นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 689
ความเห็น: 4

เรียนรู้ต้องเรียนให้รู้

ไม่ใช่เรียนแต่วิชาความรู้ ต้องเรียนการอยู่การใช้ ให้พอดี จึงดีพอ

 

 

 

การเรียนรู้เป็นสิ่งจำเป็น การเรียนให้ได้ดีต้องเรียนให้รู้ไม่ใช่เรียนแค่ความรู้ มีความรู้

 

มีคนจำนวนมากเรียนดี มีความรู้สูง ปริญญามาก แต่มีปัญหากับการใช้ชีวิต สร้างค่าไม่ได้ รู้ไม่เท่าทัน ถูกหลอกและหลอกตัวเองว่ารู้ดี รู้มาก เอาความรู้ไปทำร้ายใคร ๆ แทนการสร้างค่าทำประโยชน์

 

การเรียนให้รู้ ไม่ใช่แค่มีความรู้ แต่ต้องรู้ตัว รู้ทัน รู้เท่าทัน รู้ใช้ให้ดี รู้สร้างค่า และรู้พอดี

 

การรู้ตัวคือการรู้จักตัวเอง รู้ความสามารถว่าความรู้ที่มีสามารถทำอะไร ใช้อะไรได้ และใช้อย่างมีสติคือให้ให้ได้ดี ไม่ให้มีปัญหา สร้างปัญหาแก่ใคร ๆ

 

รู้ทันเป็นการรู้ทันสมัย ทันความต้องการใช้ ต่อสถานการณ์ให้เกิดค่า เป็นประโยชน์ ให้ดีแก่ใคร ๆ จึงสร้างค่าได้ และอยู่ดีมีความสุขแก่ใคร ๆ

 

รู้เท่าทัน เป็นการรู้ทันความจริง ทันคนอื่น ไม่ถูกหลอก และไม่หลอกใคร ๆ เป็นการรู้ที่ไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ตนและใคร ๆ

 

การใช้ความรู้ต้องใช้ให้ได้ดี ทั้งแก่ตนและคนอื่น จึงมีประโยชน์ มีค่า

 

รู้สร้างค่าคือมีความรู้ ความสามารถ ต้องลงมือทำจึงเกิดค่า และต้องทำสม่ำเสมอจึงเกิดค่าส่ำเสมอต่อเนื่องไป คือการมีชีวิตต้องมีค่าใช้จ่ายจึงต้องสร้างค่าให้มีชีวิตอยู่ได้ดี

 

สุดท้าย ต้องรู้ความพอดี ไม่มากจนเกินไปล้ำคนอื่น ไม่น้อยจนขาดมีปัญหา ต้องรู้จักให้ รู้จักได้แต่พอดีคืออยู่ดีพอดีกับทุกคน ต้องรู้สร้างสังคมที่ดีเพื่อการอยู่ดีมีสุขร่วมกัน จึงไม่ใช่ดีแต่ตน แต่ดีกับคนอื่น ๆ ให้พอดี

 

การเรียนให้ได้ดี จึงไม่ใช้แค่มีความรู้ ได้ความรู้ แต่ยังต้องรู้อื่น ๆ อีกมากเพื่อให้สามารถใช้ความรู้ให้ได้ดี มีความสุขกับใคร ๆ จึงไม่ใช่เรียนแต่วิชาความรู้ ต้องเรียนการอยู่การใช้ ให้พอดี จึงดีพอ       

 

 

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 January 2020 09:35 Modified: 12 January 2020 09:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ริษชา กรองไกล [IP: 84.17.36.49]
14 January 2020 14:46
#110861

ฉันคิดว่านี่เป็นข้อมูลที่โพสต์และมีประโยชน์มากและมีความรู้>>slotxo

 

Ico48
ritcha [IP: 113.53.228.87]
17 มกราคม 2563 10:29
#110926

ฉันคิดว่านี่เป็นข้อมูลที่โพสต์และมีประโยชน์มากและมีความรู้>slotxo

Ico48
Dissertation Writing UK [IP: 202.163.123.153]
21 มกราคม 2563 11:26
#110997

An educated person is someone who has a natural inclination to be concerned for his/her fellow human beings. He/She is interested in the welfare of others and would want the best for them as well as for himself/herself educated person is someone who understands the importance of listening to people in a real way because they’re interested in them and their lives. They listen to them rather than always shouting the loudest to be heard themselves.

An educated person knows how to have fun but never at the expense of others and doesn’t take themselves too seriously either.

An educated person will want to do well in their chosen career path because they understand the need each person has to contribute towards the whole.

And <a href="https://www.dissertationwritingace.co.uk/">Dissertation Writing Service UK</a> is also there to educate you, and they have Expert Dissertation Writers who can improve your learning and reading skills and also enhance your knowledge.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ