นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 2716
ความเห็น: 7

มาขายความคิดให้กับตัวเอง 1: บทเริ่มต้น

ชีวิตการทำงานก็ต้องมีแผนและเป้าหมาย.... เพื่อให้มีความหวัง สนุก ตื่นเต้น กับความสำเร็จ

ในการเข้าทำงานของทุกคน ในตอนสมัครงานก็ขอให้ได้งานทำ ได้งานทำก็ดีใจและทำงานไปตามระบบของ ส่วนใหญ่ไม่เคยถามตัวเองว่า เรามาทำงานแล้ว ต้องพัฒนาตนเองอย่างไร มีเพียงต้องการความก้าวหน้า แต่ไม่ศึกษาว่าจะไปทางใด ต้องทำอะไรบ้าง ในปีใด ช่วงใด เรียกว่าไม่มีการวางแผนในชีวิตที่เรียกว่า road map ชีวิตการทำงานก็ต้องมีแผนและเป้าหมาย เช่นเดียวกับการทำงาน เพื่อให้มีความหวัง สนุก ตื่นเต้น กับความสำเร็จ หากไม่มีเป้าหมาย ก็ไมรู้ว่า อะไรคือความสำเร็จ

 บางคนทำงาน คอยแต่สร้างทุกข์ให้แก่ตนเอง ทำไมคนนั้นได้สองขั้น ทำไมคนนั้นได้เป็นผู้ชำนาญการ ทำไมคนนั้นได้เป็นหัวหน้า  แล้วโทษผู้บังคับบัญชา ผู้บริหารไม่ให้ความดีความชอบแก่ตน โกรธเพื่อน ประท้วงด้วยการทำงานที่แย่ลง พร่ำบ่นว่าไม่มีบุญ วาสนา เลยทำให้ชีวิตยิ่งแย่ลงไปอีก (ทำให้เกิดเป็นจริงตามที่บ่น)  หากใครที่เป็นเช่นนี้ คงต้องลองขายความคิดให้ตนเอง (จะดูซิว่า ยากแค่ไหนที่จะให้คนซื้อความคิดเรา) ด้วยการถามตนเองว่าเราเข้ามาทำงานต้องการเจริญก้าวหน้าไปอย่างไร สูงสุดได้ระดับใด แล้วเราพอใจหรือไม่ในจุดสูงสุดที่เราจะไปนั้น เช่น งานที่เราทำสูงสุดที่ระดับหก เงินเดือนสัก 35,000 บาท (สมมุตินะครับ สมมุติ) หากตอบว่า ไม่พอใจ ก็คงต้องหาทางเปลี่ยนงานแล้ว เพราะทางตันเท่านี้ ไม่มีทางไปแล้ว แต่แน่ใจนะ ว่าจะหาใหม่ได้ดีกว่าดีกว่าเดิมและเรามีความสามารถทำได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ทั้งความสุขในที่ทำงาน ความสุขในงานที่ทำ หลายสถานการณ์ เงินมากกลับเป็นทุกข์ ทั้งภารกิจ ค่าใช้จ่ายที่รับผิดชอบ ไม่มีเวลาของตัวเอง ญาติ มิตร และครอบครัว ที่เงินก็ซื้อไม่ได้  หากคิดดีแล้ว ก็ไป ต้องรีบไปด้วยนะ เพราะชักช้าจะทำเวลาในการที่จะเติบโตมีน้อยลง 

แต่หากพอใจในที่เดิม ก็ต้องมาพิจารณากันต่อว่า มีทางเลือกให้เรากี่ทาง เช่น จะพัฒนาตนเองไปทางใด เป็นผู้ชำนาญการ เชี่ยวชาญ ฯลฯ หรือไปสายบริหาร หัวหน้าหน่วย หัวหน้าฝ่าย หัวหน้างาน ผู้อำนวยการ แต่หากเป็นอาจารย์ ก็เป็นทางวิชาการ หรือบริหาร เช่นกัน

แล้วจะมีกลยุทธและแนวทางอย่างไร แต่ขอให้ติดตามตอนต่อไป เพราะการขายก็ต้องหาประโยชน์มาสนับสนุน มิฉะนั้น อาจขายไม่ออก (ไม่แน่ใจ เรื่องนี้จะขายได้หรือไม่ เท่าที่ดู ความรู้เรื่องการขายและการตลาด น่าจะนำมาใช้ในการทำงานได้เยอะ เพราะมีมุมมองหลายมุม แล้วจะลองนำมาขายต่อไป ในฐานะไม่ใช่นักการตลาด แต่เอาการตลาดมาพัฒนางาน)
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 กุมภาพันธ์ 2551 11:58 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2553 09:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

     บันทึกของอาจารย์ช่วงแรก ใช่เลย เราเป็นอย่างนั่นเลย แย่แล้ว ไม่ได้แล้ว ต้องปฏิวัติตนเองได้แล้ว คงต้องรีบวางแผนในการพัฒนาตนเอง พัฒนางาน

     แล้วจะเข้ามาศึกษากลยุทธและแนวทางจากอาจารย์นะคะ

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 กุมภาพันธ์ 2551 14:30
#21487

ใช่เลยค่ะ  Kp-icon-4

(^_^) ทันสมัยด้วยครับ

มีการเปลี่ยนรูปบ่อยๆ

แค่บทเริ่มต้นก็ให้แง่คิดที่ดีมากค่ะ   แล้วถ้าเกิดเรามีแต่เป้าหมายในการทำงาน มีความสนุก ตื่นเต้น แต่ไม่มีเป้าหมายชีวิตที่ต้องเป็นนั้นเป็นนี่ ทำไงดีค่ะ

Ico48
Cutie Garn (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
23 กุมภาพันธ์ 2551 11:18
#21796

ขอบคุณมากค่ะสำหรับแง่คิดดีๆผ่านวิธีนำเสนอง่ายๆ แต่โดนใจ เพราะตอนนี้กำลังหาคำตอบให้ตัวเอง ^_^

ขอคารวะท่านอาจารย์ค่ะ 

ถูกใจ ใช่เลย นำการตลาดมาพัฒนางาน (+ การ pr ประชาสัมพันธ์ ..อิ อิ อันนี้หนูว่าเองค่าาา) 

...ความก้าวหน้าในตำแหน่ง ถ้าไม่มีกฏ กติกา มารยาทมากนัก หนูว่าทุกคนที่ทำงานมากกว่า 1 ปี น่าจะมีความชำนาญในเบื้องต้นทุกคน งานวิจัยสถาบัน กับงานเขียนทั่วไป เช่น คู่มือ  ถ้าพิจารณากันแบบเนื้อๆ เน้นๆ อันไหนใช้ได้จริงมากกว่ากัน ... หลายคนที่ถนัดทำ ทำ ทำ และทำ  แต่ไม่ถนัดเขียน ไม่ถนัดวิจัย ก็บ่นกันอุบ 

ในอดีต ... วิจัยความพึงพอใจก็ได้ตำแหน่งกันถ้วนหน้า แต่ปัจจุบันนี้ ยากส์... (ไม่ใช่คำไทย ขออนุญาตใช้เพราะมันยากจริงๆ ค่ะ)   หนูว่าวิจัยเรื่องความพึงพอใจ ก็ดีส่วนหนึ่ง แต่ไม่ต่างจากวิจัยขึ้นหิ้งเท่าไร ...แต่ถ้าคู่มือการปฏิบัติงานน่าจะสะท้อนความชำนาญกว่า ...

ในฐานะที่อาจารย์กำลังเปิดการตลาด ขอฝากสินค้าประเภทคู่มือปฏิบัติงาน คิดว่าถ้าใครทำขายก็น่าจะขายได้แน่นอน (ไม่ค้าง stock) ...ที่ว่ามาทั้งหมด หนูเองก็พยายามเข็นตัวเองอยู่เพื่อผลิตสินค้าและนำการตลาดมาพ่วง (หาพันธมิตรร่วมผลิต...ยากจังคะ) เห็นทีจะต้องแวะเวียนมาแถวนี้บ่อยๆ ซะแล้ว ...

ขอบพระคุณมากค่ะ :)

Ico48
ICEY_TRM. (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 กุมภาพันธ์ 2551 18:21
#21930

จริง ๆ แล้วมองว่า คนที่ทำงานโดยไม่มีเป้าหมายนั้น อาจคงต้องใช้เวลาในการหาตัวตนที่แท้จริงนานหน่อย เพียงแต่เขาก็อาจ จะ มีสุข ในบางขณะที่ทำ หรือ อาจทุกข์ใจ จากการ ฝืนทำ

แต่ที่อาจารย์กล่าวมานั้น ขอบคุณมากที่ทำให้เราได้สำรวจตัวเองกันบ้าง ว่า ทำมากี่ปีแล้ว มีอะไร 999 ไป และแตกต่างในทางที่ดีกว่าบ้าง คิดว่า คนอื่น ๆ ที่ได้อ่านคงตระหนักดี เพราะมีผลทั้งกายและจิตของบุคคลจริง ๆ ขอบคุณที่มีเรื่องนี้เล่าสู่กัน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.221.159.255
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ