นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5556
ความเห็น: 6

บุญ คืออะไร ทำบุญแล้วได้อะไร

การทำบุญ-บาป นั้นได้ผลทันที ไม่ต้องรอชาติหน้า หากเราเข้าใจว่า บุญ-บาปคืออะไรอย่างแท้จริง และก็ไม่ได้ทำยาก ไม่ต้องมีความร่ำรวย เพียงแต่ทำใจ ให้อภัย เท่านี้ก็ได้บุญแล้ว

ได้อ่านบทความใน ผู้จัดการรายสัปดาห์ เรื่อง ทำบุญแล้วได้อะไร จึงอยากบันทึกไว้เตือนใจตัวเอง  บุญ คืออะไร ทำแล้ว เมื่อไรจะได้บุญ บุญ คือความสุข บุญคือบารมี ที่มีผู้คนอยากเป็นมิตร ให้เกียรติ และอยากเกื้อกูล  

ดังนั้น การทำบุญจึงได้รับทันที หากเข้าใจว่าบุญคืออะไร การจะเข้าใจบุญได้ให้ดี ต้องเข้าใจการให้ทานก่อน  ทาน เป็นทศพิธราชธรรมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ข้อแรก  จึงมีความสำคัญมากในการปฏิบัติงาน ซึ่งทานหมายถึงการให้ โดยไม่ปราถนาการตอบแทน เป็นการให้ที่บริสุทธิ์ อาจให้เงินทอง ของใช้ต่าง ๆ แต่การให้ที่ทำให้เราได้บุญทันที และไม่ต้องใช้แก้วแหวนเงินทอง ความร่ำรวยอะไร คือการให้อภัย ให้ความรู้ ให้กำลังใจ ให้กำลังกายช่วยเหลือกันในการทำงาน ซึ่งเป็นการให้ที่ทำให้เรามีสมาธิ มีสติ เกิดปัญญา ในตัวเราเอง อันจะทำให้เรามีความสุขหรือได้บุญทันที  

ส่วนใหญ่ที่ยังมีทุกข์กันอยู่ เพราะเราไม่มีการให้ทาน การให้อภัยอยู่ในใจ บางคนไปรับบริการ แค่เห็นเขาไม่ยิ้มก็เกิดความไม่พอใจ หรือใครทำอะไรที่ผิดพลาดไปหน่อยก็อารมณ์เสีย ซึ่งทั้งหมดคือบาปที่อยู่ในใจเรา เอาอารมณ์เราเป็นที่ตั้ง จึงทำให้เราเป็นทุกข์ เพราะไปคิดแทนเขาว่า ที่ไม่ยิ้มเพราะไม่ชอบเรา ที่ทำผิดเพราะกลั่นแกล้งเรา  ยังไม่พอ บางคนยังไปบอกคนอื่นให้มีบาปเพิ่มขึ้น (หาคนช่วยรับบาป) ไม่แน่ใจว่าทำแล้วสบายใจ มีความสุขขึ้นหรือไม่  แต่หากเรามีทานอยู่ในใจ เขาไม่ยิ้มก็ไม่เห็นเป็นไร อาจเป็นนิสัยเขา เขาอาจมีปัญหาอะรไอยู่ในใจ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ก็ให้อภัย และหาทางช่วยกันแก้ไข จะทำให้งานไปสู่ความสำเร็จได้ การไปลงโทษคนที่ทำผิดพลาด มันช่วยแก้ปัญหาหรือไม่ ทำให้งานสำเร็จหรือทำให้ใครมีความสุขขึ้น อาจได้ความถูกใจและสะใจ แต่อาจเสียเพื่อน นั่นคือความต้องการหรือ ทำให้เรามีความสุขหรือ ที่เห็นแย่ไปกว่านั้น คือ ตัวเองก็อาจปฏิบัติเช่นนั้น (บางที่ก็แย่กว่า) และต้องการการให้อภัยเช่นกัน 

 จะเห็นว่า การทำบุญ-บาป นั้นได้ผลทันที ไม่ต้องรอชาติหน้า หากเราเข้าใจว่า บุญ-บาปคืออะไรอย่างแท้จริง และก็ไม่ได้ทำยาก ไม่ต้องมีความร่ำรวย เพียงแต่ทำใจ ให้อภัย เท่านี้ก็ได้บุญแล้ว   

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 กุมภาพันธ์ 2551 12:15 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
23 Febuary 2008 15:10
#21820

หนูอยากบอกว่า "ข้าน้อยขอคารวะ" เพราะว่า อ. เขียนได้เข้าใจง่ายทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องธรรมะ

Ico48
วรวุธ (Recent Activities)
23 Febuary 2008 16:03
#21825

         บุญ คือ พลังงานบริสุทธิ์ชนิดหนึ่ง ที่เกิดขึ้นมาในใจทุกครั้ง เมื่อเราตั้งใจจะละชั่ว ตั้งใจทุ่มเททำความดี และตั้งใจกลั่นใจให้ใสเป็นแก้ว ใส เป็นเพชร

          ทำนองเดียวกับการที่เรากินอาหารนั่นแหละ คือ เมื่อกลืนข้าวเข้าไป ก็จะเกิดการย่อยขึ้นภายในตัว แล้วเกิดเป็นพลังงานขึ้นมาหล่อเลี้ยงร่างกายของเรา ให้เจริญเติบโต

          แต่ว่าพลังงานที่เกิดจากอาหาร กับพลังงานที่เกิดจากการตั้งใจละความชั่ว ทุ่มเททำความดี และกลั่นใจให้ใส ซึ่งท่านเรียกว่า " บุญ " นั้นเป็นพลังงานคนละรูปแบบกัน

 

อ้างอิงจากคำสอนของพระภาวนาวิริยคุณ (หลวงพ่อทัตตชีโว)  เว็บนี้ครับ

http://www.kalyanamitra.org/u-ni-boon/main/index.php?option=com_content&task=view&id=61&Itemid=4

 

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
23 กุมภาพันธ์ 2551 21:19
#21839
มีผู้ใหญ่คอยเขียนสิ่งดีๆ ที่สร้างลักษณะนิสัยที่ดีๆ อย่างนี้ มีประโยชน์มากค่ะ..
Ico48
นู๋ตาล (Recent Activities)
25 Febuary 2008 18:01
#22145

     เป็นจริงอย่างที่ พี่แมงปอ ท่านว่าคะอาจารย์

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ