่ต้องฆ่ามันก็ตาย คนที่ฆ่าเวลา จะตายไปกับเวลา 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 มีนาคม 2551 08:54 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จากไดอารี่เก่าค่ะ  และต้องขออภัยด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าจดมาจากที่ไหน

" ยังมีชีวิตอยู่ ก็ต้องอยู่อย่างมีค่า ผู้คนระลึกหา เพราะศรัทธาที่เราทำ "

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ