นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 302
ความเห็น: 1

ติชมตนเอง

จึงต้องฝึกฟังคำติชม และการติชมตนเองเพื่อการพัฒนา ที่ต้องรู้จักการเลือกนำมาใช้ให้ได้ดี

 

 

 

 

 

ทุกคนมีความสามารถในการติชมเสมอ และติชมเพื่อให้ได้สิ่งดี ๆ สิ่งที่ถูกใจ

แต่น่าเสียดายที่ส่วนใหญ่มักเป็นการติชมคนอื่น โดยเฉพาะการติ ต่อว่า

 

การติว่าเกิดจากอยากให้ได้ดี มีช่องว่างที่อยากได้ อยากให้เป็น จึงเป็นช่องทางการปรับปรุงทำให้ได้ดี ทำให้ถูกใจเป็นที่ต้องการของใคร ๆ จึงเป็นสิ่งดีที่ควรต้องฝึกติชมตนเอง

 

การฝึกติชมตัวเอง เป็นตรวจประเมินผลการทำว่าทำแล้วมีข้อบกพร่อง มีอะไร ส่วนใดที่ยังไม่ถูกใจ ไม่เป็นไปตามต้องการ และต้องปรับให้ดีมีค่า มีคนอยากได้ อยากใช้มากขึ้น

อีกส่วนที่สำคัญการฝึกรับฟังคำติชมของคนอื่น ที่ต้องใช้สติ ควบคุมอารมณ์ ในการตรวจหาความจริง หาสิ่งที่เป็นความต้องการของคนใช้ของ ของลูกค้า รวมถึงคำบ่นว่า ความต้องการของสินค้าของคนอื่น เพราะนั่นคือช่องทางการพัฒนาให้ดีตามที่ลูกค้า ผู้ใช้ต้องการ อยากได้

อย่างการพัฒนา ipad ของ Steve Jobbs ก็เกิดจากคำบ่นว่าของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค ที่มีสายระโยงระยางมากมาย แบตเตอรีไม่ทนต้องชาร์จไฟตลอดเวลา ปัญหาการใช้โปรแกรม การโจมตึของไวรัสคอมพิวเตอร์ และการพกพาที่ยังไม่สะดวก

 

ดังนั้น การรู้จักฟัง ใช้คำติชม ให้เป็นช่องทางการสร้างค่าดีกว่ามัวคิดเอาเอง เพราะเป็นความต้องการจริง และขึ้นกับจำนวนที่มากน้อยที่ยิ่งมากก็เป็นความต้องการที่มาก ก็สามารถสร้างค่าได้มาก

 

จึงต้องฝึกฟังคำติชม และการติชมตนเองเพื่อการพัฒนา ที่ต้องรู้จักการเลือกนำมาใช้ให้ได้ดี แต่หากมัวเสียอารมณ์หรือหลงกับคำชม อาจทำให้หลงทางการพัฒนาสร้างค่าได้ไม่ดี ไม่ตรงกับความต้องการจริง


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 เมษายน 2563 15:51 แก้ไข: 14 เมษายน 2563 15:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
jiraporn66 [IP: 124.122.37.173]
14 เมษายน 2563 16:27
#112160

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคะ >>slotxo

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.186.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ