นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2979
ความเห็น: 13

การใช้เวลาที่มีกับการจัดการความรู้

การจัดการความรู้ ไม่ได้ใช้เวลามากอย่างที่คิด เพียงจัดกระบวนการสักนิด คิดตามไปเรื่อยๆ
การบริหารเวลาเป็นเรื่องสำคัญ ทุกคนมีเวลาเท่ากัน ใครบริหารดี ใช้เวลาเป็น ก็เกิดค่า มีเวลาทำงานได้ตามเป้าหมาย หรืออาจดีกว่าเป้าหมาย  เพียงแต่ให้เวลากับสิ่งที่เราจะทำ เมื่อมองไปรอบ ๆ ในเวลาเที่ยงวัน จะเห็นพวกเรานั่งทานข้าวเป็นกลุ่ม ๆ ทานไปก็เม้าท์กันไป สนุกกันไปจนประมาณบ่ายโมงก็แยกย้ายกันไปทำงาน ถามว่าได้อะไร ก็บอกว่าทานข้าว พูดคุยสังสรรกัน  สนุกสนาน วันต่อไปก็เป็นเช่นเรื่อยไป พอจะสร้างผลงานก็เลยไม่มีเวลา 

ไม่แน่ใจว่ามีวงไหน มีคุยกันว่า เมื่อเช้าหรือวัน หรือช่วงเวลาที่ผ่านมา มีปัญหาการทำงานอะไร แล้วแก้อย่างไร อะไรคือสาเหตุ แล้วคุยกันต่อว่า ในปัญหานี้ มีทางแก้กี่ทางอะไรบ้าง หารือกันว่า หากเป็นเธอจะแก้ปัญหานั้นอย่างไร ก็จะได้วิธีการแก้ปัญหาหลากวิธี แล้วนำไปลองใช้ เราก็จะเก่งขึ้น

แล้วอย่าลืมไปจดบันทึกเป็นการปฏิบัติงานต่อไปด้วยหลังจากนั้น จะได้เป็นความรู้ว่าต่อไป ถ้าเจอปัญหานี้มีทางแก้อย่างนี้ พอถึงรอบเดือน รอบปีก็นำมาวิเคราะห์จัดระบบ ดูประโยชน์ที่ได้รับ ช่วยประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย ลดปัญหา กำหนดวิธีการป้องกัน ทำงานได้สะดวก รวดเร็วขึ้นทั้งเราและผู้มารับบริการ ก็เป็นความรู้ไว้ใช้งานต่อไป และทำไปเรื่อยๆ ก็จะมีความรู้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวบรวมเป็นผลงานได้ 

 ไม่ได้บอกว่าต้องทำทุกวัน แต่อาจตกลงกันว่า สัปดาห์หนึ่ง จะคุยกันแบบนี้กี่ครั้ง จะได้เตรียมตัวมาบ้าง ให้เป็นระบบ  จะเห็นว่า การจัดการความรู้ ไม่ได้ใช้เวลามากอย่างที่คิด เพียงจัดกระบวนการสักนิด คิดตามไปเรื่อยๆ
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2551 13:43 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
DA (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 กุมภาพันธ์ 2551 14:18
#22749

ขอบคุณค่ะ  อาจารย์  สำหรับข้อคิดดี ๆ ที่ต้องนำไปปรับใช้สำหรับบางอย่างที่เราให้เวลาไปมากเกินความจำเป็น

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 กุมภาพันธ์ 2551 15:55
#22764

ขอบคุณค่ะ  สำหรับคำแนะนำที่ดี ๆ   แต่ในทางกลับกัน  ซึ่งมองว่า  เวลาเที่ยงคือ เวลาพักผ่อน   อย่าพูดเรื่องเครียด ๆ  ขอให้เป็นเรื่องสนุก  อะไรประมาณนั้น 

Kp-icon-4 

        กลุ่มที่ทานข้าว โดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มวัยหนุ่มสาว   กับกลุ่มผู้ที่มีประสบการณ์ที่ทำงานมายาวนาน (ผู้สูงวัย)   เมื่อไหร่ที่สามารถนำ 2 กลุ่มนี้ มาปั่นรวมกัน ก็จะดีไม่น้อย 

แฮ่ๆ อยากบอกว่าปกติ พวกหนูก็คุยเรื่องงานกันค่ะ (แต่เป็นเรื่องงานแบบนินทาเจ้านายค่ะ) ถ้าจะเอาแบบที่พี่ มอนลี่ เสนอ ก็ขอเชิญทั้ง 2 กลุ่ม นำมาปั่นรวมกันที่โรงอาหารคณะทรัพย์ค่ะ 

จริงๆ หนูว่าจัดห้องประชุมเดือนละครั้งก็น่าสนุกจะได้คุยกันสดๆ แทนการนินทา(การนินทาเป็นการระบายความเครียดอย่างหนึ่งของคนอายุเลย 4แยกคอหงส์ถึง 5 แยกเกาะยอ)

การคุยในเรื่องหลาย ๆ เรื่องในตอนเที่ยง ถ้ามองอีกมุมมองหนึ่ง ก็เป็นการผ่อนคลายความเครียด และได้ระบายสิ่งต่างๆ กับเพื่อนที่รู้ใจ  ช่วยให้สบายใจๆๆๆ ขึ้น   ความเครียดก่อให้เกิดโรคหลายโรคที่คิดไม่ถึงค่ะ  และมีบางประเทศ เช่น ฝรั่งเสศ ก็ยังสนับสนุนให้คนในประเทศงีบนิดหนึ่งเลยค่ะ

    สำหรับหน่วยงานของนู๋ตาลอาจจะทำยากสักหน่อย เพราะมีเจ้าหน้าที่คนเดียว ไม่รู้จะคุยกะใครนะคะ

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

การจัดการความรู้ เป็นกิจวัตรประจำวันที่สามารถทำได้ตลอดเวลา ถ้าเข้าใจถึงแก่นแท้ของมันนะครับ
Ico48
wullop [IP: 192.168.100.112]
02 มีนาคม 2551 10:31
#22953

ที่บันทึกเช่นนี้ ไม่ต้องทำทุกวัน เพียงจัดตารางเป็นระยะและตั้งเป้าหมายจะเก็บความรู้ก็น่าจะเป็นทางในอีกหลาย ๆ ทาง เช่น สัปดาห์ละครั้ง หรือสองสัปดาห์ครั้ง  แต่ไมควรห่างเกินไป เพราะระบบเก็บความรู้มันจะจางไป แล้วจะเสนอวิธีอื่นมาแชร์ หรือใครมีทางอื่น ๆ ก็แชร์ได้นะ หรือจะจัดเป็น COP โดยใช้ระบบแชร์นี้ก็ได้  

Ico48
[IP: 118.173.155.179]
02 มีนาคม 2551 11:20
#22965
ขอบคุณค่ะ

 ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำ  สำหรับวิธีการดังกล่าวนั้น  ทางคณะทำงาน KM.  คงต้องดำเนินการต่อแล้วละซิ ?  เพื่อจะให้เกิดกิจกรรมดังกล่าว  สำหรับเรื่องนี้ไม่แน่ใจว่า ท่านประธาน KM ว่าอย่างไรหรือเปล่า  เนื่องจากหายหน้าหายตาไปช่วงนี้  (คงจะยุ่งกับงบที่ได้รับ 20 ล้าน  เดี๋ยวจะถูกยึดงบ หากทำไม่ทัน)   

ก็เป็นวิธีหนึ่ง.. ที่เราจะได้รับเกร็ดความรู้ในช่วงพักเที่ยงเพื่อพูดคุยปัญหาในบางครั้งที่พบเจอ และเก็บไปเป็นบันทึกความรู้แชร์กันได้ทางหนึ่ง  แต่ก็มีความคิดเหมือนกับอีกหลายๆ คน  ที่คิดว่าช่วงพักเที่ยง บางทีเราก็อยากผ่อนคลายความเครียดจากหน้าที่สักช่วงระยะหนึ่ง ..ไม่อยากคุยเรื่องงาน  เพื่อจะได้เริ่มงานกันอีกต่อไป ในช่วงเวลาทำงาน

คิดว่า ถ้าเราหารูปแบบที่ทุกคนเข้ามาร่วมในการจัดการความรู้ มันจะเป็นประโยชน์และเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เลยค่ะ :)

"ขอบพระคุณอย่างมากครับไ

สำหรับการแชร์การบริหารเวลา เป็นสิ่งที่ดีมากๆครับ ผมก็เป็นหนึ่งในการสังสรร ที่ต้วเองรู้สึกว่า เฮฮา สนุกสนาน ได้ความรื่นรมใจ แต่ไม่ได้สาระอาไรเลย เสียเวลาไปเปล่าประโยชน์ ในหลายครั้งต่อสัปดาห์ที่ผมกับบรรดาเพื่อนๆสังสรร ผมก็คิดตลอดน่ะว่า เราจะพูดคุยอาไรกันดีให้ได้สาระ และใช้เวลาให้คุ้มค่าที่ เพราะเวลามีเท่าเดิมทุกวัน แต่คนเราชอบอ้างว่ามีเวลาไม่พอกับการงานที่ทำ เหอ!!! คิดได้ไงน่ะ มนุษย์เราเนี้ย

เวทีคุยแบบ face-to-face เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีประโยชน์มากค่ะ..เพราะมนุษย์เป็น social animal ยังไงการได้ปฏิสัมพันธ์กันก็ช่วยลดความเครียดและปัญหาต่างๆ ได้อย่างมากมาย แต่ควรจัดเป็นเวทีเฉพาะเจาะจงไปเลย เพียงแต่ในตัวกระบวนการอย่าให้มัน formal (เดี๋ยวขุมความรู้ไม่ลื่นไหล) ความพยายามในการจัดเวทีดังกล่าว อย่างน้อยเดือนละครั้ง คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีค่ะ..

ขอบคุณน่ะค่ะอาจารย์สำหรับคำแนะนำดี ๆ แล้วจะนำไปค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.62.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ