นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Wullop Santipracha
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 16

อ่าน: 402
ความเห็น: 1

ยิ่งยากยิ่งแข็งแรง ยิ่งง่ายยิ่งอ่อนแอ

คนที่อยู่ดี ต้องไม่ทำตัวเองอ่อนแอ

 

 

ความยาก-ง่ายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเจอ และทำให้คนได้ดีมีความสามารถต่างกัน

 

คนบางคนไม่เก่ง ไม่มีความพร้อม ทำให้ต้องผจญความยาก กว่าที่จะประสบความสำเร็จ แต่การผจญความยากทำให้เกิดความแข็งแรง เพราะต้องคิดแล้ว คิดอีก ทำแล้วทำอีก ทำให้ต้องใช้ความพยายาม ได้เจอทางเลือกที่ผิด ที่ถูก ทำให้มีประสบการณ์มาก ทั้งการทำของตนและการทำงานร่วมกับคนอื่น ทำให้มีความสามารถ ปรับตัวได้หลากหลาย รวมถึงความอดทน อดกลั้น รู้จักใช้ความพยายาม คือมีทั้งภูมิต้านทานและความแข็งแรงในการใช้ชีวิต

 

คนเก่งคนพร้อมมักได้สิ่งต่าง ๆ มาง่าย ทำให้ขาดประสบการณ์ ความพยายาม ความอดทน ทำให้มีความหลากหลายน้อย ปรับตัวได้ยาก โดยเฉพาะการทำงานกับคนอื่น ที่มักมีปัญหาเพราะคิดตลอดเวลาว่าคนอื่นไม่เก่ง ทำให้เกิดความอ่อนแอทางความอารมณ์ และติดปัญหาที่มีขาดความหลากหลาย

 

คนที่อยู่ดี ต้องไม่ทำตัวเองอ่อนแอ ต้องเรียนรู้และรู้จักคนอื่น ต้องสร้างความหลากหลาย ต้องรู้จักปรับตัวในภาพที่ยาก ขาดแคลนความพร้อม เพื่อการสร้างค่ากับคนอื่นและอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ดี

 

คนที่เก่งที่พร้อม ต้องเรียนรู้คนอื่นและรู้อยู่กับความไม่พร้อม เพื่อไม่ทำให้มีปัญหากับตัวเองและใคร ๆ จึงอยู่ได้ดี มีค่า สร้างค่าได้ 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มีนาคม 2563 13:35 แก้ไข: 27 มีนาคม 2563 13:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Sharkins [IP: 109.248.213.208]
21 ตุลาคม 2563 16:12
#114653

เว็บไซต์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับความบันเทิงและการทำเงินบนอินเทอร์เน็ตอาจเป็นคาสิโนออนไลน์ มีหลายประเด็นที่ควรค่าแก่การจดจำ - ในประเทศไทยทรัพยากรนี้ใช้งานได้ค่อนข้างนานและมีผู้ใช้ที่พึงพอใจจำนวนมากในบัญชี - sa game vip คนเหล่านี้ไม่เคยทำให้ฉันผิดหวัง รับประกันการชำระเงินและการถอนเงินที่ง่ายดาย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ