นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 362
ความเห็น: 0

เป้าหมายทำให้ได้ดี อยู่ดี

การทำอะไรทุกอย่างต้องให้ความสำคัญกับเป้าหมาย เพื่อควบคุมตนเองให้มีสติว่าที่ทำนั้นทำให้ไปสู่เป้าหมายที่ดี จะได้ไม่ทำสิ่งไม่ดีที่ทำให้เป้าหมายผิดเพี้ยนไป

 

 

 

 

เชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมาย แต่หลายคนไม่ให้ความสำคัญจริง ใช้จริง ทำจริง จึงไม่ได้จริง

 

การใช้เป้าหมายต้องใช้ให้ได้ดี ต้องใช้อย่างมีสติ ติดตาม ทำจริง

 

อย่างการใช้รถใช้ถนนในการเดินทาง เป้าหมายคือถึงที่หมายด้วยความปลอดภัย ต้องไม่สร้างปัญหาให้ใคร ไม่เอาปัญหาใครมาสร้างปัญหาให้ตนเอง ไปถึงช้าดีกว่าไปไม่ถึง

เพราะบางอย่างเราควบคุมไม่ได้ นอกจากควบคุมตัวเอง เช่น รถติด อุบัติเหตุ เป็นต้น ดังนั้นการใช้รถ ใช้ถนนให้คิดถึงเป้าหมายเข้าไว้ จะได้หลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ

 

เป้าหมายในการเรียน ต้องตั้งใจ ตั้งใจศึกษาหาความรู้ พัฒนาความสามารถ ใช้ทุกโอกาสสร้างสมประสบการณ์เพื่อให้มีความรู้ ความสามารถในการใช้ชีวิตที่ดี

ดังนั้น ในการเรียน ศึกษา ดูงาน ทำงาน ทำการบ้าน ต้องตั้งสติว่าทำให้ได้ความรู้ พัฒนาความสามารถนำไปใช้ทำงาน ทำให้ชีวิตมีดี มีความรู้ ใช้ได้ดีจริง

 

การทำงานทำหน้าที่ต้องมีสติให้เกิดความสำเร็จของงาน มีความเจริญก้าวหน้า

อย่าให้อารมณ์พาไปสร้างปัญหา สร้างความขัดแย้งกัน  

ต้องทำให้การทำงานเป็นการสร้างชีวิต ใช้ชีวิตที่ดี มีความเจริญในตัวเอง ในงานในหน้าที่ เพื่อชีวิตและครอบครัว อย่างมีความสุขในสังคม ในที่ทำงาน

จึงตั้งสติและทำให้ตรงกับเป้าหมาย จะได้ไม่มีปัญหา

 

การทำอะไรทุกอย่างต้องให้ความสำคัญกับเป้าหมาย เพื่อควบคุมตนเองให้มีสติว่าที่ทำนั้นทำให้ไปสู่เป้าหมายที่ดี จะได้ไม่ทำสิ่งไม่ดีที่ทำให้เป้าหมายผิดเพี้ยนไป

เพราะบางอย่างสามารถสร้างผลเสียแก่ชีวิตได้ เช่น ไม่คุมสติในการใช้รถใช้ถนน ทำให้เกิดทะเลาะกัน ทำร้ายกัน ก็ไปไม่ถึงที่หมายที่เป็นเป้าหมาย แต่ไปที่อื่นที่เป็นปัญหาไปตลอดชีวิต จึงต้องทำให้เป็นไปตามเป้าหมายเข้าไว้

 

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 16 May 2020 11:35 Modified: 16 May 2020 11:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ