นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 780
ความเห็น: 1

วัตถุประสงค์การเรียน

เพราะคนมีการศึกษาทำให้ประเทศ สังคมมีความเจริญ ด้วยคนที่มีความรู้ ความสามารถในการทำหน้าที่ อาชีพต่าง ๆ ได้ดี เป็นคนดีที่อยู่ในกรอบจรรยาบรรณ คุณธรรมจริยธรรม ทำให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ความเจริญ

 

 

 

 

การเรียนคือการทำให้มีความรู้ ความสามารถในการทำหน้าที่ การใช้ชีวิตให้ดี มีค่า มีความสุข

วัตถุประสงค์คือสิ่งที่ต้องการ ได้จริง ในการทำสิ่งต่าง ๆ

 

วัตถุประสงค์การเรียนคือการทำให้มีความรู้ ความสามารถจริงเพื่อทำตนได้ดี มีค่า มีชีวิตที่มีสุข

 

การเรียนมีวัตถุประสงค์หลายระดับ คือระดับรายวิชา ระดับหลักสูตร ระดับสาขาอาชีพ และของผู้เรียนเอง ยังมีของผู้ปกครอง สังคม ประเทศชาติ

ระดับรายวิชาคือ เมื่อเรียนแล้วอยากให้ได้ความรู้ ความสามารถอะไร ทำอะไรได้ นำไปใช้ ปฏิบัติดีที่ถูกต้อง

ระดับหลักสูตรเป็นความต้องการในภาพรวมว่า เรียนจบแล้วรู้อะไร ทำอะไรได้บ้าง เพื่อไปทำหน้าที่ ทำอาชีพอะไร รวมถึงกรอบคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณในวิชาชีพเพื่อการทำอาชีพในทางที่ดี

ระดับอาชีพเป็นกรอบหน้าที่ จรรยาบรรณ ความรู้ ความสามารถในการทำงาน ทำหน้าที่นั้น ๆ ให้ได้ดี มีความเจริญ และช่วยสร้างค่า ความเจริญของอาชีพ

ระดับผู้เรียนคือสิ่งที่ผู้เรียนอยากได้ อยากเป็นในการใช้ประกอบอาชีพ คือเรียนแล้วอยากทำอะไร อยากเป็นอะไร ต้องเรียนรู้อะไรให้มีความสามารถการใช้ชีวิตที่ดี มีสุข

พ่อแม่ผู้ปกครองต้องการให้ลูกเรียนดี มีความสามารถให้มีงานทำที่ดี มีความสำเร็จในชีวิต ที่ส่งเสริม สนับสนุนให้ลูกเรียนอย่างเต็มที่ บางครั้งมากเกินจนทำให้ ทำมากจนลูกทำเองไม่ได้ คิดเองไม่เป็น

ส่วนสังคม ประเทศชาติต้องการคนทำงานในสาขาอาชีพต่าง ๆ เพื่อการทำหน้าที่ในการอยู่ร่วมกัน จึงจัดสร้างสถานศึกษา หลักสูตรต่าง ๆ สิ่งอำนวยความสะดวก จนถึงทุนการศึกษา เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาเพื่อพัฒนาคน กำลังคนในสาขาอาชีพต่าง ๆ นั้นคือเป้าหมายการเรียน

 

เป้าหมายการเรียน การจัดการศึกษาคือได้คนดี มีความสามารถ มีวิชาความรู้ มีกรอบความดีทั้งในการทำงาน ทำหน้าที่ และพลเมืองดี

เพราะคนมีการศึกษาทำให้ประเทศ สังคมมีความเจริญ ด้วยคนที่มีความรู้ ความสามารถในการทำหน้าที่ อาชีพต่าง ๆ ได้ดี เป็นคนดีที่อยู่ในกรอบจรรยาบรรณ คุณธรรมจริยธรรม ทำให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ความเจริญ คือปรับตามทันการเปลี่ยนแปลงที่เปลี่ยนแปลง พัฒนาไปได้ดี

 

วัตถุประสงค์การเรียนจึงมีความสำคัญทั้งระดับผู้เรียน ครอบครัว สาขาอาชีพ สังคม และประเทศชาติ รวมถึงนานาชาติที่ต้องปรับตามให้ทันให้พอดี

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 สิงหาคม 2563 08:40 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2563 08:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊).
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
jiraporn66 [IP: 223.206.218.130]
27 ตุลาคม 2563 15:45
#114844

โพสต์ของคุณจะเป็นประโยชน์มากslotxoในการรับคำแนะนำในการลดน้ำหนักอย่างถูกต้อง แบ่งปันภาพถ่ายที่สวยงามประเภทเดียวกัน ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันเคล็ดลับเหล่านี้ ฉันจะลองที่บ้าน อัปเดตเคล็ดลับง่ายๆนี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.201.220
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ