นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 654
comment: 1

อดได้จึงได้ดี

ต้องรู้จักอดทนต่อความอยากและความไม่อยาก เพื่อไม่ให้อดอยาก

 

 

อดแปลว่า ไม่ได้ แต่หากไม่อด อดไม่เป็นก็ไม่ได้ดี เพราะการทำทุกอย่างต้องผ่านความอดทน อดทนต่อความยาก อดทนกับความไม่มี ไม่ดี ไม่พร้อม และอดทนกับความไม่ชอบ

 

 

การเรียน การทำอะไรกับสิ่งที่ไม่รู้ ไม่คุ้นเคย ย่อมมีความยาก จึงต้องอดทน เมื่อผ่านไปได้จึงได้ดี

แต่หากอดทนไม่ได้ หนีเรียน ไม่อยากเรียน ไม่ตั้งใจเรียน ทำให้อดความรู้ ขาดความสามารถ ทำให้สร้างค่าได้ยาก และชีวิตจะยากมากขึ้นเพราะความไม่พร้อม มีชีวิตที่อดอยาก ที่อยากได้ อยากมี อยากกิน ก็ทำไม่ได้ ดังนั้น อยากได้ดีต้องเริ่มที่อดทนในการพัฒนาตนเอง

 

 

เมื่ออดทนทำได้ ก็ต้องทนทำงาน ทำหน้าที่ ทนกับคนอื่น ทนกับสิ่งที่ไม่ชอบ มิฉะนั้นจะทำงานไม่ได้ดี ไม่มีความเจริญก้าวหน้า มีปัญหาในการทำงาน ส่งผลให้ทำงานไม่ได้ดี ไม่มีความสุข ก็ทำให้ชีวิตอดอยากได้เช่นกัน

ดังนั้น การอดทนนี้ไม่ใช่ทนทำงาน แต่ต้องหาทางทำให้ดีให้เข้ากับคนอื่น ให้เข้ากับสภาพขององค์กร จึงสามารถผ่านไปได้ดีด้วยการปรับแก้ที่ตนเอง

 

 

การใช้ชีวิตให้ได้ดี นอกจากสร้างค่าได้ ยังต้องรู้จักอดออม ที่ต้องอดบางอย่างที่อยากได้ อยากทำ เพื่อให้มีเงินเก็บ สะสมไปใช้ในอนาคต ในภาวะที่จำเป็น

อย่างช่วงการระบาดของ cocvid-19 ที่ไม่สามารถทำงานสร้างรายได้ แต่จำเป็นต้องมีรายจ่าย คนที่อยู่ได้ดีต้องมีเงินเก็บ เพราะแม้มีฝีมือก็ไม่สามารถใช้ทำงานได้ ก็ทำให้อยู่ยากลำบาก

 

 

ดังนั้น การอดให้ดีต้องอดเป็น อดทนทำให้ได้ดี และอดออมเพื่ออนาคต สามารถรับกับช่วงเวลาที่มีปัญหาได้ ที่ต้องรู้จักอดทนต่อความอยากและความไม่อยาก เพื่อไม่ให้อดอยาก

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 เมษายน 2563 13:27 แก้ไข: 22 เมษายน 2563 13:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

Ico48
adam [IP: 171.7.223.220]
24 เมษายน 2563 23:22
#112298

I wish people would write more about this as you have done. Thanks ufabet

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.229.64.28
Message:  
Load Editor
   
Cancel or