นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 172
ความเห็น: 0

ความรู้ล้าสมัย ต้องมีการศึกษาตามให้ทันสมัย

การมีการศึกษาไม่ใช่การมีวุฒิการศึกษา มีปริญญา แต่เป็นการที่มีการตื่นตัวเรียนรู้ ติดตามการเป็นไป การพัฒนาของคน ของยุค ของเทคโนโลยี และนำมาใช้ให้เหมาะสม

 

 

 

 

 

ในโลกยุคพัฒนาที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนยุค เปลี่ยนรุ่น พัฒนาให้ดี ดีขึ้นตลอดเวลา ทำให้ความรู้ที่เคยใช้ได้ดี ความนิยมที่เคยมีเปลี่ยนแปลงไปจนไม่มีใครใช้ จนถึงใช้ไม่ได้เพราะไม่มีใครใช้ด้วย ที่เรียกว่าล้าสมัยไป

บางอย่างพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หากปรับตัวไม่ทันทำให้ตามโลกไม่ทัน ใช้งานไม่ได้ โดยเฉพาะเทคโนโลยี ทำให้การมีความรู้อาจล้าสมัย ติดต่อติดตาม เสียโอกาสไปได้ในหลาย ๆ เรื่อง

 

การจะตามโลกให้ทัน อยู่ทันยุคสมัยต้องมีการศึกษาคือมีการเรียนรู้ตลอดเวลา ที่รู้เรียน รู้หา รู้ใช้ให้ทัน ให้พอดี รู้ปรับตัว ปรับความคิดให้ทันยุค สมัย มิฉะนั้นจะเป็นทุกข์ที่ตามยุคที่เปลี่ยนไปไม่ทัน คอยแต่จะขัดอก ขัดใจ อารมณ์เสียตลอดเวลากับการเปลี่ยนแปลงที่เปลี่ยนไป

การมีการศึกษาไม่ใช่การมีวุฒิการศึกษา มีปริญญา แต่เป็นการที่มีการตื่นตัวเรียนรู้ ติดตามการเป็นไป การพัฒนาของคน ของยุค ของเทคโนโลยี และนำมาใช้ให้เหมาะสม

ไม่ต้องล้ำจนเสียเงินมากไป และไม่ล้าสมัยจนปรับตามไม่ทัน ต้องเรียนรู้ ปรับใช้ให้พอดีและดีพอที่ไม่มี ไม่เป็นปัญหาต่อตนเองและใคร ๆ

 

อย่างยุคโควิด-19 ต้องรู้ป้องกันตัวเอง รู้เตรียมตัวกับยุคหลังโควิด-19 ที่เชื่อว่าหลาย ๆ อย่างจะเปลี่ยนไป

อย่างนักท่องเที่ยวจีนหลังโควิด-19 จะเป็นคนรุ่นใหม่ เป็นคนทำงานยุคใหม่ มีรายได้ดี มีการศึกษา ใช้ภาษาอังกฤษได้ ใช้เทคโนโลยีทันสมัยโดยเฉพาะเทคโนโลยีทางการเงินที่ไม่ใช้เงินสด ไม่ใช้บัตรเครดิต ใช้อีมันนี่

ที่ธุรกิจ คนทำงานต้องเตรียมตัวรองรับ เพราะใครทำไม่ได้ก็จะเสียโอกาส รวมถึงบริการต่าง ๆ ต้องทันสมัย ใช้เทคโนโลยีมากขึ้น ระบบการสื่อสารต้องรวดเร็ว

เพราะในจีนตอนนี้ได้ก้าวลำไปมากแล้ว ทั้งรถไฟความเร็วสูง ระบบ 5จี การใช้รถไฟฟ้า การทำงานทุกที่ทุกเวลา ระบบไม่ใช้เงินสด การติดต่อสื่อสารที่รวดเร็ว

 

ดังนั้น ในช่วงนี้ ทุกคนต้องเตรียมตัว พัฒนาตนเอง พัฒนาระบบให้พร้อมในการทำงาน การบริการยุคหลังโควิด-19 ที่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป ใครตามไม่ทันจะตกยุคไปจริง ๆ เพราะความรู้เดิมไม่สามารถใช้งานให้เป็นที่ใช้งานได้ ต้องเตรียมตัว ปรับตามให้ทัน

 

รวมถึงโลกยุคคุณภาพ คุณค่า ปลอดโรค ปลอดภัย ลดมลพิษ รักษาและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รักษาธรรมชาติ ที่ต้องปรับจิต ปรับใจ เปลี่ยนนิสัย มีวินัย รักษากฎ กติกาสังคมส่วนรวม ให้โลกน่าอยู่ร่วมกัน

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มีนาคม 2564 08:30 แก้ไข: 22 มีนาคม 2564 08:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
เป็นคนแรกที่ให้กำลังใจ
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ