นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2045
ความเห็น: 3

ระวังข้อมูลทางการเงิน

เตือนตัวให้ระวังเสมอ หรือใครมีข้อควรระวังก็แบ่งปันเพิ่มเติม จะได้ใช้ระวังความสูญเสีย
สมัยนี้ คงไม่มีใครที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเงินผ่านระบบออนไลน์ การเปิดบัญชีธนาคารก็มีระบบข้อมูลการเงินออนไลน์แล้ว รวมทั้งบัตรเครดิต บัตรสมาชิกห้างศูนย์การค้า เช่น เซ็นทรัลคาร์ด ฯลฯ จึงต้องระมัดระวัง เพราะมักมีผู้ร้ายมาหลอกขอใช้เงินของท่าน  จึงต้องระวังไว้ หรือมีใครมาบอกจะให้เงินท่านไม่ว่าจะผ่านระบบไหน ก็ให้ตรวจสอบให้ดีก่อน แต่อย่าให้ข้อมูลไปดีที่สุด  

ข้อมูลที่ว่า ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางบัญชี เช่น วันเดือนปีเกิด, หมายเลขบัตรประชาชน, ชื่อลูก, ภรรยา/สามี, บิดา/มารดา, หรืออื่น ๆ ที่เคยระบุเป็นคำสำคัญเพื่อบอกว่าเราเป็นเจ้าของตัวจริง, หมายเลขบัตรเอทีเอ็ม 16 หลัก รวมบัตรเครดิต, หมายเลขบัญชี, รหัสผ่าน (Password) หรือ รหัสเอทีเอ็ม (ATM PIN)

ซึ่งไม่ควรให้ผู้อื่นผู้ใดทราบ และไม่ควรจดรหัสเอทีเอ็มไว้บนบัตร เปลี่ยนรหัสผ่าน (Password) อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผู้อื่นทราบหรือล่วงรู้รหัสในการเข้าสู่ระบบของท่าน

รวมทั้งระหว่างหรือก่อนกด ATM/เบิกเงินจำนวนมาก ๆ สังเกตรอบๆ ว่ามีใครสนใจเราผิดปกติ ระวังไว้ด้วยก็ดี ผิดสังเกตก็ใช้กล้องในมือถือถ่ายไว้ก็ได้ เมื่อปลอดภัยแล้วก็ลบทิ้ง (ใช้ก้ลองให้เป็นประโยชน์บ้าง ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปสนุก ๆ เท่านั้น แม้ขึ้นแท๊กซี่ บางครั้งก็ถ่ายเลขทะเบียนรถไว้ เผื่อมีปัญหาสามารถใช้เป็นหลักฐานได้ชัดเจนและรวดเร็วขึ้น) 

          หมั่นตรวจสอบรายการเดินบัญชีของท่าน หากพบรายการต้องสงสัย ติดต่อตรวจสอบธนาคารทันที เพื่อหาทางแก้ไข ที่สำคัญคืออย่าโลภ เพราะพวกนี้มักจะบอกว่าเป็นวันสุดท้าย เหลือเวลาแค่หนึ่งชั่วโมง เพื่อเร่งให้เราให้ข้อมูล

ใครพอมีเวลาก็อาจสอบถามขอข้อมูลกลับก็ได้ ว่าชื่ออะไร ทำงานที่ไหน เลขบัตรประจำตัวประชาชน/พนักงาน เบอร์โทรของหน่วยงาน รวมทั้งบอกว่าขอตรวจสอบก่อน แล้วจะติดต่อกลับไป   บันทึกไว้เพื่อเนื่องจากได้รับแจ้งเตือนจากธนาคารและไว้เตือนตัวให้ระวังเสมอ หรือใครมีข้อควรระวังก็แบ่งปันเพิ่มเติม จะได้ใช้ระวังความสูญเสีย
created: 02 March 2008 11:49 Modified: 09 October 2010 17:18 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

     เรื่องเงินๆทองๆ นู๋ตาลรอบคอบเสมอ ยังไม่มีใครหลอกได้ แต่ก็ขอบคุณสำหรับคำเตือนคะอาจารย์ เพราะอย่างไรตอนนี้พวกโจรหัวใสมีเยอะ บางครั้งเราอาจรู้ไม่เท่าทันพวกนั้นก็ได้

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

เห็นด้วยว่าโจร Hi-tech ก็มีเยอะครับ
Ico48
Monly (Recent Activities)
03 March 2008 19:49
#23195

ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะ ที่บางครั้งเราอาจมองข้ามไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ