นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 347
ความเห็น: 0

ความสำเร็จต้องรักให้มากพอและรักให้เป็น

การทำความสำเร็จต้องใส่ความรักให้มากพอที่เลือกทำ ทุ่มเทให้สิ่งนั้น และต้องรักให้เป็นคือเลือกทำสิ่งที่ดี ทำให้มีอนาคตที่ดี ไม่ทำสิงไม่ดีมีปัญหาทั้งปัจจุบันและอนาคต

 

 

 

 

 

 

การทำทุกอย่างต้องการเวลา ความรักความทุ่มเท การสร้างความสำเร็จเป็นการสร้างสิ่งดี ๆ ให้ได้ดี มีอนาคตของตนเอง ที่ต้องการเวลา ความทุ่มเท ความเอาใจใส่ ที่เอาใจใส่มากก็สร้างได้ดี มีดี มีอนาคตที่ดี

 

การสร้างความสำเร็จจึงต้องการความรักที่มากพอ คือรักพอที่จะเลือกให้เวลา ทุ่มเททุกอย่างให้มากกว่าการทำอย่างอื่น

อย่างคนรักเรียนก็จะทุ่มเทให้การเรียนมากกว่าสิ่งอื่น ใครมาชวนไปเที่ยว ไปทำอย่างก็ไม่ไปเพราะรักการเรียนมากกว่า จึงจัดเวลาให้เป็นความสำคัญอันดับหนึ่งทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ผลที่ได้คือเรียนดี มีความรู้ความสามารถ

 

บางคนให้ความสำคัญกับเพื่อนมากกว่า เพื่อนไปไหนก็ไป แม้ทุกอย่างยังต้องทำ เช่นการบ้านยังทำไม่เสร็จ หรือมีงานที่ยังต้องทำอยู่ ผลคือมีเพื่อนมาก มีอะไรเพื่อนมักมาชวน แต่จะมีปัญหาในผลการเรียน ในงานที่ทำ เพราะให้เวลา ทุ่มเทให้กิจกรรมที่ทำกับเพื่อนมากกว่า

 

ความจริงทั้งความรู้จากการเรียน กับการมีเพื่อนก็เป็นสิ่งที่ดีต่ออนาคต

ดังนั้น จึงต้องเลือกรักให้เป็น ต้องความสำคัญให้ดีพอและพอดี

อย่างการรักเรียนต้องรักตลอดทั้งการเรียน ระหว่างเรียน และตั้งใจทำการบ้านเมื่อมีเวลา ไม่ใช่แค่ทุ่มเทให้เวลาแค่ตอนใกล้สอบ เท่านั้น

เมื่อได้ทุ่มเทให้เวลาการเรียนได้ดี ก็สามารถจัดเวลาไปทำกิจกรรมดี ๆ กับเพื่อน ที่ทำให้ได้ทั้งเพื่อน การเรียน และประสบการณ์จากกิจกรรมที่ทำ

ในการทำกิจกรรมกับเพื่อนก็ต้องเลือกให้พอดีและดีพอ ไม่ใช่ไปทุกครั้ง ทุกเรื่อง โดยเฉพาะการไปสนุก เที่ยวเตร่เฮฮา และไปทำในสิ่งที่เสี่ยงต่อตนและอนาคต

 

ดังนั้น การทำความสำเร็จต้องใส่ความรักให้มากพอที่เลือกทำ ทุ่มเทให้สิ่งนั้น และต้องรักให้เป็นคือเลือกทำสิ่งที่ดี ทำให้มีอนาคตที่ดี ไม่ทำสิงไม่ดีมีปัญหาทั้งปัจจุบันและอนาคต

เพราะความสำเร็จต้องการสิ่งดี ๆ ที่ทำแล้วมีประโยชน์ ไม่เป็นปัญหาแก่ใคร จึงมีค่าและได้ดี


Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 01 July 2020 08:55 Modified: 01 July 2020 08:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 แสงจันทร์ ปิ่นกาญจนรัตน์ (ตุ๊).
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.219.31.204
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ