นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 485
ความเห็น: 0

ทุกการแข่งขันมีรางวัลให้

รางวัลที่ได้รับจากการแข่งขัน จึงไม่ใช่แค่ที่ให้จากการแข่งขัน แต่ทุกคนสามารถเรียนรู้ พัฒนาเองได้และนำไปใช้สร้างค่าได้ทุกคน

 

 

ทุกการแข่งขันมีรางวัลให้

รางวัลการแข่งขันมีตั้งแต่การแสดงให้เห็นความสามารถ ใบประกาศที่ยอมรับ รับรอง จนถึงสิ่งของ ถ้วย โล่ห์รางวัล ทรัพย์สินเงินทอง

 

รางวัลในทุกการแข่งขันมักมีจำกัด ตามที่การจัดการแข่งขัน

แต่ในความเป็นจริง ทุกการแข่งขัน ทุกคนที่เข้าแข่งขันนั้นได้รับรางวัลทุกคน มากน้อยขึ้นอยู่ที่แต่ละคนที่เป็นรางวัลที่ได้รับ ไม่ใช่รางวัลที่ให้

 

รางวัลการแข่งขันที่ทุกคนได้รับ

ตั้งแต่การเตรียมตัว การฝึกซ้อม การศึกษาพัฒนาความสามารถตน นั่นคือการทำให้มีความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้น เพียงแต่ต้องนำไปใช้สร้างค่า สร้างรางวัลในชีวิต ไม่ใช่แค่การแข่งขัน

แต่น่าเสียดายที่คนส่วนมากได้มาแล้ว ไม่นำไปสร้างรางวัลให้แก่ตนเอง ด้วยการนำไปสร้างค่า สร้างทรัพย์สินที่ทำได้มากกว่ารางวัลที่ให้จากการแข่งขัน

 

การเข้าแข่งขัน นอกจากการพัฒนาความสามารถตน ยังทำให้มีโอกาสแสดงความสามารถให้คนได้เห็น เป็นที่รู้จักได้ หากทำได้ดีดี มีจุดเด่น แม้ไม่ได้รับรางวัลการแข่งขัน

 

การเข้าแข่งขัน นอกจากการพัฒนาตนเอง ยังได้มีโอกาสเรียนรู้ความสามารถของคนเก่งคนอื่นอีกหลายคน

เพียงแต่ต้องรู้จักเรียนรู้ เรียนให้เป็นผู้รู้ก็สามารถไปเป็นนักข่าว นักวิเคราะห์วิจารณ์ในเรื่องนั้น ๆ ได้ ซึ่งก็เป็นรางวัลไปสร้างค่าจากการแข่งขันได้

 

รางวัลที่ได้รับจากการแข่งขัน จึงไม่ใช่แค่ที่ให้จากการแข่งขัน แต่ทุกคนสามารถเรียนรู้ พัฒนาเองได้และนำไปใช้สร้างค่าได้ทุกคน ซึ่งอยู่ที่แต่ละคนว่าจะรับรางวัลที่นำไปใช้สร้างเองที่มักได้มากกว่ารางวัลที่ให้ หากใช้เป็น

 

ความจริง การใช้ชีวิตทุกวันมีการแข่งขันตลอดเวลา คือการเรียนรู้ พัฒนาตนเอง การแสดงความรู้ความสามารถให้ใคร ๆ เห็นให้ค่าให้รางวัล และการเรียนรู้สิ่งดี ๆ จากใคร ๆ นำไปปรับใช้ให้เป็นรางวัล ให้เป็นที่ยอมรับและสร้างค่าได้ต่อเนื่องไป

 

ชีวิตที่ดีต้องแข่งให้เป็น แข่งให้ได้ดี แข่งให้มีค่า ไม่แข่งดีแข่งเด่น เข่นฆ่ากัน

 

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 June 2020 11:19 Modified: 09 June 2020 11:19 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.113.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ