นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 582
ความเห็น: 0

การทำให้สมหวัง

คนที่ไม่สมหวังเพราะได้แต่หวัง แต่ไม่ทำ ไม่ศึกษาพัฒนาความสามารถ คุณสมบัติ ประวัติตนให้ได้รับการคัดเลือก ที่ทำให้คนอยากให้ อยากได้

 

 

 

ทุกคนมีความหวังในสิ่งที่คิดที่ทำ แต่หลายคนไม่ได้ดังที่หวัง

การทำให้สมหวัง ไม่ใช่แค่คิด แค่คอย แต่ต้องทำ ต้องเตรียมตัว พัฒนาตนให้พร้อมกับความหวังที่อยากได้ ไม่ว่าหวังอยากได้ทุนการศึกษา หวังตำแหน่งหน้าที่การงาน หวังมีทรัพย์สินเงิน

 

การตั้งความหวังให้สมหวังต้องมีการศึกษา พัฒนาตน เตรียมตัวให้พร้อม

 

หวังทุนการศึกษา หวังตำแหน่งงาน ต้องศึกษาว่าทุนการศึกษามีอะไรบ้าง เพื่อดูว่ามีทางเลือกกี่ทาง แต่ละทางต้องการคุณสมบัติอะไรบ้าง ตัวเรามีคุณสมบัติอะไรที่ตรงกับทุน และอะไรที่ต้องพัฒนา เตรียมการเพิ่ม ทั้งความรู้ความสามารถ การปฏิบัติ การทำกิจกรรม เพื่อให้ได้รับการคัดเลือก

 

การหวังตำแหน่งงานก็เช่นเดียวกัน ต้องศึกษาเนื้องาน คุณสมบัติ ความถนัด ความชอบของตนเองว่าอะไรที่ตรงกัน อะไรต้องเรียนรู้พัฒนาสร้างความสามารถ คุณสมบัติ ประสบการณ์ ชื่อเสียง ให้ตรงกับตำแหน่งงาน ให้เป็นที่ต้องการ

 

ส่วนการหวังในทรัพย์สมบัติต้องรู้ว่าต้องการอะไร เท่าไร และดูว่าตนเองสามารถหาได้เท่าไร มีทางไหนที่สามารถหาเพิ่มได้บ้าง กี่วิธี ที่จะทำเพิ่มต้องการอะไรบ้าง จะจัดสรรจัดการอย่างไรจึงไม่เสียงานที่ทำประจำ งานที่ทำเพิ่ม ตั้งเป้าหมาย ตั้งเวลา และทำให้จริง ให้พอดี

 

การตั้งความหวังให้สมหวัง ไม่ใช่แค่คิด แค่คอย แต่ต้องศึกษา ต้องทำจริงจึงได้ดังหวัง

 

คนที่ไม่สมหวังเพราะได้แต่หวัง แต่ไม่ทำ ไม่ศึกษาพัฒนาความสามารถ คุณสมบัติ ประวัติตนให้ได้รับการคัดเลือก ที่ทำให้คนอยากให้ อยากได้

 

การทำให้สมหวังจึงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ต้องสู้ ฝึกฝน อดทน พยายาม คือการทำของตนเองให้ตรงกับสิ่งที่หวังที่อยากได้ และให้ใคร ๆ อยากได้ อยากได้ ที่เป็นคุณค่าในตัวตนของคนที่มีค่า มีความสามารถที่ให้ค่าและสร้างค่าแก่ใคร ๆ

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2563 10:21 แก้ไข: 12 มีนาคม 2563 10:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ